NỘI DUNG BÀI VIẾT

  Đại học ở Nhật điều chỉnh lịch tựu trường phù hợp với quốc tế, thuận lợi hay bất cập?

  Việc điều chỉnh lịch tựu trường của Đại học Osaka Metropolitan nhằm tạo điều kiện thu hút du học sinh và đẩy mạnh hợp tác quốc tế. Tuy nhiên, điều này sẽ dẫn đến một vài bất cập khi khác biệt với nhịp sống chung của đất nước.

  Đại học Osaka Metropolitan (OMU) là một đại học công lập được thành lập thông qua sự sáp nhập của Đại học Thành phố Osaka và Đại học Phủ Osaka vào ngày 1 tháng 4 năm 2022. Theo thông lệ, năm học ở Nhật Bản bắt đầu vào tháng 4 và kết thúc vào tháng 3, có sự khác biệt so với nhiều quốc gia có thời điểm nhập học vào tháng 9. Tuy nhiên, Đại học Osaka Metropolitan đã thông báo rằng họ sẽ cơ cấu lại để năm học bắt đầu vào mùa thu và kéo dài đến mùa hè năm sau.
  osaka-metropolitan-university
  Đại học Osaka Metropolitan. Ảnh: Wikipedia.

  Thời gian năm học thay đổi, phù hợp với quốc tế

  Điều này sẽ điều chỉnh khung thời gian của Đại học Osaka Metropolitan với các tổ chức học thuật ở Mỹ, Anh và Canada, cũng như Việt Nam và Trung Quốc - hai nguồn cung cấp lao động nước ngoài lớn nhất hiện nay tại Nhật Bản.

  Thay đổi này cho phép Đại học Osaka Metropolitan thu hút và hợp tác với các học giả từ khắp nơi trên thế giới đồng thời tạo điều kiện dễ dàng hơn cho cả sinh viên OMU ra nước ngoài du học và sinh viên quốc tế theo học tại OMU.

  Sự thay đổi sẽ diễn ra theo từng giai đoạn, trong đó Khoa Kỹ thuật bậc đại học của Đại học Osaka Metropolitan và một số chương trình sau đại học sẽ thực hiện quá trình chuyển đổi vào mùa thu năm 2027, sau đó sẽ lần lượt đến các khoa khác. Kế hoạch cuối cùng là áp dụng cho tất cả sinh viên.

  [subscribe]

  Về chính sách mới, Hirofumi Yoshimura (48 tuổi), thống đốc tỉnh Osaka cho biết: “Tôi nghĩ có những trường đại học công lập cấp quốc gia cũng đang xem xét sự thay đổi này, nhưng những hạn chế ở cấp quốc gia gây khó khăn cho việc ban hành. Các trường đại học tư cũng khó có thể cam kết hoàn toàn với ý tưởng này, nhưng vì Đại học Osaka Metropolitan do tỉnh Osaka quản lý nên tôi muốn nó trở thành một trung tâm tri thức cho Osaka. Trong tương lai, Osaka phải trở nên quốc tế hơn, và trong bức tranh toàn cảnh, Nhật Bản cũng phải như vậy, nếu không sẽ tiếp tục suy thoái. Hiện tại, Nhật Bản thực sự đang tụt hậu trong khi thế giới phát triển”.

  Ngoài thời gian năm học, ông Yoshimura cũng kỳ vọng vào những thay đổi khác: “Trong tương lai, ngôn ngữ chính thức của đại học nên được chuyển sang tiếng Anh”. Tuy nhiên, vẫn chưa có quyết định chính thức hay kế hoạch nào về vấn đề này được đưa ra tại thời điểm hiện tại.

  Những bất cập cần xem xét

  Việc thay đổi để phù hợp với quốc tế, đặc biệt là trong bối cảnh dân số Nhật Bản đang suy giảm, được xem là một hướng đi khôn ngoan về nhiều mặt. Tuy nhiên, điều này có thể khiến Đại học Osaka Metropolitan đối mặt với nguy cơ tách biệt khỏi nhịp sống của đất nước. Khi này, những học sinh tốt nghiệp trung học ở Nhật Bản vào tháng 3 nếu trở thành sinh viên OMU, sẽ có khoảng nửa năm tạm dừng việc học.

  Giả sử điều đó không gây ra gánh nặng tài chính cho gia đình họ, nhưng có một vấn đề lớn hơn sinh viên sẽ phải đối mặt khi tốt nghiệp. Tại Nhật Bản, nhiều nơi làm việc, đặc biệt là các công ty, tổ chức lớn và uy tín, thực hiện phần lớn việc tuyển dụng mỗi năm theo một đợt duy nhất vào tháng 4, một tháng sau thời điểm tốt nghiệp của sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng và trường nghề.

  tim-viec
  Thời gian bắt đầu năm học thay đổi có thể ảnh hưởng quy trình phỏng vấn, tìm việc của sinh viên OMU. Ảnh: kurihaku.jp

  Tuy nhiên, nếu sinh viên OMU bắt đầu năm học vào mùa thu, có lẽ họ sẽ tốt nghiệp sau khi mùa tuyển dụng kết thúc. Điều đó có nghĩa là những sinh viên muốn làm việc tại các tổ chức này sẽ phải thuyết phục nhà tuyển dụng cho phép bắt đầu nhận việc muộn hơn so với những người mới khác và mở lại chương trình đào tạo dành riêng cho họ. Hoặc sinh viên OMU phải đợi đến mùa xuân năm sau, điều này càng làm trì hoãn thời điểm bắt đầu bước chân vào xã hội và đạt được sự tự chủ về tài chính của các sinh viên.

  Không chỉ sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể phải đối mặt với khó khăn từ khi tham gia phỏng vấn tìm việc vào năm học thứ ba. Bắt đầu năm học vào mùa thu thay vì mùa xuân, sinh viên OMU có thể gặp bất lợi vì đi sau nửa năm so với những ứng viên cạnh tranh hoặc thời điểm tìm việc gần với ngày tốt nghiệp và không có nhiều thời gian để cân nhắc các lựa chọn.

  Cả Thành phố Osaka và tỉnh Osaka đều đang lên kế hoạch tổ chức các ban điều tra để thảo luận về những nguy cơ tiềm ẩn này, nhưng vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận cụ thể nào về hướng giải quyết.

  Xem thêm: Hành trình tìm việc làm của sinh viên Nhật Bản

  kilala.vn

  Nguồn: Sora News

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!