Nhật Bản cân nhắc việc hạn chế sử dụng Tik Tok

Nguồn: Nikkei, Asahi, YomiuriAug 7, 2020

"TikTok" là một ứng dụng đăng video ở Trung Quốc có hơn 2 tỷ lượt tải xuống trên toàn thế giới và hiện rất được giới trẻ Nhật Bản ưa chuộng. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây một số ý kiến cho rằng nên cấm Tik Tok tại Nhật Bản vì tính năng bảo mật của ứng dụng.

Sau sự kiện Mỹ chỉ ra rằng có khả năng thông tin người dùng đã bị rò rỉ khi sử dụng Tik Tok, ngày 28/7, ông Akira Amari (cựu Bộ trưởng Bộ Kinh Tế và Công nghiệp, chủ tịch của Đảng Dân chủ Tự do) đã tuyên bố rằng ông sẽ đề xuất với chính phủ về việc hạn chế sử dụng các ứng dụng có nguồn gốc từ Trung Quốc như Tik Tok.

Nhật Bản bắt đầu cấm ứng dụng Tik Tok

Trước đó, vào ngày 5/5, thống đốc Hirofumi Yoshimura của tỉnh Osaka cũng nói rằng ông đã tạm ngừng tài khoản chính thức của tỉnh trên ứng dụng Tik Tok. Do lo ngại về việc rò rỉ thông tin cá nhân, ông đã đặt câu hỏi cho công ty này nhưng không nhận được một sự phản hồi rõ ràng. Vì vậy, tỉnh Osaka tạm thời đóng băng thỏa thuận hợp tác kinh doanh với công ty điều hành ứng dụng. Ông Yoshimura nói trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên rằng: "Tôi sẽ ngưng mọi hoạt động với ứng dụng này cho đến khi các thắc mắc được giải đáp rõ ràng."

Không chỉ có tỉnh Osaka, chính quyền thành phố Kobe cũng đã tạm ngừng tài khoản chính thức trên ứng dụng Tik Tok từ ngày 3/8. Mặc dù trước đó, thành phố Kobe đã ký kết với Tik Tok “Thỏa thuận hợp tác kinh doanh giúp phục hồi nền kinh tế địa phương, làm cho mọi người biết đến sức hấp dẫn của Kobe cùng với những biện pháp chống Virus Corona chủng mới” vào tháng 5. Tuy nhiên, người phụ trách cho biết: "Cho đến nay, mặc dù chúng tôi đã cẩn thận để ngăn chặn rò rỉ thông tin cá nhân nhưng vẫn có nhiều người dân nói rằng họ cảm thấy lo lắng nên chúng tôi sẽ tạm ngừng hoạt động cho đến khi sự an toàn được xác nhận."

tik tok kobe
Thành phố Kobe và TikTok trong buổi ký kết vào tháng 05/2020. Ảnh: japan.cnet.com.

Người dân tỉnh Saitama cũng cảm thấy bất an về vấn đề bảo mật thông tin người dùng của ứng dụng này, vì vậy, vào ngày 20/7, tài khoản Tik Tok chính thức của tỉnh đã chính thức ngừng hoạt động, các video từng đăng tải cũng đã bị xóa. Thống đốc Ono Motohiro đã nói với các phóng viên: "Tôi luôn cảm thấy quan ngại về vấn đề bảo mật thông tin cá nhân. Vì vậy, tôi sẽ tạm ngưng sử dụng ứng dụng này một thời gian để xem xét và tham khảo thêm."

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU