Naomichi Suzuki: thống đốc trẻ tuổi khiến nhiều người hâm mộ

  Naomichi Suzuki, người làm Thống đốc trẻ tuổi nhất Nhật Bản, đã khiến cộng đồng mạng xôn xao trong những ngày vừa qua vì nhan sắc đỉnh cao của mình. Sau lưng người đàn ông bản lĩnh ấy là một câu chuyện dài.

  “Tôi sẽ làm hết sức mình để ngăn chặn sự lây nhiễm của COVID-19” - Lời tuyên bố cứng rắn kèm theo hành động đóng cửa 1.600 trường học các cấp tại Hokkaido và kêu gọi mọi người nên ở nhà của Naomichi Suzuki đã khiến nhiều người nể phục vị thống đốc trẻ tuổi tài ba này. Tuy nhiên, bên cạnh động thái cứng rắn của vị thống đốc, người ta càng tò mò hơn về lai lịch của một người đàn ông tuổi trẻ tài cao với thần thái vô cùng thu hút.

  Đôi bàn tay làm nên tất cả

  Naomichi Suzuki hiện đang là thống đốc của tỉnh Hokkaido, đồng thời là vị thống đốc trẻ tuổi nhất Nhật Bản, khi nhậm chức thống đốc, ông mới 38 tuổi. Ông sinh ra và lớn lên tại tỉnh Saitama, Nhật Bản. Thuở thiếu thời, cha mẹ ly hôn, ông sống cùng mẹ và chị gái. Thời điểm đó, ông thậm chí không thể học đại học vì điều kiện kinh tế gia đình khó khăn.

  thống đốc hokkaido lúc nhỏ cùng chị gái
  Thống đốc Naomichi Suzuki (bên trái) cùng chị gái. (Ảnh: naomichi-suzuki.com)

  Năm 18 tuổi, Naomichi Suzuki đậu kỳ thi công chức và trở thành một nhân viên trong bộ máy chính quyền Tokyo. Đến năm 2000, ông vào học Đại học Hosei và tốt nghiệp Khoa Luật vào năm 2004. Thuở còn là sinh viên, ông từng là đội trưởng của Câu lạc bộ đấm bốc và là Á quân năm 2002 trong Giải đấu thể thao quốc gia ở hạng mục Quyền anh.

  Thời tuổi trẻ của Naomichi Suzuki là những tháng ngày không ngừng nỗ lực, phấn đấu. Trong thời gian làm nhân viên tại Chính quyền Tokyo, ông gia nhập Cục Y tế Công cộng Chính phủ Tokyo (hiện là Cục Y tế và Phúc lợi Thành phố Tokyo), Viện Sức khỏe Cộng đồng Tokyo (hiện là Trung tâm Nghiên cứu An toàn và Sức khỏe của Thủ đô Tokyo), Trung tâm y tế Kita, Cục chính sách và y tế và phúc lợi. Sau đó, đến năm 2008, ông được chuyển đến Yubari với tư cách là quan chức thành phố. Năm 2010, ông được chuyển đến Văn phòng Chiến lược Chủ quyền Khu vực của Văn phòng Nội các. Cũng trong năm đó, ông đã tham gia vào chính quyền Yubari.

  thống đốc hokkaido bắt tay
  Chủ tịch ủy ban tổ chức Thế vận hội Yoshiro Mori (trái) và Thống đốc Hokkaido Naomichi Suzuki bắt tay nhau ở Sapporo sau khi hội đàm về các sự kiện chạy marathon và đi bộ của Thế vận hội Tokyo 2020. (Ành: Kyodo)

  Vào một ngày tháng 4 năm 2011, Naomichi Suzuki vừa bước qua tuổi 30 chính thức trở thành Thị trưởng của Yubari, và cũng là thị trưởng trẻ tuổi nhất Nhật Bản. Năm 2015, ông tái đắc cử, tiếp tục giữ vị trí thị trưởng Yubari. Đầu năm 2019, Naomichi Suzuki tuyên bố sau khi hết nhiệm kỳ thị trưởng, ông sẽ tranh cử vị trí Thống đốc của Hokkaido. Và quả ngọt đã đến, tháng 4/2019, Naomichi chính thức trở thành thống đốc Hokkaido và cũng là thống đốc tỉnh trẻ tuổi nhất nước Nhật.

  thống đốc naomichi suzuki
  (Ảnh: naomichi-suzuki.com)

  Dùng trái tim ấm áp đối xử với cuộc đời

  Bên cạnh thành công trên con đường chính trị, thống đốc trẻ tuổi còn gặt hái nhiều thành tích khác. Năm 2013, Naomichi Suzuki được chọn là "Nhà lãnh đạo toàn cầu trẻ" do Diễn đàn kinh tế thế giới tổ chức Hội nghị Davos. Năm 2015, ông được nhận Giải thưởng Người mặc đẹp nhất bởi Hiệp hội thời trang nam Nhật Bản.

  Khi còn ở vị trí Thị trưởng Yubari, Naomichi Suzuki đã góp phần hồi sinh nền nông nghiệp và du lịch của thành phố. Bên cạnh đó, ông chú trọng việc giảng dạy tiếng Anh cho học sinh các cấp. Đáng nói nhất, ngài thị trưởng trẻ tuổi khi đó đã tình nguyện cắt giảm 70% tiền lương của mình khi Yubari trong giai đoạn khó khăn.

  thống đốc naomichi suzuki
  (Ảnh: naomichi-suzuki.com)

  Hiện tại, nắm giữ vị trí Thống đốc tỉnh Hokkaido, ông đã nêu rõ mục tiêu thực hiện chính sách của mình rằng: Những vấn đề khác nhau mà Hokkaido đang đối mặt, ông sẽ giải quyết từng việc một. Và để khắc phục những vấn đề đó, ông cho rằng mọi người cần phải chung tay, đồng lòng cùng nhau thực hiện. Do đó, ông đã thành lập “Ủy ban cổ vũ Hokkaido” với những con người yêu mến nơi đây và cùng chung tay hồi sinh vùng đất này.

  Gần đây nhất, khi tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, tại Hokkaido đã có 66 ca dương tính và con số dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng, tỉnh Hokkaido đã trở thành nơi có nhiều ca nhiễm nhất trên toàn Nhật Bản. Naomichi Suzuki đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 28/2 và kêu gọi cư dân hạn chế ra ngoài vào cuối tuần để tránh lan nhiễm COVID-19. Ông cho biết cần phải ngăn chặn sự lây lan thêm của coronavirus bằng cách cắt giảm các chuyến thăm tới các thành phố lớn càng nhiều càng tốt. Cũng trong hội nghị ngày 28/2, Naomichi Suzuki đã nói rằng: “Cuộc sống và sức khỏe quý giá của cư dân chúng tôi là điều không có gì thay thế được. Nên tôi mong nhận được sự thấu hiểu và hợp tác từ mọi người.”

  thống đốc suzuki trong buổi hội nghị
  (Ảnh: Kyodo News)

  Câu chuyện về cuộc đời của vị thống đốc trẻ tuổi khiến cho bất cứ ai đọc qua cũng không khỏi cảm thán. Tuổi thơ không êm đềm, tuổi trẻ khó khăn chất chồng, thế nhưng cái gọi là ngọn lửa nhiệt huyết, niềm tin và sự cống hiến dường như chưa bao giờ tắt ở người đàn ông này. Từ ông ấy, chúng ta có thể tin một điều rằng: “phép màu là tên gọi khác của sự nỗ lực.”

  Một số hình ảnh của ngài thống đốc "làm mưa làm gió" các trang mạng xã hội.

  thống đốc naomichi suzuki
  (Ảnh: Asia Times)
  thống đốc hokkaido
  (Ảnh: Dimsum Daily)
  thống đốc hokkaido
  (Ảnh: scmp.com)

  kilala.vn

  13/03/2020

  Bài: Aki Kanou

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  BANNER JAPAN AIRLINESCurry Stamp Rally - House Foods
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!