Minh Quý: cô gái Việt và kênh Youtube dành cho người Nhật

  Bạn đã từng xem qua Vlog của người Việt dành cho người Việt trên đất Nhật, nhưng Vlog của người Việt dành cho người Nhật Bản thì sao?

  Vlog của người Việt dành cho người Việt trên đất Nhật thì đã có nhiều. Nhưng Vlog của người Việt dành cho người Nhật Bản thì chắc Minh Quý là người tiên phong! Cô nàng sinh năm 1997 này hiện là chủ sở hữu của kênh Youtube “Quy Channel” chuyên về các video bằng tiếng Nhật dành cho. người Nhật! Ra mắt vào cuối tháng 3 năm 2020, đến tháng 2 năm 2021, Quy Channel đã có đến hơn 7.000 lượt theo dõi. Hãy cùng Kilala trò chuyện với Minh Quý để lắng nghe những trải lòng của cô nàng về “đứa con tinh thần” này nhé!

  cô gái Việt và kênh Youtube dành cho người Nhật
  Chân dung cô nàng Minh Quý.

  1. Cơ duyên nào đưa Quý đến với việc chọn lập kênh Youtube bằng tiếng Nhật cho người Nhật mà không phải bằng tiếng Việt cho người Việt đang sinh sống ở Nhật?

  Lập kênh Youtube là điều mình mong mỏi từ rất lâu, nhưng mãi vẫn chưa có điều kiện để có thể thực hiện một cách đàng hoàng và chỉn chu. Vì mình biết làm Youtube cần có sự đầu tư về nội dung cũng như cách phát triển kênh. Thật may mắn là mình gặp được một bạn người Nhật hiện cũng đang làm Youtuber, và khi mình chia sẻ về việc bản thân cũng đang muốn trở thành một Youtuber thì bạn ấy rất ủng hộ và ngỏ ý hỗ trợ mình lập kênh. Từ cơ duyên đó, Quý đã bắt đầu bước vào hành trình trở thành một Youtuber. 

  Ngay từ đầu, mình đã xác định sẽ làm nội dung hướng đến người Nhật Bản. Bởi vì mình mong muốn có thể trở thành cấu nối để giới thiệu phần nào văn hóa Việt Nam đến người Nhật Bản thông qua những video trên Youtube của mình. Ở thời điểm khởi đầu, Quý có tìm hiểu sơ về các Youtuber người Việt đang ở Nhật. Tuy có rất nhiều bạn nổi tiếng nhưng hầu hết những video này đều hướng đến người Việt ở Nhật, còn video dành cho người Nhật thì chưa thật sự nhiều. Tất nhiên là những video của mình không chỉ để mỗi người Nhật xem thôi đâu. Quý cũng mong là sẽ có thêm nhiều người Việt xem để có thể biết ở Nhật Bản có những điều đẹp đẽ nào để có thể trải nghiệm.

  Bên cạnh đó, việc sử dụng tiếng Nhật trong các video của mình sẽ giúp Quý thử thách bản thân nhiều hơn để có thể nâng cao thêm vốn tiếng Nhật của mình. Và Quý cũng nghĩ người Nhật sẽ thấy thú vị hơn khi xem một người ngoại quốc nói tiếng Nhật. 

  Đó là những lí do đốc thúc Quý xây dựng kênh Quy Channel bằng tiếng Nhật cho người Nhật. Trong tương lai, Quý sẽ cố gắng đính thêm bản dịch tiếng Việt để các khán giả Việt cũng có thể xem nữa. Quý mong là sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ từ các bạn nha!

  2. Kilala nhận thấy đa phần các video của Quý đều là về ẩm thực, vì sao Quý lại chọn hướng đi này cho kênh của mình? Trong thời gian tới, Quý có dự định phát triển nhiều ở những chủ đề khác như học tiếng Nhật, mua sắm, giải trí, địa điểm du lịch không?

  Kênh của Quý chủ yếu sẽ là những video giải trí. Trong đó, video ăn uống sẽ chiếm nhiều nhất, vì đối với Quý văn hóa ẩm thực ở Nhật rất tuyệt vời và phong phú, thế nên sẽ không bị bí ý tưởng khi làm video. Các video về ẩm thực trên kênh của Quý sẽ xoay quanh việc một người nước ngoài trải nghiệm ẩm thực và review món ăn là chủ yếu. Có như vậy thì người xem mới vừa có thể biết được các địa điểm ăn uống và những món ăn ngon. Đặc biệt hơn, khi người Nhật xem video của Quý, họ sẽ được nhìn thấy hình ảnh một người nước ngoài yêu thích văn hóa ẩm thực Nhật Bản và những phản ứng khi trải nghiệm ẩm thực tại Nhật Bản. Đây cũng là một ý tưởng mà bạn Youtuber người Nhật gợi ý cho Quý trong quá trình thành lập kênh.

  Thật ra trên kênh của Quý cũng có những video mua sắm như mua đồ ở Daiso nè hay những video về giải trí như trò chơi gắp thú trong trung tâm thương mại. Du lịch tất nhiên cũng có rồi và hi vọng là đại dịch COVID-19 mau chóng kết thức để Quý có cơ hội được khám phá nhiều nơi ở Nhật Bản hơn.

  minh quý
  Minh Quý review review bánh mì cùng các món ăn miền Trung tại cửa hàng Bánh mì Xin chào nổi tiếng tại Nhật Bản.

  3. Trong quá trình làm kênh, Quý có gặp những khó khăn nào không? Và Quý giải quyết những vấn đề này bằng cách nào?

  Đối với Quý, khó khăn lớn nhất có lẽ là làm sao để có thể duy trì kênh và đăng video theo đúng lịch trình mà mình đã đặt ra. Thoạt nghe thì điều này trông có vẻ không quan trọng lắm, thậm chí sẽ có bạn đặt câu hỏi là “đăng lúc nào chẳng được” hay “khi nào có video thì đăng thôi”,. Nhưng thật ra, sự duy trì đều đặn là rất cần thiết khi làm Youtube vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ phát triển và độ tương tác của kênh. Để đối phó với việc này, Quý đã cố gắng quay sẵn nhiều video để lúc nào cũng sẽ có video dự trữ để đăng. Ngoài ra, Quý cũng dành riêng những ngày nhất định để đi quay, mặc dù việc này thật sự tốn một phần thời gian của mình nhưng Quý luôn tin rằng những nỗ lực của mình rồi sẽ gặt hái kết quả.

  Một trong những khó khăn khó quên mà Quý gặp phải trong quá trình làm kênh chính là khi Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp vì dịch, Quý không thể ra ngoài để quay và hầu như không còn video dự trữ để đăng nữa. Khi đó, Quý đã chuyển sang quay video trong phòng, ngồi trực tiếp trước máy quay để làm những video trò chuyện về văn hóa Việt Nam, tình hình dịch bệnh ở Việt Nam và cách Việt Nam phòng chống dịch hay video cảm nghĩ về Nhật Bản của cá nhân Quý chẳng hạn.

  Bên cạnh đó, có một khoảng thời gian Quý nhận thấy kênh của mình có quá ít tương tác và đã có lúc Quý muốn bỏ cuộc vì làm Youtube thật sự tốn khá nhiều thời gian những vẫn không thấy những chuyển biến tích cực. Thế nhưng, khi nghĩ về những gì mình và người làm cùng mình đã cùng nhau cố gắng, những lời động viên của mọi người dành cho Quý, những chia sẻ, góp ý,. Quý đã cố gắng tiếp tục xây dựng kênh. Đó cũng chính là khoảng thời gian thật sự stress đối với Quý.

  4. Có ai hỗ trợ Quý trong quá trình sản xuất và dựng clip hay không? Chẳng hạn như kiểm tra lại ngữ pháp hay phát âm tiếng Nhật?

  Kênh Quy Channel được duy trì như vậy cũng là nhờ bạn người Nhật đã đồng hành cùng Quý từ khi mới lập kênh tới nay. Bạn ấy đã hỗ trợ Quý rất nhiều và đưa ra nhiều lời khuyên cho video của Quý. Không chỉ thế, cả về phần quay và sửa video cũng có sự hỗ trợ của bạn ấy không hề ít. Về phần ngữ pháp và phát âm, đôi khi có những chỗ sai hay bất hợp lí, bạn ấy sẽ giúp Quý chỉnh sửa, đây cũng là một điều rất bổ ích trong quá trình học tiếng Nhật của Quý.

  5. Quý có được khơi gợi cảm hứng làm video từ một nhân vật đặc biệt nào hay không?

  Quý không lấy cảm hứng từ nhân vật nào cả. Trong quá trình làm Youtube, Quý và bạn người Nhật sẽ cùng nhau đưa ra những chủ đề cho video. Nếu có thì cũng chỉ tham khảo sơ những người làm cùng chủ đề với Quý để học hỏi và rút kinh nghiệm, song song đó là vẫn cố gắng giữ nguyên nét riêng của mình và lồng ghép ý kiến hoặc câu chuyện của mình để tạo điểm nhấn riêng.

  minh quý
  Minh Quý tại làng cáo Zao.

  6. Gia đình hoặc người xung quanh phản ứng thế nào khi biết Quý là vlogger?

  Có thể nói, Quý may mắn khi có một người mẹ khá tâm lý, mẹ luôn ủng hộ những hoạt động mà Quý làm. Mặc dù Quý làm video bằng tiếng Nhật nhưng mẹ vẫn rất “chăm chỉ” chia sẻ video cho Quý *hihi*. Những người xung quanh Quý cũng có nhiều người thấy ngạc nhiên khi Quý chia sẻ video đầu tiên lên Facebook nhưng thật vui vì mọi người đều ủng hộ Quý.

  7. Những người Nhật mà Quý quen biết có phản hồi như thế nào về kênh Quy Channel?

  Thật vui vì những người bạn Nhật đều yêu thích những video của Quý và cũng rất nhiệt tình góp ý về cách chỉnh sửa video, phông chữ sao cho hợp kiểu Nhật hay lời khuyên về cách nói chuyện trước ống kính,. Đối với Quý, niềm vui là khi mình giới thiệu những nhà hàng Việt Nam ở Nhật, mọi người đến các địa điểm ăn uống đó và phản hồi rất tích cực về nội dung Quý đã chia sẻ trên video.

  8. Những kỉ niệm ấn tượng nhất trong quá trình quay video của Quý là gì?

  Thật sự là mỗi lần quay video đều là một kỉ niệm đáng trân trọng trong những ngày sinh sống ở Nhật của Quý, thế nên tất cả các video đều có những ấn tượng riêng.

  Tuy nhiên, nếu nói về kỉ niệm ấn tượng nhất của Quý chính là khi Quý quay video mặc áo dài để giới thiệu trang phục truyền thống của Việt Nam ở công viên Ueno. Video này mất tận 3 ngày để có thể quay xong và có 1 ngày Quý phải dậy từ rất sớm để tránh tình trạng đông người vì Quý sợ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng video. Trong lúc quay, có nhiều người Nhật quan tâm đến văn hóa Việt Nam, họ dừng lại và nói với Quý rằng: áo dài Việt Nam rất đẹp, Việt Nam là một đất nước tuyệt vời và họ yêu Việt Nam. Họ còn khen Việt Nam mình là nước duy nhất đánh thắng Mỹ trong chiến tranh lúc xưa. Khi nghe những lời có cánh đó, Quý cảm thấy rất vui và tự hào, thôi thúc Quý muốn mang hết những nét đẹp của Việt Nam đến với bè bạn quốc tế hơn nữa.

  minh quý
  Minh Quý trong thước phim quay áo dài tại công viên Ueno (Nhật Bản).

  Ngoài ra, một thành tích đặc biệt mà Quý muốn chia sẻ chính là nhờ kênh Youtube của mình mà trong đợt miền Trung phải hứng chịu những trận lũ lịch sử vừa rồi, Quý đã kêu gọi ủng hộ và quyên góp được hơn 100 triệu đồng. Kèm theo đó là những lời động viên đến những người dân vùng ngập lụt. Đọc những dòng bình luận mà mọi người động viên, Quý thật sự xúc động và cảm thấy hạnh phúc vì những hoạt động mình đã thực hiện trên Youtube.

  9. Video đầu tiên của kênh Quy Channel ra mắt vào cuối tháng 3 năm 2020, và đến nay đã có hơn 7.000 lượt đăng kí kênh, Quý cảm thấy thế nào về thành tích này?

  Vậy là sắp tròn 1 năm Quý hoạt động với vai trò là một Youtuber. Để đạt được con số 7.000 là nhờ vào sự yêu quý, ủng hộ và động viên của người thân xung quanh. Quý rất vui vì những gì mình hoạt động đang được nhìn nhận. Mục tiêu của Quý là tháng 4 năm 2021 sẽ đạt được 10.000 lượt đăng kí kênh. Quý sẽ cố gắng chăm chỉ suy nghĩ nội dung và ra video đều đặn hơn để có thể đạt được mục tiêu đã đề ra. 

  10. Về việc ngày càng có nhiểu người Việt Nam phạm pháp ở Nhật Bản, Quý có thể chia sẻ ý kiến của bạn về vấn đề nhạy cảm này không?

  Đây thực sự là một trong những điều gây nhức nhối với những người Việt Nam đang cố gắng chăm chỉ học tập và làm việc tại Nhật. Quý cũng phần nào dần cảm nhận được vấn đề phân biệt đối xử đang xảy ra với người Việt tại Nhật. Quý hi vọng là những Youtuber có sức ảnh hưởng đến cộng đồng người Việt ở Nhật cùng chung sức góp phần gìn giữ hình ảnh người Việt trong mắt người Nhật. Quý cũng mong là qua những video của mình, người Nhật sẽ phần nào cảm thấy gần gũi và có cảm tình với người Việt Nam hơn.

  Cảm ơn Quý đã dành thời gian tham gia phỏng vấn. Chúc cho kênh của bạn có thể trở thành cầu nối của 2 nước Nhật – Việt trong tương lai gần đúng như mong muốn của Quý nhé.

  Bạn có thể xem qua các video đáng yêu của Minh Quý ở đây.

  kilala.vn

  11/02/2021

  Bài: Quỳnh Thư
  Ảnh: NVCC

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!