Hát Karaoke để gác lại những “gồ ghề” mưu sinh

Bài: Tee ChanOct 1, 2019

Xã hội ngày càng phát triển, áp lực công việc cũng theo đó mà tăng dần và ngày càng đè nặng lên đôi vai của những con người mưu sinh vất vả để có được một cuộc sống khá hơn. Có lẽ vì vậy mà các loại hình giải trí cũng phát triển đa dạng, được đầu tư nhiều hơn để tạo điều kiện giải tỏa áp lực xoa dịu căng thẳng. Karaoke cũng là một trong số đó. Dường như đã quá quen thuộc với chúng ta, karaoke là một loại hình giải trí thú vị, được cho là có khả năng “xả stress” hiệu quả nhất. 

Tại sao lại có tên gọi Karaoke?

Bắt nguồn từ thành phố Kobe, Karaoke là một từ ghép bởi hai từ “kara” – viết tắt của cụm từ “karappo” nghĩa là trống rỗng và “oke” – viết tắt của cụm từ “oukesutora” nghĩa là dàn nhạc. Vì vậy, "karaoke" có nghĩa là "không có dàn nhạc", ý chỉ hình thức ca hát mà không cần bất cứ nhạc cụ nào.

Thuật ngữ “karaoke” ngày nay vô cùng phổ biến ở khắp mọi nơi, không chỉ là từ riêng của Nhật Bản, nó đã trở thành một từ phổ biến trên toàn thế giới, có mặt trong hàng loạt từ điển quốc tế.

karaoke
(ảnh: nippon.com).

Con đường trở thành loại hình giải trí được ưa chuộng nhất của Karaoke

Người Nhật thường xuyên có những buổi tụ tập tiệc rượu sau giờ làm và karaoke thường là một trong những lựa chọn hàng đầu của họ. Họ yêu thích sự huyên náo vui nhộn của những buổi tụ tập này và càng thích thú hơn khi có một người chủ động ca hát. Thêm vào đó những tràng pháo tay, cổ vũ càng làm cho không khí sôi động hơn. Họ không quan tâm để ý đến việc hát hay hay không, vì vậy mà người hát cũng tự tin hơn, xóa bỏ những dè dặt, ngại ngùng.

karaoke
Những buổi tụ tập hát karaoke sau giờ làm. (ảnh: grape.jp).

Trước khi karaoke trở nên rộng rãi và phổ biến hơn, những người yêu thích âm nhạc chọn nghe những giai điệu yêu thích thông qua sóng phát thanh, qua những chiếc loa nơi công cộng. Và khi các màn hình hát karaoke ra đời, nó nhanh chóng trở thành một trào lưu lan rộng nhiều nơi trên toàn nước Nhật. Giờ đây, ai ai cũng có thể thể hiện bài hát yêu thích của mình một cách tự tin, chủ động, góp phần làm cho những buổi hội họp, buổi tiệc rượu thêm phần phấn khích. Karaoke cũng khiến cho niềm đam mê ca hát của người Nhật được thúc đẩy, cầm trên tay chiếc micro, ngân nga bài hát mình yêu thích, chúng ta có cảm giác mình là một ca sỹ chuyên nghiệp.

karaoke
Karaoke có thể thúc đẩy đam mê ca hát của người Nhật. (ảnh: willvideoforfood.com).

Không chỉ dành riêng cho giới nhân viên văn phòng, karaoke không có một giới hạn nào cả. Bất kì bạn là người già, trẻ nhỏ, dù nam hay nữ, bạn đều có thể tự tin cầm mic để hát, chỉ cần bạn có đam mê và không ngại ngần.

Karaoke có hằng hà sa số các bài hát, phù hợp với mọi lứa tuổi. Bạn chỉ cần tìm tên bài hát hay mã số bài hát trên màn hình, thả lỏng cơ thể, ngân nga theo giai điệu và tự tin với bản thân thì bạn đã có thể giải tỏa những mệt mỏi áp lực rồi.

trẻ em hát karaoke
Bất kỳ ai cũng có thể hát karaoke. (ảnh: japantimes.co.jp).

Giải trí bằng hình thức karaoke này ngày càng được phát triển rộng rãi, các quán karaoke mọc lên ở khắp mọi nơi, với dàn âm thanh sống động cùng những bài hát được cập nhật đầy đủ nhất.

Những lợi ích của karaoke

Karaoke không chỉ là một loại hình giải trí đơn thuần, nó giúp người sử dụng giải tỏa được nhiều phiền muộn, kích thích sự hứng thú bởi âm thanh lớn và sống động, mang lại sự tự tin cho người hát. Đồng thời thói quen nhìn chữ để hát trên màn hình cũng là một cách gián tiếp để loại bỏ nạn mù chữ ở nhiều quốc gia. Karaoke giúp con người chủ động hơn trong việc giải trí, góp phần quan trọng vào lịch sử ngành giải trí âm nhạc.

karaoke
Hát karaoke có thể gián tiếp làm giảm nạn mù chữ. (ảnh: omothai@youtube).

Hiện nay, karaoke được xem là loại hình giải trí được ưa chuộng nhất và có mặt ở hầu hết mọi nơi. Dù là thị thành náo nhiệt đông đúc hay vùng quê hẻo lánh vắng người, các tiệm karaoke vẫn tồn tại. Nếu một ngày bạn cảm thấy quá áp lực với công việc và cuộc sống, hãy thử rủ rê một vài người bạn thân thiết, cùng đến một quán karaoke và “quẩy” hết mình, chắc chắn, tâm trạng của bạn sẽ tốt lên trông thấy!

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU