Tổng quan về Osaka: Lịch sử, địa lý, kinh tế và du lịch

  Osaka được biết đến là một thành phố cảng sôi động của Nhật Bản. Vào thời xa xưa, khi việc quá cảnh bằng ô tô hoặc tàu hỏa vẫn là một giấc mơ không thể thực hiện được, Osaka đã phát triển như một trung tâm kinh tế và là cửa ngõ chào đón các thương nhân và du khách từ khắp châu Á. Đến nay, thành phố này vẫn mang một sức hút đặc biệt khiến bao du khách phải chọn để làm nơi dừng chân để khám phá cảnh đẹp cùng ẩm thực đặc sắc.

  Osaka – Thành phố nước đầy quyến rũ của Nhật Bản

  Thành phố Osaka (大阪市) là thủ phủ của tỉnh Osaka, thuộc một phần của Keihanshin (khu vực đô thị ở Kansai bao gồm Kyoto – Osaka – Kobe) theo bản đồ Nhật. Tính đến tháng 08/2023, dân số của Osaka là 19.013.000 người. Đây là thành phố đông dân thứ 2 ở Nhật Bản (sau Tokyo – 37.194.000) và đông dân thứ 10 trên thế giới. 

  Vào thế kỷ thứ 4 hoặc thứ 5, thành phố Osaka là thủ đô của Nhật Bản đầu tiên vì đây là thành phố cảng nổi tiếng nhất thời bấy giờ. Trong thế kỷ 16, Kyoto là thủ đô nhưng Osaka cũng được biết đến là thủ đô chính trị và kinh tế của Nhật Bản. Ngày nay, Osaka là một trong những trung tâm tài chính lớn nhất của Nhật Bản.

  Osaka

  Vào năm 1970, Osaka được chọn đăng cai Triển lãm Thế giới đầu tiên của châu Á (Expo ’70). Kể từ đó, thành phố đã chào đón nhiều sự kiện, từ triển lãm và chương trình quốc tế đến hội chợ và các cuộc họp toàn cầu. Nơi đây thậm chí còn tổ chức hội nghị thượng đỉnh APEC vào năm 1995.

  Năm 2018, Osaka một lần nữa được chọn để tổ chức World Expo vào năm 2025.

  Lịch sử của Osaka

  Mối liên hệ của Osaka với nước kéo dài từ thuở sơ khai. Thành phố nằm trên các trầm tích phù sa của sông Yodo và sông Yamato. Trầm tích tích tụ qua hàng thiên niên kỷ, tạo thành một bán đảo nhỏ gọi là Cao nguyên Uemachi và tạo ra vô số bãi cát được gọi chung là Naniwa Yasoshima.

  Chính tại đây, một bến cảng đã được xây dựng, khởi đầu cho những con tàu mang sứ mệnh của Nhật Bản đến nhà Tùy và nhà Đường Trung Quốc, và trong một khoảng thời gian, nơi đây thậm chí còn từng là kinh đô của Nhật Bản.

  Bản thân cái tên Naniwa, mặc dù được viết bằng những ký tự khác nhau qua các thời đại, nhưng luôn được thể hiện bằng các ký tự gợi nhớ đến một vùng nước chảy xiết bên cạnh biển.

  cảng Osaka

  Những con thuyền neo đậu tại cảng Osaka thời xưa. Ảnh: Nippon

  Từ thế kỷ 15, Naniwa được gọi là Osaka. Nó ngày càng có ý nghĩa cả về mặt quân sự lẫn trung tâm giao thông vận tải, và các nhà lãnh đạo qua các thời đại đã cố gắng kiểm soát khu vực này.

  Vào năm 1615, sau chiến thắng của Mạc phủ Tokugawa, các thương nhân và thợ thủ công lũ lượt kéo đến thành phố, đặt nền móng cho sự thịnh vượng kéo dài cho đến ngày nay.

  Osaka nhanh chóng phát triển thành một trung tâm thương mại và được mệnh danh là nhà bếp của quốc gia. Các chợ xung quanh thành phố bán hàng hóa được đưa qua Biển nội địa Seto, cùng với hàng hóa quốc tế được cập bến từ khu vực Thái Bình Dương. Osaka cũng được kết nối với thủ đô Kyoto dọc theo sông Yodo và là một điểm dừng chính dọc theo mạng lưới đường bộ mới được xây dựng thời bấy giờ.

  Hội trường Công cộng Trung tâm Thành phố Osaka

  Hội trường Công cộng Trung tâm Thành phố Osaka được chỉ định là tài sản văn hóa quan trọng vào năm 2002. Ảnh: Nippon

  Sự giàu có ngày càng tăng của người dân thị trấn trong thời kỳ Edo (1603–1868) cho phép nhiều cư dân dành thời gian cho việc học, nhận học bổng và thưởng thức nghệ thuật, văn học và các buổi biểu diễn Kabuki, Ningyo joruri

  Có lẽ vì thế mà các nhà văn vĩ đại của thời kỳ này như Ihara Saikaku được biết đến với các tiểu thuyết mô tả cuộc sống của các thương nhân và công dân địa phương khác, và nhà viết kịch Chikamatsu Monzaemon cũng là người Osaka. Chính trong thời gian này, Dotonbori đã phát triển thành một khu giải trí và còn là biểu tượng của thành phố cho đến ngày nay. 

  Vị trí địa lý

  Thành phố Osaka có phía tây hướng ra vịnh Osaka. Mặt khác, nó được bao quanh hoàn toàn bởi hơn mười thành phố nhỏ hơn, tất cả đều thuộc tỉnh Osaka, và thành phố Amagasaki, thuộc tỉnh Hyogo, ở phía tây bắc. 

  bản đồ Osaka

  Bản đồ tỉnh Osaka. Ảnh: osakafu-u.ac

  Hai trung tâm đông đúc nhất của thành phố Osaka là Kita - キタ (nghĩa là phía bắc) và Minami - ミナミ (nghĩa là phía nam). 

  Kita là khu vực bao gồm hoặc xung quanh khu kinh doanh và bán lẻ của Umeda. Minami là nơi có các khu mua sắm Namba, Shinsaibashi và Dotonbori. Khu giải trí xung quanh Cầu Dotonbori - với con cua máy khổng lồ nổi tiếng, Công viên Tam giác và Amerikamura (Làng Mỹ) cũng nằm ở Minami. 

  Khu kinh doanh, bao gồm tòa án và trụ sở khu vực của các ngân hàng lớn, chủ yếu nằm ở Yodoyabashi và Honmachi, giữa Kita và Minami. Khu kinh doanh mới hơn là OBP, Osaka Business Park, nằm trong khu phố của Lâu đài Osaka

  Thời tiết và khí hậu ở Osaka

  Thời tiết ở Osaka hầu như ẩm quanh năm với mùa hè ngắn, nóng, ngột ngạt kéo dài khoảng 2,8 tháng, từ 25/06 – 19/09 với nhiệt độ trung bình là 27,8°C. Tháng nóng nhất trong năm ở Osaka là tháng 8, với nhiệt độ trung bình cao nhất là 32,2°C và thấp nhất là 24,4°C.

  Thời tiết Osaka

  Ảnh: Flickr

  Mùa mát kéo dài 3,5 tháng, từ ngày 4/12 – 19/03, với nhiệt độ trung bình hàng ngày dưới 13° C. Tháng lạnh nhất trong năm ở Osaka là tháng Giêng, với nhiệt độ trung bình thấp nhất là 1,6° C và cao nhất là 8,8°C.

  Trung tâm kinh tế và văn hóa

  Kinh tế

  Osaka là một trong những thành phố thương mại lớn của thế giới. Các ngành công nghiệp tăng trưởng hiện tại ở Osaka nói riêng và khu vực Kansai nói chung là năng lượng mới và các ngành khoa học đời sống, nơi tất cả các công ty đang liên kết với nhau để phát triển công nghệ và sản phẩm mới.

  Osaka là trung tâm kinh tế lớn thứ hai ở Nhật Bản sau Tokyo, và không chỉ sở hữu cơ sở hạ tầng đô thị rộng lớn, bao gồm cả giao thông vận tải mạng, mà Osaka còn cung cấp một môi trường kinh doanh thuận lợi với chi phí tương đối thấp hơn so với Tokyo hay nhiều thành phố lớn khác trên thế giới.

  Những năm gần đây, Osaka liên tục lọt top thành phố đáng sống nhất Châu Á. Năm 2022, Osaka ghi tên mình tại bảng xếp hạng 10 trong số các thành phố đáng sống nhất ở thế giới, theo Economist.

  Văn hóa

  Osaka sở hữu Nhà hát Bunraku Quốc gia nơi trình diễn các vở múa rối truyền thống – Bunraku - 文楽.

  Múa rối Bunraku

  Nghệ thuật Bunraka đặc trưng ở Osaka. Ảnh: Osaka Info

  Hoạt động văn hóa chính của Osaka là hài kịch Manzai - 漫才 và người dân ở đây được coi là những người thân thiện và hài hước nhất ở Nhật Bản. Con người Osaka luôn có một tình yêu đặc biệt dành cho nghệ thuật. Những loại hình nghệ thuật như kịch Noh, Kabuki, Bunraku, Kyougen được người dân nơi đây gìn giữ, phát huy và đã đạt được những thành tựu đáng kể.

  Du học tại Osaka

  Một số lượng lớn các trường đại học đã từng được đặt tại trung tâm thành phố Osaka, nhưng do khuôn viên ngày càng phát triển và nhu cầu về diện tích lớn hơn, nhiều trường đại học đã chọn chuyển đến vùng ngoại ô. Trường đại học danh tiếng nhất của tỉnh Osaka, Đại học Osaka, nằm ở thành phố Suita gần đó.

  đại học Osaka

  Đại học Osaka, niềm mơ ước không chỉ của học sinh Nhật Bản mà còn của các du học sinh. Ảnh: osakafu-u.ac

  Một số trường đại học nổi bật ở Osaka: Đại học Kansai; Đại học Kinh tế Osaka; Học viện Công nghệ Osaka; Cao đẳng Jogakuin Osaka; Đại học Osaka Seikei; Đại học SOAI; Đại học Nghệ thuật Osaka…

  Phương tiện giao thông

  Di chuyển đến Osaka bằng phương tiện nào?

  Khách du lịch nước ngoài đến Osaka có thể hạ cánh ở Sân bay Quốc tế OsakaSân bay Quốc tế Kansai. Nếu bạn đang có chuyến du lịch ở Tokyo, bạn có thể đến Osaka bằng máy bay, sẽ mất không quá 1 giờ hoặc trải nghiệm nhìn ngắm khung cảnh nước Nhật bằng tàu cao tốc Shinkansen với thời gian là 2,5 giờ.

  Là một thành phố lớn, Osaka kết nối với các thành phố và vùng ngoại ô xung quanh thông qua Mạng lưới đô thị JR West cũng như nhiều tuyến đường sắt tư nhân như Đường sắt điện Keihan; Đường sắt Hankyu; Đường sắt điện Hanshin; Đường sắt Kintetsu và Đường sắt điện Nankai.

  tàu Shinkansen đến Osaka

  Sân ga Shinkansen tại Ga Shin-Osaka. Ảnh: Tokyo Cheapo

  Di chuyển trong Osaka

  Nói về các loại phương tiện có thể sử dụng khi bạn muốn tham quan vòng quanh Osaka thì có tàu điện và taxi, cả hai đều sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị. 

  Nếu bạn muốn ngắm phố phường thì có thể chọn taxi, tuy nhiên giá taxi ở Nhật khá đắt đỏ nên lời khuyên là trừ những lúc cấp bách, còn không thì bạn có thể cân nhắc lựa chọn phương tiện khác hợp lý hơn. 

  Nếu bạn muốn trải nghiệm cảm giác được di chuyển dưới lòng đất và đi đến mọi nơi trong khu vực thành phố một cách tiết kiệm thì có thể chọn tàu điện ngầm, một gợi ý cho bạn là nên mua thẻ ICOCA trả trước để đi tàu điện được thuận tiện hơn.

  Chỉ riêng hệ thống tàu điện ngầm Osaka đã đứng thứ 8 trên thế giới về lượng hành khách hàng năm, phục vụ hơn 912 triệu người/năm. Tuy nhiên lưu ý nhiều người Nhật cũng sử dụng tàu thường xuyên nên bạn nên tránh sử dụng tàu vào những khung giờ cao điểm để tránh tình trạng chen chúc quá tải. 

  Nên đi Osaka mùa nào?

  Dựa trên điểm du lịch, thời gian tốt nhất trong năm để đến thăm Osaka là vào mùa xuân (tháng 3, tháng 4) khi hoa anh đào nở rộ hoặc nếu là người yêu thích sắc đỏ, vàng ấm áp của mùa thu thì bạn có thể ghé Osaka vào khoảng tháng 10, tháng 11. 

  mùa thu ở Osaka

  Cảnh sắc mùa thu ở Công viên Minoo, Osaka. Ảnh: Kyuhoshi

  Các địa điểm du lịch Osaka nổi tiếng

  Trải dài dọc theo vịnh Osaka và chằng chịt các con sông, kênh rạch, Osaka được mệnh danh là “thành phố của nước”. Các tuyến đường thủy phong phú đã thúc đẩy sự phát triển của nó và đặt nền móng cho một cộng đồng thịnh vượng. Nhiều điểm tham quan du lịch nổi tiếng nhất của Osaka nằm dọc theo kênh, sông hoặc bờ biển, bao gồm quận Minami nhộn nhịp, nơi có đường Dotonbori và các biển quảng cáo khổng lồ là địa điểm chụp hình nổi tiếng, cụm các cơ sở công cộng trên đảo sông Nakanoshima…

  Lâu đài Osaka

  Địa danh nổi tiếng nhất của thành phố là Lâu đài Osaka hay Thành Osaka, đóng vai trò quan trọng trong việc thống nhất Nhật Bản vào thế kỷ 16 của thời kỳ Azuchi-Momoyama. 

  Lâu đài có năm tầng ở bên ngoài và tám tầng ở bên trong, xây trên một bệ đá cao nhằm bảo vệ những người trong lâu đài. Tại khuôn viên lâu đài có 13 công trình kiến trúc được chính phủ Nhật Bản chỉ định là tài sản văn hóa quan trọng. 

  lâu đài Osaka

  Lâu đài Osaka. Ảnh: History Hit

  Thành Osaka càng trở nên đẹp hơn vào mùa xuân, khi những cây anh đào nở rộ, sắc hồng hòa cùng tòa thành màu trắng tạo nên khung cảnh hết sức lãng mạn. 

  Universal Studio Japan

  Universal Studios Japan là một công viên chủ đề đầu tiên dưới thương hiệu Universal Studios được xây dựng ở châu Á và là công viên đầu tiên được xây dựng bên ngoài Mỹ, nơi có vô số trò chơi, chương trình, phim và điểm tham quan thú vị như: Harry Potter, Hello Kitty, Công viên kỷ Jura, Người nhện…

  Universal Studios Japan là một trong những công viên chủ đề được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới. Vào năm 2019, nó đã có 14.500.000 lượt khách, trở thành công viên giải trí được ghé thăm nhiều thứ năm trên thế giới.

  Thủy cung Kaiyukan Osaka

  Kiến trúc sư nổi tiếng người Mỹ Peter Chermayeff đã thiết kế Thủy cung Osaka Kaiyukan, nằm ở Làng cảng Tempozan thuộc khu vực vịnh Osaka. Khi mới mở cửa, đây là một trong những thủy cung lớn nhất thế giới. Ngày nay, nó là lớn thứ sáu trên thế giới và lớn thứ hai ở Nhật Bản, sau Thủy cung Churaumi ở Motobu.

  thủy cung Osaka

  Ảnh: Japan Travel

  Tại Kaiyukan có hơn 15 bể lớn, mỗi bể tái tạo một khu vực cụ thể của Vành đai Thái Bình Dương, đưa du khách vào một chuyến tham quan đa dạng như: “Japan Forest” – khu rừng Nhật Bản tràn ngập ánh nắng; khu vực Nam Cực băng giá phủ đầy tuyết và trung tâm của thủy cung “Pacific Ocean” - một bể sâu 9m, dài 34m chứa 5.400 tấn nước, là ngôi nhà của cá nhám voi, loài cá lớn nhất thế giới.

  LEGOLAND

  LEGOLAND là trung tâm giải trí không thể bỏ qua dành cho trẻ em với 3 triệu viên gạch LEGO, trưng bày mô hình lớn về Osaka được xây dựng bằng gạch LEGO và thỏa sức mua sắm tại các cửa hàng. 

  Nơi đây trẻ em có thể xem một bộ phim LEGO 4D với các hiệu ứng đặc biệt hoặc dành thời gian vui chơi tại Trang trại DUPLO. 

  legoland

  Thành phố Osaka được ráp bằng lego tại LEGOLAND. Ảnh: Tripadvisor

  Trong ngôi làng và trong Trang trại DUPLO, trẻ em học cách lắp ráp các khối và chuẩn bị cho hành trình đến Trung tâm Nghiên cứu LEGOLAND với các bài hát của DUPLO Jams. Hay DUPLO Farm đặc biệt phù hợp với các bé từ 1 đến 5 tuổi. 

  Đền Tenmangu

  Được thành lập vào thế kỷ thứ 10, đền Tenmangu là một trong những đền thờ quan trọng nhất trong số hàng trăm đền thờ trên khắp Nhật Bản thờ Tenjin, vị thần học thuật trong Thần đạo. Đền thờ Osaka Tenmangu đã bị hỏa hoạn phá hủy nhiều lần trong suốt lịch sử của nó, và sảnh chính (honden) và cổng chính hiện tại có từ năm 1845. 

  Osaka Tenmangu nổi tiếng với lễ hội Tenjin Matsuri , được tổ chức hàng năm vào ngày 24 và 25 tháng 7. Nếu có dịp ghé thăm Osaka vào thời điểm này, bạn đừng bỏ lỡ chứng kiến một trong ba lễ hội hàng đầu của Nhật. 

  Đền Tenmangu

  Ảnh: byFood

  Umeda Sky Building

  Umeda Sky Building là một trong những địa danh dễ nhận biết nhất của thành phố. Nó bao gồm hai tòa tháp 40 tầng nối với nhau ở hai tầng cao nhất, với những cây cầu và thang cuốn băng qua không gian rộng giống như giếng trời ở trung tâm. 

  Đây được xem là địa điểm hẹn hò lý tưởng được nhiều người yêu thích vì có thể ngắm toàn cảnh thành phố từ trên cao và tận hưởng không khí trong lành. 

  Bảo tàng thủ công truyền thống Sakai

  Nếu có dư dả thời gian ở Osaka, bạn có thể ghé thăm thành phố Sakai, cách trung tâm thành phố Osaka khoảng 30 phút lái xe. Vì Sakai nổi tiếng với nghề mài dao nên tại Bảo tàng thủ công truyền thống Sakai, nơi bạn có thể xem quy trình làm dao và kỹ thuật mài dao truyền thống của Nhật Bản.

  Không gian triển lãm của bảo tàng cho thấy quá trình hình thành các hoạt động công nghiệp truyền thống, với cái nhìn tổng quan về bối cảnh lịch sử và phương pháp để tạo nên những lưỡi dao sắc bén. Tại tầng 1, du khách có thể xem đồ thủ công truyền thống và đồ ngọt Nhật Bản và cửa hàng cũng như bộ sưu tập dao truyền thống của Nhật Bản được tọa lạc tại tầng hai.

  teamLab Botanical Garden Osaka

  teamLab Botanical Garden Osaka là một điểm thu hút khách du lịch và là vườn thực vật ngoài trời với 1200 loài thực vật khác nhau. Mở cửa vào năm 1974 tại công viên Nagai, một công viên đô thị của thành phố, nơi đây có diện tích hơn 240.000 km2 và là nơi sinh sống của nhiều loài chim, chẳng hạn như diều hâu, cú...

  teamLab

  Ảnh: moshi moshi Japan

  Khi ngày chuyển sang đêm, teamLab Botanical Garden Osaka biến công viên thành một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt với những ảnh đén lung linh huyền ảo, nơi chính du khách trở thành một phần của nghệ thuật trong mối quan hệ với thiên nhiên.

  Sumiyoshi Taisha

  Sumiyoshi Taisha của Osaka là một trong những ngôi đền cổ nhất Nhật Bản. Được thành lập vào thế kỷ thứ 3 trước khi Phật giáo du nhập, ngôi đền này có phong cách kiến trúc đền thờ độc đáo, được gọi là Sumiyoshi-zukuri, đặc trưng bởi mái thẳng (trái ngược với mái cong thường được xây dựng trong các thế kỷ sau), được trang trí bởi hai bộ mái nhọn (chigi) và năm thanh ngang (katsuogi).

  Dẫn lối vào khu đền thờ chính là cây cầu Sorihashi xinh đẹp, bắc qua một cái ao. Trong thời gian Hatsumode (lễ viếng đầu năm mới ), Sumiyoshi Taisha là một trong những ngôi đền được ghé thăm nhiều nhất trong cả nước.

  Dotonbori

  Dotonbori nằm ở khu vực Minami của Osaka, nơi bạn có thể cảm nhận trọn vẹn không khí của Osaka. Tại đây nổi tiếng với hai địa điểm check-in đặc trưng: bảng hiệu Glico và cua tuyết máy khổng lồ, cùng với bảng hiệu lộng lẫy và vô số nhà hàng, quán bar.

  Dotonburi

  Ảnh: Maido-bob

  Cái tên “Dotonbori” thường đề cập đến cả Kênh đào Dotonbori và Phố Dotonbori chạy song song với bờ phía nam của con kênh, bao gồm những con đường mua sắm, ẩm thực, và là tụ điểm tập trung giới trẻ Osaka.

  Ẩm thực Osaka có gì đặc sắc

  Osaka được coi là "nhà bếp của quốc gia" hay “thủ đô ẩm thực của Nhật Bản”. Danh tiếng của Osaka như một thánh địa ẩm thực được gắn liền với câu nói Mặc Kimono khi bạn đến Kyoto, ăn khi bạn đến Osaka (京の着倒れ, 大阪の食い倒れ) .

  Okonomiyaki - món ăn linh hồn của người Osaka

  Okonomiyaki là một món ăn tại nhà phổ biến ở Osaka. Tuy nhiên, người dân Osaka cũng thừa nhận độ ngon của món Okonomiyaki do nhà hàng chế biến và thường ăn khi đi ăn ngoài.

  Okonomiyaki được làm bằng cách thêm trứng và bột mì vào nước dùng, sau đó thêm bắp cải thái lát mỏng, hành tây và những miếng tempura nhỏ, sau đó thêm các thành phần bổ sung (thịt, hải sản… tùy thích), chiên trên một vỉ sắt đặc trưng của các nhà hàng Nhật (hoặc chảo nếu làm tại nhà).

  Sau khi chín, phần nước sốt, cá ngừ bào, rong biển khô và sốt mayonnaise sẽ được thêm ở trên bề mặt.

  Okonomiyaki

  Ảnh: osaka-info

  Bánh bạch tuộc Takoyaki

  Takoyaki “cạnh tranh” với Okonomiyaki là món ăn tiêu biểu nhất trong các món ăn làm từ bột “Konamon” của Osaka. Có rất nhiều quầy hàng tư nhân và chuỗi nhà hàng xung quanh thành phố, và với mức giá hợp lý, nó được dùng như một món ăn vặt hoặc bữa ăn nhẹ.

  Khi dùng tăm xiên vào một miếng Takoyaki phủ sốt, rong biển bào và cá ngừ bào, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn bên ngoài và mềm dẻo bên trong, cùng với vị dai độc đáo và hương vị đậm đà của bạch tuộc.

  Người ta nói rằng hầu hết mọi hộ gia đình ở Osaka đều có một chiếc máy làm Takoyaki và ngay cả trẻ em cũng học cách lật những viên bánh Takoyaki.

  Kushi-katsu: Thịt xiên chiên

  Kushi-katsu, thịt và rau củ được xiên que và chiên giòn, đã được phổ biến ở khu phố Shinsekai – nơi dành cho người lao động trong quá khứ. Đó là "thức ăn nhanh" của thời đại: rẻ, nhanh và ngon. 

  kushi-katsu

  Ảnh: Japan

  Phủ vụn bánh mì lên các món, chiên đến khi giòn là phong cách nấu món ăn này của người Osaka. Ngày nay, món ăn này được nhiều người yêu thích và xem đó là một trải nghiệm tuyệt vời, đặc biệt vào mùa đông.

  Kitsune Udon

  Ở Osaka, mì Udon không thêm nguyên liệu được gọi là “su- Udon” hay mì Udon thường. Khi một miếng đậu phụ chiên, hầm trong nước sốt ngọt được thêm vào, nó được gọi là “Kitsune Udon”. Món ăn này được phát minh tại một cửa hàng Udon ở Osakan vào thời Minh Trị và ngay lập tức trở nên nổi tiếng. 

  Nước dùng là chìa khóa của ẩm thực Osaka, và nước dùng của Kitsune Udon có vị ngọt thanh do được nấu với cá ngừ và tảo bẹ.

  ichiban bento

  Ảnh: Ichiban Bento

  Butaman - Bánh bao nhân thịt 

  Ở Osaka, bánh bao nhân thịt heo kiểu Trung Quốc được gọi là Butaman. So với bánh bao ở các vùng khác, Butaman của Osaka lớn hơn và có thịt heo trộn cùng hành tây. Một số cửa hàng còn cho thêm các loại rau thái nhỏ như Takeoko (măng) hoặc nấm shiitake khô. 

  Loại bánh bao này dễ dàng mua được tại các cửa hàng đặc sản hoặc siêu thị và cửa hàng tiện lợi. Chúng cũng có sẵn ở dạng tươi, đông lạnh…

  Hako-zushi

  Hako-zushi, hay sushi hộp, được làm bằng gạo ngâm dấm và đặt bên trên là các nguyên liệu khác nhau như lươn biển, tôm, cá tráp biển nhỏ và trứng tráng. Sau đó, được ép vào một khung gỗ và có hình vuông.

  hako-zushi

  Ảnh: Japan

  Món sushi này đã là món ăn đãi khách hoặc trong các lễ kỷ niệm từ thời Minh Trị, vẻ ngoài tươi sáng và đầy màu sắc của nó là đại diện của Osaka.

  Những khu mua sắm nhộn nhịp ở Osaka

  Osaka có một lịch sử lâu đời về thương mại và buôn bán, tinh thần này vẫn tồn tại ở các quận lớn như Umeda và Tennoji cũng như ở các quận nhỏ hơn như Nakazakicho và Honmachi. Dù là trò chơi điện tử, truyện tranh, thời trang hay đồ ăn, bạn đều có thể tìm thấy tất cả ở khu vực đô thị lớn thứ hai của Nhật Bản, Osaka.

  Umeda - Mua sắm & giải trí tất cả trong một

  Nằm ở phía bắc phường Kita của Osaka, Grand Front Osaka, LUCUA Osaka và Yodobashi Camera là ba trung tâm mua sắm làm nên sự nổi tiếng của Umeda. Trong khi Grand Front có các cửa hàng thời trang cao cấp cửa hàng phong cách sống và nhiều quán ăn, thì LUCUA Osaka dành cho các tín đồ thời trang nhiều hơn, tầng một có một số cửa hàng quần áo, trang sức và mỹ phẩm độc đáo của Nhật Bản. 

  yodobashi

  Ảnh: Osaka Hacks

  Yodobashi Camera lại là một thiên đường dành cho dân mê công nghệ, với các phòng thử loa âm thanh vòm, đồ chơi trẻ em và đồ điện tử.

  Shinsaibashi - Thời trang đường phố & nhạc cụ

  Những ai yêu thích âm nhạc, thời trang đường phố và thiết kế đô thị sẽ có khoảng thời gian tuyệt vời khi dạo quanh các con phố của Shinsaibashi thuộc khu phố Dotonburi nổi tiếng. Bạn có thể kiếm được mọi thứ “hay ho” ở Shinsaibashi, từ những biển hiệu cửa hàng đông đúc cho đến những cửa hàng pop-up, Shinsaibashi là một cuộc phiêu lưu cho các giác quan.

  Thật là một sự thiếu xót nếu không nhắc đến American Village ở Shinsaibashi, được người dân địa phương gọi là Amemura. Hãy thử Volcan & Aphrodite hoặc 2nd Street, chuỗi cửa hàng đồ cũ nổi tiếng. Mua những sản phẩm mới nhất tại Face to Face và sau đó đi bộ qua đường đến Fresh Caps để có một chiếc mũ thật ngầu. Hay ghé thăm Mikki Gakki, một cửa hàng nhạc cụ có từ thế kỷ 19 bán một số loại đàn guitar, bass tuyệt vời nhất và hầu như mọi nhạc cụ khác mà bạn có thể sử dụng.

  Namba - Dành cho tín đồ điện tử, anime và manga

  Nếu Tokyo có Akihabara thì đến Osaka bạn phải ghé Namba, nơi có “tất tần tật” mọi thứ dành cho Otaku. “Den Den Town” là thiên đường cho tất cả những thứ liên quan đến Otaku, hoặc đam mê máy tính, như đồ điện tử, manga, anime. Các cửa hàng chuyên về mọi thứ, từ thiết bị chơi game đã qua sử dụng đến Figure và đồ điện tử gia dụng, tạo nên đoạn đường dài 1,6 km này.

  denden town

  Den Den Town. Ảnh: Matcha

  Sẽ không phải là một chuyến đi thích hợp đến Namba nếu không ghé thăm Chợ Kuromon. Chợ Kuromon, hay Kuromon Ichiba, là chợ ngoài trời lớn nhất Osaka, nổi tiếng với hải sản tươi sống với giá cả phải chăng. Đừng lo lắng nếu hải sản không phải là sở thích của bạn, vì có rất nhiều loại trái cây theo mùa và xiên gà nướng gọi là Yakitori.

  Tenjinbashi-suji - Đồ dùng nhà bếp và kimono

  Tenjinbashi-suji là khu mua sắm dài nhất Nhật Bản. Được gọi là “shoutengai” trong tiếng Nhật, bạn có thể tìm thấy hầu như mọi thứ ở các trung tâm mua sắm ngoài trời này.

  Tenjinbashi-suji bao gồm ba ga trên Tuyến Sakaisuji của Tàu điện ngầm Osaka: Tenjimbashisuji 6-chome, Ogimachi và Minamimorimachi. Nói cách khác, bạn có thể tiếp cận và dễ dàng đi đến những nơi khác dù bạn ở đâu trên đoạn đường dài này.

  tenjinbashisuji

  Ảnh: Osaka Metro NiNe

  Tại đây có những cửa hàng bán vải, đồ dùng nhà bếp truyền thống. Vào mùa hè, hãy thử một bộ Yukata tại Tenma Kimono, một cửa hàng kimono truyền thống của Nhật Bản.

  Ngoài ra một số khu mua sắm mà bạn có thể cân nhắc ghé thăm nếu có thời gian là Nakazakicho - Dành cho quán cà phê và cửa hàng quần áo; Honmachi - Mua sắm thực phẩm giá rẻ; Fukushima; Minoh – khu mua sắm ở ngoại ô…

  kilala.vn

  25/08/2023

  Bài: Natsume

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!