Khám phá Ibaraki - "kinh đô" khoa học của Nhật Bản

  Cách nhà ga Akihabara của Tokyo đúng 45 phút, chuyến tàu tốc hành Tsukuba Express sẽ đưa lữ khách đến Tsukuba – thành phố cùng tên, thủ phủ của tỉnh Ibaraki, cách Tokyo 100km. Trên bản đồ du lịch, Ibaraki là cái tên lạ, rất lạ là đằng khác, bởi khởi điểm khi Ibaraki hình thành, chẳng có gì hấp dẫn ngoài núi non và đồng cỏ. Thế nhưng, đô thị 3 triệu dân ấy giờ đây nổi tiếng thế giới vì là nơi đào tạo 2 triệu nhà khoa học cho Nhật Bản, hơn 8.000 tiến sĩ, và là ngôi nhà của Cơ quan nghiên cứu phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) – nơi đào tạo và huấn luyện các phi hành gia của Nhật Bản, Trung tâm khoa học Tsukuba, nơi nghiên cứu robot hỗ trợ con người - đặc biệt trong lao động và y tế, nghiên cứu hạt Nano.

  Với biên tập viên Kilala, chuyến đi Ibaraki đem lại một trải nghiệm khác biệt với những tuyến du lịch thông thường, khi được tiếp cận những kiến thức và thông tin bổ ích liên quan đến thế mạnh của Ibaraki trong nghiên cứu khoa học ở các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, vũ trụ. đủ hấp dẫn để khi lữ khách trở về, lại muốn hơn một lần quay trở lại.  Xin mời bạn cùng trải nghiệm!

  Khu công nghiệp Kasima

  Điểm đầu tiên của hành trình khám phá Ibaraki, chính là một toà tháp cao 52m, được xem là biểu tượng công nghiệp của Ibaraki, thuộc khu công nghiệp Kasima nằm ngay bờ vịnh biển. Kasima hiện là khu công nghiệp chế tạo lớn và hiện đại nhất ở Ibaraki với hơn 150 công ty và 22.000 lao động bậc cao. Từ đỉnh tháp, cảng biển Kasima dưới xa tấp nập tàu bè, phần đất liền nhà máy nối tiếp nhà máy, từng kho chứa dầu nằm san sát bởi lọc dầu là một ngành công nghiệp thế mạnh của Ibaraki, Sorato Nishikawa – Giám đốc Xúc tiến thương mại tỉnh Ibaraki – cho chúng tôi biết ngành hoá dầu ở Ibaraki trong năm qua đã hợp tác xây dựng và hoàn thiện một nhà máy lọc dầu cho Việt Nam tại Thanh Hoá.

  Tượng Phật Ushiku Daibutsu

  Thể hiện trình độ kỹ thuật đỉnh cao của người Nhật trong lĩnh vực đúc đồng, khi hoàn thiện bức tượng Phật Ushiku Daibutsu, cao 120m, lập kỷ lục về tượng Phật đứng bằng đồng cao nhất thế giới. Bên trong tượng Phật được phân thành 5 tầng, liên kết nhau bằng thang bộ và thang máy, tạo nên một không gian trưng bày các tác phẩm liên quan đến Phật giáo, bao gồm tranh ảnh, tượng thờ, phòng triển lãm các quy trình và công đoạn khi xây dựng bức tượng kỷ lục.

  Trang trại Doki Doki

  Doki Doki là một mô hình nông nghiệp “đặc sản” kiểu Ibaraki, được đảm bảo và chú trọng các tiêu chí sạch, xanh trong sản xuất, chế biến, đồng thời đáp ứng tính tiện lợi cho người tiêu thụ khi mở ra chuỗi cửa hàng bày bán các loại sản phẩm nông nghiệp mà nông trại sản xuất. Mô hình này đã và đang được chính quyền tỉnh Ibaraki hỗ trợ Việt Nam trong sản xuất rau sạch ở Đà Lạt, lai tạo các giống lúa nước, đào tạo cán bộ nông nghiệp cho các tỉnh Tiền Giang, Đồng Tháp.

  Những món ngon rất dân dã kiểu Nhật, từ món mì Soba, đến cá thu đao nướng, miếng thịt bò chao qua nước dùng theo kiểu Shabu, món canh đậu hũ rong biển. tất cả đều là những thực phẩm được nuôi trồng và chế biến tại nông trại, sắp sẵn trong quầy ăn tự chọn để du khách thưởng thức. Gian hàng bày bán các loại rau củ quả tươi sống, cả những loại hoa theo mùa là một nét thu hút khác của mô hình nông trại tự túc như Doki Doki.

  Khám phá Ibaraki. Bài 2: Trên dải ngân hà
  Khám phá Ibaraki. Bài 3: Trong thế giới Robot


  Trong buổi gặp gỡ tại thành phố Mito, tỉnh Ibaraki, thống đốc tỉnh Ibaraki – ông Masaru Hashimoto – đã chia sẻ rằng: “Ibaraki có mối gắn kết đặc biệt với Việt Nam trong các vấn đề hợp tác xây dựng dự án ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp và thuỷ sản, ứng dụng các tiến bộ về khoa học kỹ thuật, cơ giới hoá, đào tạo cán bộ kỹ thuật nông nghiệp chất lượng cao. Đồng thời, ở góc độ du lịch, chúng tôi có những điểm đến dành cho người muốn tìm hiểu về khoa học công nghệ như Trung tâm khoa học Tsukuba, Trung tâm không gian JAXA, các nông trại chuyên canh. Các danh thắng như đền thần đạo Kashima cổ xưa nhất vùng Kanto, đại Phật bằng đồng Daibutsu, dãy núi Tsukuba, công viên Kairakuen – nơi đẹp nhất Nhật Bản ngắm mùa hoa mơ nở, công viên Hitachi. sẽ là những điểm đến mang vẻ đẹp khác biệt mà từ Tokyo, mọi người có thể đến trải nghiệm và về trong ngày trên tuyến tàu cao tốc Tsukuba Express”.

  29/04/2015

  BÀI & ẢNH: NGUYỄN ĐÌNH

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!