Vai trò của trường dự bị trong nền giáo dục Nhật

Bài: Phạm Oanh
Feb 11, 2019

Ảnh: Vivian

Lâu nay, hệ thống giáo dục dành cho người nước ngoài ở Nhật gồm trường tiếng, trường trung cấp nghề, cao đẳng, đại học và học viện, nhưng gần đây xuất hiện thêm Trường dự bị (tiếng Nhật gọi là Yobiko). Vậy Yobiko có vai trò như thế nào trong hệ thống giáo dục Nhật Bản?

Yobiko - lò luyện thi 

Trường dự bị (lò luyện thi) là trường dành cho những bạn đã trượt đại học muốn ôn luyện tiếp để thi lên đại học hoặc dành cho các bạn muốn vào đại học tốt ở Nhật nhưng tiếng Nhật còn kém và kiến thức xã hội còn hạn chế. Đặc biệt, với những bạn có mong muốn thi vào những đại học tốt ở Nhật, đại học tốp trên MARCH (Meiji, Aoyama Gakuin, Rikkyo, ChyuO, Hosei) và các trường công, trường quốc lập trên toàn nước Nhật thì bước đệm sẽ vào Yobiko. 

Yobiko - lò luyện thi

Hầu như các trường tốt ở Nhật đều yêu cầu học sinh nộp điểm EJU, thi kì thi riêng của trường và kì thi phỏng vấn. EJU (viết tắt của từ Examination for Japanese University) là kỳ thi được tổ chức bởi Tổ chức hỗ trợ sinh viên nước ngoài (JASSO) dành cho sinh viên quốc tế muốn du học tại Nhật Bản. Do đó trường dự bị tại Nhật Bản được hiểu như là lò luyện thi cấp tốc cho sinh viên quốc tế trước khi thi EJU để có đủ kiến thức, năng lực tiếng Nhật thi vào các trường đại học danh tiếng hệ công lập, quốc lập.

Bạn nào điểm EJU cao sẽ là một lợi thế. Tuy nhiên, với những trường hợp điểm thấp, yếu phần EJU thì vẫn còn cơ hội nếu các bạn cố gắng phần thi phỏng vấn và kỳ thi riêng của trường (thường là viết tiểu luận). Và để làm tốt những điều trên thì bạn nên vào học trường dự bị. Vì trường Nhật ngữ chỉ dạy tiếng Nhật và hầu như không ôn EJU cho học sinh. 

Trường dự bị dạy gì? 

Hầu như các trường thông thường chỉ dạy tiếng Nhật và ôn thi EJU, tuỳ bạn chọn Bunkei hay Rikei và các môn học khác nhau. Bunkei (khối xã hội), gồm các môn toán, tiếng Nhật, môn tổng hợp (gồm kiến thức về lịch sử thế giới, lịch sử Nhật Bản, chính trị, kinh tế, địa lý); Rikei (khối tự nhiên), gồm các môn vật lý, hóa học, sinh học, toán. 

truong du bi tai nhat (4).JPG

Đối với khối Bunkei thì nhà trường dạy tiếng Nhật, cách viết tiểu luận, chính trị, lịch sử, địa lý, toán và luyện phỏng vấn. Ngoài ra, trường dạy cả tiếng Anh, văn hoá Nhật Bản. 

Còn với Rikei thì nhà trường dạy tiếng Nhật, cách viết tiểu luận, toán, lý, hóa, sinh, kĩ năng word, excel, powerpoint và lập trình. Ngoài ra, còn có các giờ học về văn hoá và rèn luyện sức khỏe như Yoga, nhảy, Karate… 

Trường dự bị tại Nhật

Trước khi quyết định học dự bị, bạn phải xác định học để làm gì, khoa bạn muốn thi vào đòi hỏi điểm số EJU bao nhiêu, lấy điểm EJU khối Bunkei hay Rikei. Lời khuyên dành cho các bạn là nên chọn trường dự bị gần nơi mình sinh sống? Bên cạnh đó bạn phải tìm hiểu về trình độ đội ngũ giáo viên, nội dung học, thời khoá biểu... Và tuỳ từng trường dự bị mà nội dung thi đầu vào khác nhau (có trường bạn kém tiếng Nhật cũng vào được và có những trường yêu cầu phải có trình độ N2 và điểm EJU, điểm TOEIC và TOEFL. Nên bạn nào có TOEIC cũng là một lợi thế. 

Học phí? 

Học phí của các trường dự bị từ 60-80 man/năm(tương đương từ 120-160 triệu VNĐ). 

Hình thức ứng tuyển 

Từ Việt Nam: Bạn cần liên lạc trực tiếp xem trường đó có nhận học sinh trực tiếp không (Vì liên quan đến Visa nên hầu như các trường không nhận trực tiếp). 

Trường dự bị

Từ Nhật Bản: Sau khi bạn học hết trường tiếng thì làm hồ sơ như thi các trường cao đẳng và chuyên môn khác (Nếu bạn nào có ý định học trường dự bị thì nên học 1 năm trường tiếng). 

Thời gian học? Thường theo quy định của Bộ Giáo dục, nếu bạn vào trường senmon thì phải học 02 năm. Có những trường, bạn chỉ cần học 01 năm hoặc học đến khi nào bạn đỗ đại học.  

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU