Trải nghiệm cuộc sống cấp 3 tại Nhật với chương trình Kakehashi

  Nhật Bản - đất nước với nền kinh tế phát triển hàng đầu, sự hiện đại và tiện nghi, tính kỷ luật nhưng cũng rất đáng mến của con người, cùng những khu phố tươi trẻ nhộn nhịp. luôn là nơi dừng chân ao ước của rất nhiều bạn trẻ ngày nay. Chính bởi vậy, rất nhiều học bổng với những mục đích khác nhau đã ra đời, giúp người trẻ có thêm nhiều cơ hội để trải nghiệm ở đất nước mặt trời mọc. Và trong số đó có một học bổng toàn phần dành cho học sinh cấp 3, nơi các bạn trẻ quốc tế sẽ được khám phá Nhật Bản một cách trọn vẹn nhất. Hôm nay, hãy cùng mình và Kilala tìm hiểu về Kakehashi – “chiếc” học bổng đặc biệt này nhé!

  Đôi nét về chương trình học bổng Kakehashi

  Asia Kakehashi Project - chương trình Cầu nối Châu Á dành cho học sinh trung học phổ thông, là học bổng duy nhất của Chính phủ Nhật Bản dành cho học sinh cấp 3 ở các nước Châu Á, được tổ chức trong vòng 5 năm. Học sinh trung học phổ thông các nước sẽ sang Nhật Bản học tập tại các trường trung học trong 8 tháng, sinh hoạt tại ký túc xá hoặc ở nhà của người dân địa phương. Toàn bộ chi phí của chương trình được tài trợ bởi Chính phủ Nhật Bản.

  Vốn là một học sinh Chuyên Ngoại Ngữ nên mình được tiếp cận với các loại học bổng từ khá sớm, và Kakehashi cũng không nằm ngoài số đó. Tuy vậy, vì chưa từng mảy may nghĩ rằng sẽ nộp đơn ứng tuyển Kakehashi nên đó là lý do mà trước khi học bổng đóng lại nửa tháng, mình mới tất bật bắt tay vào nộp hồ sơ.

  chương trình học bổng nhật bản kakehashi
  Mình và các bạn du học sinh quốc tế được chào đón bởi staff của chương trình, gia đình host và ngôi trường nơi chúng mình theo học.

  Thời gian đó mình chưa có nhiều kinh nghiệm xin học bổng, nhưng thật may mắn là các anh chị sempai ở chương trình Kakehashi cũng như ở Chuyên Ngữ đã giúp đỡ mình rất nhiều, cùng mình vật lộn với 4 bài luận, 1 vòng phỏng vấn với Đại sứ quán và hàng ngàn giấy tờ được yêu cầu khác. Và thật may mắn khi mình đã có cơ hội được trải nghiệm Nhật Bản vào năm cuối cùng của chương trình Kakehashi.

  du học nhật bản
  Thuyết trình về Việt Nam trước các bạn học sinh ở trường.

  Niigata - nơi dừng chân thú vị

  Tùy vào hồ sơ và năng lực mà mỗi học sinh của một nước sẽ sống ở một địa điểm khác nhau. Trước khi đặt chân đến nước Nhật hai tháng, mình đã nhận được thông tin về địa điểm sống, đó là tỉnh Niigata.

  Có lẽ với nhiều người Việt Nam, Niigata là một tỉnh mà chúng ta chưa bao giờ nghe đến tên mỗi khi nhắc đến Nhật Bản, và mình cũng vậy. Dù trước đó chưa từng biết đến, nhưng khi sống ở đây rồi, mình phải dành một lời khen đặc biệt cho vùng đất này.

  Không xô bồ như Tokyo hay tấp nập như Osaka, Niigata yên bình và cũng hết mực nên thơ, mang một vẻ đẹp của Nhật Bản truyền thống, một Nhật Bản xưa cổ mà thời nay khó nơi nào có được. Nếu có cơ hội đặt chân đến đây, mình tin rằng nó sẽ đem đến một trải nghiệm vô cùng đáng giá.

  khung cảnh niigatatỉnh niigata nhật bản
  Vẻ yên bình, nên thơ của vùng đất Nigaata.

  Trở thành một học sinh cấp 3 ở Nhật

  Trước khi quyết định trường học cho du học sinh, cô phụ trách sẽ cùng gia đình host đi đến rất nhiều trường trong khu vực để tìm hiểu và chọn ra nơi tốt nhất. Ngôi trường đó phải đáp ứng được rất nhiều yếu tố: chất lượng giảng dạy, giao thông thuận lợi, học sinh thân thiện…

  trường trung học gosen tỉnh niigata

  Trường cấp 3 Gosen - ngôi trường nơi mình đang theo học.

  Và sau khi tham vấn rất nhiều trường, mình đã được gửi gắm vào Trường cấp 3 Gosen - nơi mình sẽ trải nghiệm trọn vẹn quãng đời học cấp 3 còn lại. Khi chuẩn bị bước đến trường gặp thầy cô và bạn bè, dù hồi hộp nhưng mình thật sự bất ngờ vì sự thân thiện của mọi người.

  Ai ai cũng giúp đỡ mình hết mực khi có tiết học, tranh thủ nói chuyện với mình mỗi khi có thời gian rảnh, luôn kéo theo mình vào mỗi cuộc chơi để có thể thân thiết và hoà nhập tốt hơn. Điều đó làm mình biết ơn nhiều lắm!

  ball game dayhoạt động thể thao trường cấp 3
  Hoạt động vào ngày Ball Game Day tại trường.

  Cuộc sống tại homestay

  Các bạn biết đấy, cuộc sống ở homestay chưa bao giờ là dễ dàng khi chúng ta sống cùng những người lạ trong một thời gian dài. Khác biệt về văn hoá, phong tục tập quán và cả nỗi nhớ nhà làm mình cũng không ít hôm buồn rười rượi.

  Tuy vậy, thật may mắn vì gia đình host của mình rất tâm lý, luôn luôn hỏi han về tình hình học tập hay cuộc sống hàng ngày. Điều đó đã làm mình cảm thấy thật gần gũi, như ngôi nhà thứ hai vậy, mình không còn cảm thấy lạc lõng hay bơ vơ giữa những người xa lạ nữa.

  Không những thế, mỗi học sinh còn có một cô phụ trách giúp đỡ, hỗ trợ trong việc học tập ở trường cũng như những khó khăn mắc phải khi ở nhà host. Và điều khiến mình bất ngờ hơn hết, đó là gia đình host, cô phụ trách, và tất cả staff trong chương trình đều không được trả tiền. Vậy mà tất cả mọi người đều nhiệt tình, giúp đỡ du học sinh nhiều nhất trong khả năng có thể, điều đó làm mình trân quý hơn cả.

  Trải nghiệm mới, môi trường mới, cuộc sống mới, quan hệ mới… Khi tất cả mọi thứ đều “mới”!

  Mặc dù Nhật Bản là đất nước mà mình đã đặt toàn bộ ước mơ vào đó, và việc chuẩn bị cho hành trình du học Nhật không phải là ngày một ngày hai, dù vậy việc bỡ ngỡ là không thể tránh khỏi. Sang một đất nước mới, như một đứa trẻ, mình và các bạn phải thích nghi từ những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt nhất, vì mọi thứ đều khác biệt và đòi hỏi chúng ta phải tiếp thu rất nhiều.

  trải nghiệm văn hóa nhật bản

  Dù vậy, không có gì là sai lầm, đó chỉ là sự khác biệt mà thôi. Vì vậy, hãy cố gắng trau dồi nhiều nhất có thể, đôi lúc sự mới mẻ này sẽ khiến chúng ta cảm thấy ngột ngạt, cảm thấy sợ hãi, cũng có khi cảm thấy nhớ nhà một chút, nhưng thành quả bạn đổi lại được sau này thật sự là những kỷ niệm và dấu ấn không thể nào quên.

  Mặc dù chương trình Kakehashi năm nay đã là năm cuối cùng, nhưng mình tin rằng sẽ còn rất nhiều những cơ hội mới, trải nghiệm mới cùng đất nước Nhật Bản đang chờ đón các bạn trong tương lai. Vậy nên, hãy tiếp tục nuôi dưỡng tình yêu với nước Nhật và không ngừng trau dồi khả năng tiếng Nhật hàng ngày, mình tin rằng một ngày nào đó cánh cửa Nhật Bản sẽ mở rộng chào đón các bạn!

  kilala.vn

  15/08/2022

  Bài & Ảnh: Mai Hà Linh

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!