Tìm việc bán thời gian ở Nhật

  Nếu bạn là sinh viên nước ngoài tại Nhật Bản, bạn có thể muốn tìm kiếm một công việc bán thời gian (Arubaito) để trang trải chi phí hàng ngày, hoặc trong một số trường hợp là học phí của bạn. Nếu vậy, những thông tin dưới đây có thể giúp ích cho bạn.

  Bắt đầu tìm việc từ đâu?

  1. Việc làm trên tạp chí Townwork

  Đây là một tạp chí miễn phí mà bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào tại Nhật Bản: trong Combini (cửa hàng tiện lợi) hay tại nhà ga… Lưu ý là có hai loại tạp chí Townwork. Một loại có bìa màu vàng dành cho những người đang tìm kiếm công việc bán thời gian (アルバイト). Còn loại bìa màu xanh là dành cho những người đang tìm kiếm công việc trong một công ty (社員).

  2. Kiểm tra trang web Townwork

  Ngoài tạp chí, bạn còn có thể truy cập trang www.townwork.net. Công việc được sắp xếp theo quận nên bạn có thể tập trung tìm kiếm việc làm có sẵn trong khu vực của mình.

  • Bạn nên truy cập trang web thay vì tạp chí vì nó được cập nhật thường xuyên và cũng dễ tìm kiếm hơn.

  • Một trang web tìm việc bán thời gian khác cũng khá tốt là www.baito.mynavi.jp. Tất cả các loại quảng cáo việc làm bán thời gian tại Nhật đều có chung định dạng, kể cả những mẩu đơn giản nhất cũng cung cấp đủ các thông tin quan trọng. Nếu bạn không đọc được chữ Kanji thì khó mà hiểu hết ý nghĩa.

  3. Lưu ý là tạp chí Townwork rất phổ biến

  Điều này có nghĩa là hầu hết các công việc sẽ được ứng tuyển rất nhanh. Do đó, bạn cần phải đủ nhanh và đủ giỏi để giành được việc trước những người khác.

  Kiểm tra các chi tiết quan trọng

  1. Kiểm tra khoảng cách từ nhà ga gần nhất đến nơi làm việc

  Ví dụ, “5 phút đi bộ từ ga Shinjuku” sẽ là 新宿駅より徒歩 5 分. Không phải tất cả quảng cáo đều là Romaji, vì vậy nếu bạn không thể đọc được tên trạm thì phải tìm kiếm trên mạng cho Romaji hay Hiragana. Sau khi đã biết tên trạm, hãy kiểm tra khoảng cách từ đó đến nhà của bạn. Nếu nó quá xa thì bạn nên tìm việc khác. Hầu hết sinh viên thường tìm kiếm công việc gần nhà hoặc gần trường để cho thuận tiện.

  • Nếu bạn muốn làm việc vào ban đêm, tìm một chỗ gần nhà để bạn có thể đi bộ hoặc lái xe đạp, vì có thể bạn không bắt kịp chuyến tàu cuối.

  • Nếu bạn sống quá xa trường học, hãy tìm một nơi làm việc gần trường.

  • Nếu nơi làm việc của bạn vừa xa nhà vừa xa trường, thì trong một ngày bạn sẽ tốn quá nhiều thời gian di chuyển để đi làm và đi học. Đó là sự lãng phí thời gian quý báu mà bạn nên dành cho việc học hay làm việc.

  2. Kiểm tra trình độ (資格)

  Hầu hết công việc bán thời gian không đòi hỏi một trình độ cụ thể, vì vậy tất cả mọi người đều có thể ứng tuyển. Một số nơi không chấp nhận học sinh trung học, nhưng bạn không cần phải lo lắng về điều đó trừ khi bạn là người Nhật. Một số nơi không chấp nhận người nước ngoài. Đây mới là điều đáng lo. Nếu quảng cáo không đề cập bất cứ điều gì đến người nước ngoài thì có nghĩa là mọi người đều có thể tham gia. Nếu quảng cáo nói rằng họ không chấp nhận người nước ngoài thì có nghĩa là họ chỉ muốn người dân Nhật. Vì vậy, khi bạn nhìn vào một quảng cáo và thấy chữ 外国人, bạn nên kiểm tra lại xem liệu họ có nhận người nước ngoài hay không. Đừng lo lắng, 99% mọi nơi đều không phân biệt quốc tịch và cũng không đề cập gì đến điều đó, vì thế, bạn cứ mạnh dạn ứng tuyển. Bạn chỉ cần nhớ cách hỏi về việc có chấp nhận người nước ngoài hay không, để tiết kiệm thời gian và công sức của mình.

  * Lưu ý mọi nơi đều không ghi câu "phải biết nói tiếng Nhật" trong quảng cáo của họ, bởi vì đó là điều kiện mặc định. Vì vậy, bạn phải nói được tiếng Nhật trước khi tham gia ứng tuyển.

  3. Kiểm tra tiền lương (時給)

  Bây giờ là đến phần quan trọng nhất. Mức lương làm việc bán thời gian trung bình ở Nhật là bao nhiêu? Nó phụ thuộc vào địa điểm và thời gian:

  • Nếu bạn làm việc ở các quận sầm uất nằm ở trung tâm Tokyo, mức lương mong đợi sẽ là 900 - 1,000 yên/giờ.

  • Nếu bạn làm việc trong khu vực ít sầm uất hơn, mức lương trung bình sẽ từ 800 - 850 yên/giờ.

  • Mức lương cho Arubaito ở Tokyo không dưới 800 yên/giờ, tuy nhiên, ở Yokohama hoặc Chiba có thể bạn sẽ được trả thấp hơn.

  • Bạn có thể được trả cao nhất đến 1,000 yên/giờ nếu làm việc vào ban ngày. Một số nơi có thể trả từ 1,050 - 1,100 yên/giờ, nhưng trường hợp này rất hiếm gặp và thường kèm theo những yêu cầu nghiêm ngặt. Đừng cố tìm một công việc bán thời gian có mức lương hơn 1,100 yên/giờ, bởi vì nó không hề tồn tại. Chỉ có nhân viên công ty mới lãnh mức lương này.

  • Bạn có thể kiếm được nhiều hơn bằng cách làm việc ban đêm. Tất cả các cửa hàng tư nhân và công ty tại Nhật Bản đều phải trả lương công nhân của họ thêm 25% tiền lương nếu họ làm việc sau 10 giờ đêm. Vì vậy, nếu lương của bạn là 1,000 yên/giờ, bạn sẽ nhận được 1,250 yên/giờ khi làm việc vào ban đêm.

  4. Lưu ý là nhiều nơi cần thời gian huấn luyện cho người mới

  Bạn có thể phải làm việc với mức lương thấp từ 3 - 4 tháng như thực tập sinh trước khi được nhận mức lương thực tế.

  5. Kiểm tra loại hình công việc (職種)

  Hãy nhớ rằng không phải tất cả mọi nơi đều cho phép bạn làm việc ban đêm, ngoại trừ các cửa hàng Bento (弁当 - cơm hộp). Do tính chất nghề nghiệp, Bento cần phải được chuẩn bị sẵn vào ban đêm để có thể giao kịp cho khách hàng vào buổi sáng hoặc trưa. Vì lý do đặc biệt này, có thể bạn sẽ không được làm việc vào ban ngày một khi đã lựa chọn. Công việc này đòi hỏi kỹ năng tiếng Nhật tối thiểu bởi vì bạn không cần phải tương tác với khách hàng, vì vậy, nó rất cạnh tranh. Hầu hết những nơi này đều nằm xa trung tâm Tokyo, do đó, phải chuẩn bị để thu xếp thời gian di chuyển.

  • Nếu bạn muốn tìm việc không cần phải thông thạo tiếng Nhật, bạn có thể làm việc giao hàng cho Yamato.

  • Một loại hình công việc phổ biến là thủ quỹ cho các cửa hàng hoặc nhà hàng. Cửa hàng tiện lợi Combini có mặt ở khắp nơi và họ thường đặt quảng cáo tuyển dụng bên ngoài cửa hàng, vì vậy, mọi người có thể nhìn thấy một cách dễ dàng.

  • Cửa hàng thức ăn nhanh như KFC hay Mac cũng thường xuyên tuyển dụng. Loại công việc này đòi hỏi bạn phải nói tốt tiếng Nhật bởi vì bạn phải phục vụ khách hàng (接客). Vì vậy, bạn không nên ứng tuyển nếu cảm thấy tiếng Nhật của mình không được tốt.

  6. Kiểm tra thời gian làm việc (勤務時間)

  Hầu hết mọi nơi đều có thời gian biểu linh hoạt để bạn có thể lựa chọn cho phù hợp với lịch trình của mình. Bạn chỉ việc nói với họ thời gian mong muốn của mình để họ thu xếp cho bạn. Một số nơi không có thời gian biểu cố định, do đó, có thể bạn phải thông báo cho người chủ (オーナー) hoặc người quản lý nhà hàng/cửa hàng (店長) về lịch trình của bạn mỗi tuần để họ có cơ sở thiết lập lịch trình làm việc không chỉ cho bạn mà còn cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, một số nơi có thời gian biểu cố định và họ sẽ cho bạn biết khi nào bạn có thể làm việc. Bạn nên tìm công việc có lịch trình linh hoạt để nó không làm đảo lộn cuộc sống hàng ngày của mình.

  • Lưu ý là hầu hết mọi nơi sẽ đòi hỏi bạn phải làm việc tối thiểu từ 3 - 4 giờ mỗi ngày (không phải mọi ngày trong tuần). Vì hầu hết đều biết sinh viên nước ngoài có thể làm việc 28 giờ/tuần và họ sẽ sắp xếp lịch trình cho bạn dựa theo đó. Nhưng bạn phải kiểm tra xem người quản lý có yêu cầu bạn làm hơn 28 giờ một tuần hay không, đề phòng họ quên khiến bạn có thể gặp rắc rối với nhà chức trách.

  7. Kiểm tra về chính sách đãi ngộ (待遇)

  Điều kiện đãi ngộ phổ biến nhất của các nhà hàng là cung cấp một bộ đồng phục và một bữa ăn miễn phí trong khi làm việc. Hầu hết các nhà hàng nhỏ đều có đồ ăn miễn phí. Tuy nhiên, nếu bạn làm việc cho các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh lớn như Mac hay KFC, bạn có thể không được hỗ trợ bữa ăn. Nhiều người thích công việc có hỗ trợ bữa ăn để họ có thể tiết kiệm tiền. Hầu hết các nơi đều tăng lương theo thời gian, nhưng lưu ý là mỗi chỗ khác nhau. Một số chỗ sẽ tăng lương cho bạn nếu họ xét thấy bạn làm tốt công việc. Một số nơi khác chỉ tăng lương khi bạn trở thành người quản lý, nhưng có thể không áp dụng với người ngoại quốc. Vì vậy, cũng đừng mong đợi quá nhiều. Đãi ngộ quan trọng nhất, tốt hơn một bữa ăn miễn phí, là các khoản chi phí đi lại. Hầu hết các nơi sẽ đài thọ tiền vé tàu cho bạn, với tối đa 1,000 yên/ngày hoặc nhiều hơn.

  Lời khuyên tìm việc ở Nhật

  • Tìm kiếm một công việc bán thời gian cho mình có thể không dễ dàng, đặc biệt khi bạn vẫn chưa quen với cuộc sống ở Nhật Bản. Nếu bạn cần giúp đỡ để tìm việc, đừng ngần ngại hỏi giáo viên của bạn để được giúp đỡ. Nhiều trường học, đặc biệt là các Trường Nhật ngữ có một nhóm đặc biệt để giúp sinh viên về Arubaito. Họ có thể giới thiệu bạn đến các cửa hàng mà họ đang liên kết. Một số trường có những yêu cầu tối thiểu, ví dụ bạn phải đạt một mức độ tiếng Nhật nào đó thì họ mới giới thiệu bạn. Nếu được trường giới thiệu thì bạn có đến 99% là tìm được việc.

  • Ngay cả nếu trường của bạn không có một nhóm chuyên trách, thì các giáo viên tiếng Nhật vẫn thường sẵn lòng giúp đỡ bạn kiếm việc trên mạng. Họ thậm chí còn hướng dẫn bạn cách viết hồ sơ xin việc và những gì cần nói khi trả lời phỏng vấn. Giáo viên tiếng Nhật rất tốt bụng và luôn sẵn lòng giúp đỡ sinh viên của mình. Bạn chỉ cần mở lời với họ.

  • Nhờ sự giúp đỡ của giáo viên vẫn có thể chưa đủ. Cách tốt nhất để tìm việc là hỏi thăm bạn bè hoặc người có kinh nghiệm (Sempai) để giới thiệu bạn đến các cửa hàng mà họ đang làm việc. Nhiều cửa hàng muốn tiết kiệm tiền quảng cáo nên yêu cầu nhân viên của mình giới thiệu bạn bè của họ. Có sự đảm bảo của bạn bè là một thuận lợi rất lớn và bạn có thể nắm đến gần 100% là nhận được việc. Điều còn lại là tùy thuộc vào năng lực của bạn. Bạn bè chỉ đảm nhận khâu giới thiệu, còn bạn vẫn phải trả lời phỏng vấn của người quản lý, là người sẽ xem xét và đưa ra quyết định cuối cùng.

  Theo wikiHow

  17/06/2016

  Nguồn: wikiHow/ Dịch: Nguyên Giang/ Ảnh: PIXTA

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!