Tiêu chí chọn trường tiếng Nhật khi du học Nhật Bản

  Du học Nhật Bản để học và trau dồi tiếng Nhật hiện tại đang là lựa chọn phổ biến của nhiều bạn có đam mê với ngoại ngữ này. Ở Nhật có khoảng hơn 500 trường có dạy tiếng Nhật và việc lựa chọn ngôi trường phù hợp với kế hoạch du học của bạn là rất quan trọng. Dưới đây là một số thông tin bạn nên tìm hiểu trong quá trình lựa chọn trường tiếng Nhật.  

  Tỉ lệ quốc tịch sinh viên

  tiêu chí chọn trường khi du học Nhật Bản
  (Ảnh minh họa: Pixabay)

  Ở trường tiếng Nhật không chỉ có mỗi sinh viên Việt Nam mà còn có các quốc gia khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, thậm chí là Châu Âu. Tuy nhiên hiện nay do nhu cầu du học của Việt Nam và Trung Quốc ngày càng tăng nên số lượng du học sinh 2 quốc gia này đang chiếm ưu thế. 

  Đương nhiên việc thiên vị quốc tịch không hoàn toàn xấu nhưng nếu giả sử trường có số lượng du học sinh Trung Quốc chiếm đa số sẽ dễ xảy ra tình trạngchuyện các bài giảng về Kanji được lược bớt đi do hệ thống Hán tự của Nhật Bản và Trung Quốc có nhiều nét tương đồng. Ngược lại, nếu trường có quá nhiều du học sinh Việt Nam thì có thể các bạn chủ yếu chỉ giao tiếp bằng tiếng Việt, vô tình giảm cơ hội trau dồi năng lực tiếng Nhật. Điều này thật đáng tiếc!  

  Trường chuyên môn hoặc Đai học có khoa Tiếng Nhật

  Có nhiều hình thức tổ chức một trường tại Nhật. Có thể là trường tiếng Nhật độc lập, hoặc trường tiếng Nhậtphụ thuộc vào một trường đại học, trường chuyên môn và sử dụng các trang thiết bị của đại học, chuyên môn đó. 
  Vì vậy khi sinh viên chọn hình thức trường đính kèm thế này cần xem chất lượng trang thiết bị của trường và học phí như thế nào so với trường tiếng Nhật độc lập.

  Trường tiếng Nhật có quy mô lớn

  Một vấn đề luôn được đặt ra khi chọn trường là “nên chọn trường ít người hay nhiều người?” , về cơ bản thường sẽ được khuyến khích chọn trường lớn, nhiều người để tăng cơ hội giao lưu học hỏi, cọ xát tiếng Nhật với các du học sinh quốc tế đồng thời cũng an tâm hơn về chất lượng đào tạo. 

  Tiêu chí khác

  Một vài tiêu chí khác nữa là “Chuẩn nhập học có khắt khe không”, “Có liên kết với nước ngoài không”, “Website trường có thường xuyên được cập nhật không”, v.v….

  Hỗ trợ từ công ty tư vấn du học 

  Tuy nhiên, việc tìm kiếm và đánh giá từng trường như vậy lại chiếm khá nhiều thời gian. Vì vậy mà không ít bạn thường tìm kiếm sự hỗ trợ từ các công ty tư vấn du học. Việt Nam hiện tại xuất hiện rất nhiều công ty tư vấn du học nên bạn cần tỉnh táo sáng suốt khi “chọn mặt gửi vàng”.

  Công ty có người Nhật hay không?

  nhật bản

  (Ảnh minh họa: Pixabay)

  Trong quá trình làm thủ tục du học Nhật Bản, bạn cần phải làm một số đơn từ đã được dịch sang tiếng Nhật gửi đến Cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản.Một bản dich tiếng Nhật kém có thể sẽ vô tình gây ấn tượng không tốt với Cục Xuất nhập cảnh. Vì vậy, những bản dịch này rất cần được chỉnh sửa từ vựng ngữ pháp bởi những nhân viên người Nhật nắm vững tiếng mẹ đẻ. 

  Người nộp đơn có thể kiểm tra quá trình tạo hồ sơ hay không? 

  Bạn cần phải thận trọng khi nhân viên phụ trách chỉ liên lạc với bạn rất ít lần từ lúc giao hồ sơ đến lúc có kết quả. Mặc dù tạo cảm giác thoải mái cho người nộp đơn vì không phải chỉnh sửa hồ sợ nhiều lần nhưng rất có thể hồ sợ du học của bạn đã bị làm giả. Đây là “chiêu thức” được nhiều công ty du học ảo áp dụng. (Tham khảo thêm về các vấn đề liên quan đến hồ sơ du học giả tại đây) 

  Công ty có thu lệ phí hay không? 

  thu lệ phí

  (Ảnh minh họa)

  Thông thường các công ty tư vấn du học sẽ thu lệ phí làm hồ sơ thành công. Trường hợp hồ sơ của bạn không đậu thì công ty sẽ không thể yêu cầu phí này. Vì vậy, nếu được yêu cầu trả trước lệ phí bất kể hồ sơ thành công hay không, bạn càng phải yêu cầu được kiểm tra hồ sơ của mình nhé! Trong quá trình làm hồ sơ, bạn cần yêu cầu công ty du học cho mình xem toàn bộ hồ sơ tiến triển tới đâu, nếu bị từ chối cho xem thì nên cân nhắc kỹ càng vì điều này rất đáng nghi ngờ. 

  Công ty tư vấn du học Watera

  Số 04, Lô C1, Chung cư 189 Cống Quỳnh, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP.HCM
  Tel: 0964667640
  E-mail: support@vn.wa-tera.com
  Website: vn.wa-tera.com/du-hoc-nhat-ban/

  01/07/2016

  Hợp tác nội dung: Công ty tư vấn du học Watera

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!