Thi Đại học tại Nhật Bản

  Do tình trạng thiếu nhân lực trong các ngành sản xuất và dịch vụ, Nhật Bản đang có chính sách mở cửa đối với du học sinh nước ngoài. Tuy nhiên, đi kèm với chất lượng đào tạo thì các trường đại học của Nhật Bản cũng đưa ra yêu cầu khá gắt gao.

  Kì thi du học Nhật Bản EJU

  Theo thống kê của bộ giáo dục Nhật Bản, tại thời điểm năm 2014, Nhật Bản có 775 trường và được chia thành 3 nhóm chính là quốc lập (86), công lập (86) và tư lập (603). Chế độ dành cho du học sinh giữa các nhóm trường là khác nhau. Ví dụ,  trường quốc lập và công lập thường giảm từ 50% đến 100% tiền học phí cho du học sinh. Ngoài ra du học sinh tại những trường này còn có cơ hội nhận học bổng từ các tổ chức xã hội và doanh nghiệp để giảm gánh nặng về kinh tế. 

  Các trường tư lập có mức học phí cao hơn trường quốc lập và công lập khoảng hai lần. Trừ những trường tư lập top đầu, du học sinh sẽ rất khó có thể xin học bổng. Nói chung, tất cả du học sinh tư phí nếu muốn vào các trường đại học của Nhật Bản đều phải trải qua 2 kì thi : kì thi du học Nhật Bản EJU và một kì thi xét tuyển riêng của trường.

  Kỳ thi du học Nhật Bản EJU (thường gọi là kỳ thi Ryu) dùng để đánh giá học lực cơ bản và khả năng Nhật Ngữ của du học sinh. Kết quả EJU là một trong những tiêu chuẩn quan trọng được hầu hết các trường đại học Nhật Bản sử dụng. Đạt được thành tích tốt trong kỳ thi này cũng đồng nghĩa với việc bạn có cơ hội nhận được học bổng JASSO (tổ chức hỗ trợ học sinh, sinh viên của Nhật) từ năm đầu đại học. Kì thi Ryu được tổ chức hai lần vào tháng 6 và tháng 11 hàng năm, hồ sơ thi cần nộp trước đó khoảng 4 tháng và kết quả sẽ được gửi qua đường bưu điện trong vòng 1 tháng sau khi thi.

  Các môn trong kì thi Ryu

  (có thể chọn tiếng Anh đối với các môn chuyên ngành trong lúc đăng ký hồ sơ thi)

  các môn thi Ryu

  Luyện thi Ryu thế nào để có kết quả cao?

  Điểm tiếng Nhật chiếm 50% tổng số điểm, do đó tiếng Nhật là chìa khóa quan trọng nhất trong kì thi vào đại học Nhật Bản. Câu hỏi đặt ra là nên học như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

  Tiếng Nhật : 

  Thời gian đầu học tiếng Nhật bạn nên học thật chắc cơ bản, cách đơn giản nhất đó là luyện thi JLPT (hay còn gọi là kỳ thi năng lực nhật ngữ). Kho tài liệu cũng như các bí quyết học tiếng Nhật có rất nhiều trên internet. Ví dụ :

  - 新完全マスター học ngữ pháp, đọc, nghe.
  - 耳から覚える語彙トレーニング   học từ vựng.
  - Trang web: saromalang.com  Ngữ pháp và văn hóa Nhật Bản
  - Trang web NHK học tiếng Nhật: nhk.or.jp/lesson/vietnamese

  Khác với kỳ thi năng lực Nhật ngữ, kỳ thi Ryu chú trọng vào 2 kĩ năng nghe và đọc nhanh để lấy thông tin. Do đó bạn nên ưu tiên vào 2 kĩ năng này. Có rất nhiều sách dành riêng cho luyện thi Ryu. Các bạn có thể tham khảo bộ tuyển tập đề thi Examination for Japanese University Admission for International Students, và một số sách khác do tổ chức JASSO phát hành.

  Một bí quyết nhỏ trong việc luyện đọc là thời gian đầu nên tập đọc chậm nhưng đọc đâu hiểu đấy và không bỏ sót ý. Dần dần bạn tăng tốc độ lên và gần đến kì thi thì làm thật nhiều bộ đề cũ của EJU để luyện kĩ năng.

  Các môn chuyên môn:

  Các môn chuyên môn gồm có toán, lý, hóa, tổng hợp. Về cơ bản kiến thức cần cho kì thi Ryu cũng giống kiến thức thi đại học ở Việt Nam nên nếu bạn đọc hiểu được đề bài bằng tiếng Nhật thì cũng có thể làm được. Ngoài ra, các bạn cũng nên tìm kiếm và tham gia tất cả các kì thi thử để cải thiện kĩ năng và rút kinh nghiệm cho riêng mình. Bộ tài liệu được nhiều du học sinh Việt Nam tham khảo là 理解しやすい (rikaishiyasui). 

  Chuẩn bị đi thi:

  Kỳ thi Ryu kéo dài liên tục từ sáng tới chiều, bởi vậy việc chuẩn bị trước khi thi cũng vô cùng quan trọng. Kết quả bài thi không chỉ phụ thuộc vào khối lượng kiến thức mà còn phụ thuộc vào khả năng ứng biến, yếu tố tâm lý hay thể trạng sức khỏe. Một số kinh nghiệm nhỏ dưới đây có thể sẽ giúp ích cho bạn:

  - Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ trước ngày thi như bút chì, tẩy, đồng hồ, nước uống…và giấy báo dự thi. 

  - Chú ý tuân thủ nghiêm chỉnh những nội quy phòng thi. Nếu vi phạm bạn sẽ bị hủy kết quả thi và không được tham gia thi trong hai lần thi tiếp theo.  

  - Xem một lượt qua đề thi và chia thời gian trước khi bắt tay vào làm

  Kì thi đại học 

  Không phân biệt trường công lập hay tư lập, các trường đại học có kì thi riêng dành cho du học sinh, thường là thi phỏng vấn. Trong đó ngoài những câu hỏi để kiểm tra năng lực tiếng Nhật, còn có những câu hỏi liên quan tới kiến thức cơ bản về toán, lý, hóa, xã hội… Cũng có một số trường chỉ yêu cầu nộp hồ sơ, đối với những trường này các bạn nên chuẩn bị kỹ hồ sơ, lý do du học và lý do chọn trường. Đối với những trường ở mức cao thường có thêm kì thi viết với yêu cầu trình độ tương đương với học sinh Nhật.

  Tiêu chuẩn xét đỗ trượt của các trường đại học phụ thuộc vào chính sách tiếp nhận du học sinh, yêu cầu tối thiểu về học lực, mức độ cạnh tranh…Về tổng thể, trừ các trường tư lập nổi tiếng thì trường tư lập sẽ dễ đỗ hơn hai nhóm trường còn lại trong kỳ thi đầu vào.

  Để có thể đạt được kết quả tốt thì bạn nên lập một kế hoạch cụ thể với những bước sau:

  Giai đoạn khởi động: học một ngày một lượng vừa phải để làm quen dần với các nội dung thi và xây dựng thói quen học

  Giai đoạn nước rút: cố gắng mỗi ngày học càng nhiều càng tốt, ghi chú lại những kiến thức quan trọng, luyện đề thi.

  Giai đoạn ôn tập: khi đến gần thời điểm thi bạn nên dành thời gian tổng hợp lại một lượt những điểm quan trọng và tinh thần thoải mái để thi.

  Tiêu chí chọn trường Đại học

  Thi cử là việc khó nhưng chọn được trường phù hợp còn khó hơn. Để chọn được trường phù hợp, bạn có thể dựa theo một số tiêu chí như sau:

  Điều kiện kinh tế và năng lực học tập: Nếu bạn muốn học phí thấp, cơ hội xin học bổng cao thì trường quốc lập là sự lựa chọn phù hợp.

  Định hướng tương lai: Khi bạn đã đạt được những điều kiện nhất định về học lực, điều kiện kinh tế, bạn có thể lựa chọn theo định hướng tương lai. Bạn có thể lựa chọn trường có ngành yêu thích, trường có nhiều cơ hội giao lưu doanh nghiệp, trường có vị trí đi lại thuận tiện giữa các vùng…

  Cơ hội sau tốt nghiệp: Trường đại học tại Nhật được chia theo nhiều cấp độ, có những trường thuộc top đầu thế giới như ĐH Tokyo, ĐH Kyoto, ĐH Nagoya nhưng cũng có những trường không được ai biết tới. Học tập ở những trường đại học hàng đầu bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với nền giáo dục chất lượng cao, chuyên sâu và tất nhiên sẽ có cơ hội làm việc tại những tập đoàn lớn sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, những trường này chỉ dành cho những bạn đủ trình độ và dám thử sức.

  VietFuji / kilala.vn

  03/12/2015

  Bài: VietFuji / Ảnh: PIXTA

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!