Những điều cần biết về du học Nhật Bản

  Theo kết quả điều tra thường niên của Tổ chức JASSO, tính đến cuối năm 2018, Việt Nam là quốc gia có số lượng du học sinh đứng thứ 2 tại Nhật với 72.354 người, chiếm 23,1% trong tổng số các du học sinh nước ngoài đang học tập tại Nhật Bản. Con số này chứng tỏ sức hút của làn sóng du học Nhật Bản vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Sau đây là những điều bạn cần biết về du học Nhật Bản cho năm 2020.

  Các cơ sở giáo dục dành cho du học sinh

  Trong hệ thống giáo dục của Nhật Bản, có 5 cơ sở giáo dục mà du học sinh nước ngoài có thể vào học là:

  - Trường kỹ thuật chuyên nghiệp/trường nghề chuyên nghiệp (Kosen – 高専): 3 năm
  - Trường nghề (Senmon gakkou – 専門学校): 2 – 4 năm
  - Cao đẳng (Tanki daigaku – 短期大学): 2 – 3 năm
  - Đại học (Daigaku – 大学): 4 – 6 năm
  - Sau đại học (Daigakuin – 大学院): 2 – 5 năm

  những điều cần biết về du học Nhật Bản

  Đa số các trường ở Nhật đều chia năm học thành 2 học kỳ: học kỳ đầu từ tháng 4 đến tháng 9, và học kỳ tiếp theo sẽ từ tháng 10 đến tháng 3, trong đó đã bao gồm kỳ nghỉ hè, nghỉ đông và nghỉ xuân.

  Học tiếng Nhật tại Nhật Bản

  Để có thể theo học tại các cơ sở giáo dục kể trên, bạn phải có trình độ tiếng Nhật tương đương N2 hoặc N1. Vì vậy, có nhiều người lựa chọn phương án học tiếng Nhật ngay tại Nhật Bản. Tùy trình độ sẵn có mà bạn sẽ mất từ 1 – 2 năm. Việc học tiếng Nhật ngay tại nước bản xứ sẽ mang đến nhiều thuận lợi hơn, như rút ngắn được thời gian học mà hiệu quả lại cao hơn, hiểu được văn hóa nước bạn và có bước đệm cho nhiều phương diện trong cuộc sống trước khi chính thức học lên cao.Có 2 hình thức học tiếng Nhật tại Nhật Bản: 

  - Học tại các trường tiếng Nhật (Nihongo gakkou – 日本語学校)
  - Học tại các trường đại học, cao đẳng tư lập có khóa tiếng Nhật dành cho du học sinh (khóa Bekka)

  Các khóa học bằng tiếng Anh

  Bạn hoàn toàn có thể du học Nhật Bản dù không giỏi tiếng Nhật. Từ năm 2014, chính phủ Nhật Bản chính thức thúc đẩy xu hướng quốc tế giáo dục bậc cao. Vì vậy, nhiều trường đại học hàng đầu như Đại học Meiji ở Tokyo, Đại học Waseda, Đại học Ritsumeikan ở Kyoto. đã bắt đầu đưa ra các chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, do nhắm vào các đối tượng du học bậc cao nên chương trình này chỉ áp dụng cho các trường đại học và sau đại học. Để ứng tuyển, ngoài các giấy tờ thông thường, bạn cần bổ sung chứng chỉ năng lực tiếng Anh và bảng chứng nhận năng lực học tập (EJU, SAT hoặc bàng điểm tốt nghiệp THPT).

  các khóa học tại nhật

  Chi phí du học

  Đây có lẽ là mối quan tâm hàng đầu của các bạn du học sinh. Chi phí du học chu3 yếu gồm có tiền học phí và chi phí sinh hoạt.

  - Tiền học phí: tùy vào cơ sở giáo dục và chất lượng giáo dục, mức học phí sẽ dao động tối thiểu ở mức từ 140 – 160.000.000VND/năm.
  - Chi phí sinh hoạt: bao gồm tiền nhà/kí túc xá và sinh hoạt phí, dao động từ 16.000.000VND/tháng tùy vào địa phương sinh sống. Chi phí này bao gồm tiền nhà, tiền ăn, tiền điện nước, tiền điện thoại và internet. Để cắt giảm chi phí sinh hoạt, bạn có thể ở ghép với nhiều người hoặc tự nấu ăn.

  Các loại học bổng

  Có rất nhiều các loại học bổng dành cho du học sinh nước ngoài và bạn có thể ứng tuyển trước hoặc sau khi sang Nhật. Tuy nhiên, học bổng toàn phần rất khan hiếm, chủ yếu các học bổng này sẽ chỉ hỗ trợ chi trả một phần chi phí sinh hoạt hoặc học phí nên bạn cũng cần chủ động về mặt kinh tế trước.

  chi phí du học và học bổng

  Làm thêm khi du học

  Thời gian làm thêm cho phép đối với du học sinh nước ngoài là 4 tiếng/ngày, hoặc không quá 28 tiếng/tuần. Trước khi làm thêm, bạn cần xin giấy phép làm thêm tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương. Mức lương làm thêm ở Nhật Bản dao động từ 600 – 1.000 yên tùy vào công việc và địa phương bạn sinh sống. Với mức lương này cộng với quy định nghiêm ngặt về thời gian cho phép làm thêm, bạn chắc chắn không thể chi trả hết các khoản học phí và sinh hoạt phí nên hãy cẩn thận trước những lời hứa hẹn đầy hấp dẫn từ các trung tâm du học mờ ám. Nếu không tuân thủ các quy định này, bạn sẽ bị xử phạt hoặc trục xuất về nước nên hãy cẩn thận nhé.

  Các trang thông tin chính thống

  Để tìm hiểu về các thông tin du học Nhật Bản chính thống, bạn có thể tham khảo các trang sau đây:

  https://www.jasso.org.vn/
  https://www.jpss.jp/vi/
  https://www.mext.go.jp/en/

  kilala.vn

  02/03/2020

  Bài: Khả Lạc
  Ảnh: PIXTA

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!