Nghệ nhân sân vườn kiểu Nhật

  Sân vườn Nhật gọi là 日本庭園 (Nihon teien) hay造園 (zouen). Tiếng Anh là Japanese Garden. Nghệ thuật sân vườn Nhật Bản thể hiện lối sống và vẻ đẹp thẩm mỹ của xứ sở Phù Tang, mang đến cho chủ nhân căn nhà một không gian thiên nhiên thư giãn và đậm chất thiền. Nhu cầu tuyển dụng nghệ nhân sân vườn kiểu Nhật đang rất lớn và là cơ hội để các bạn học sinh có thể chọn ngành học cho bản thân, mở rộng năng lực nghề nghiệp. 

  Sức hút của “sân vườn thiền” kiểu Nhật

  Có rất nhiều kiểu vườn Nhật, trong đó đặc biệt nhất có lẽ là vườn Karesansui (hay người phương Tây thường gọi là vườn Thiền). Những khu vườn Karesansui cổ điển thể hiện rõ một quan điểm cốt lõi của mỹ học Nhật Bản - vốn đã chịu ảnh hưởng bởi triết học Thiền tông và Phật giáo Đại thừa sau hàng ngàn năm phát triển, đó là “wabi sabi”. Thẩm mỹ wabi-sabi đề cao vẻ đẹp của sự không hoàn hảo, sự vô thường, sự đơn giản, khiêm nhường và tôn trọng tính nguyên vẹn đơn sơ của tự nhiên và vạn vật. Sân vườn Nhật Bản
  (Ảnh: www.so-ma.net)

  Chủ nghĩa tượng trưng là điều bạn cần phải biết khi xây dựng sân vườn Nhật, chẳng hạn như cát, sỏi có thể tạo thành con đường, dòng sông, những hòn đá tượng trưng cho ngọn núi hoặc hòn đảo…Cứ thế, bức tranh phong cảnh nghệ thuật từ khu vườn sẽ mang đến cho bạn sự tưởng tượng và trải nghiệm phong phú trong tâm hồn.

  Trên thực tế, nhu cầu được thưởng thức cái đẹp của người Việt đang gia tăng, nhiều người sẵn sàng chi tiêu cho những thú vui mang lại giá trị nghệ thuật và thể hiện đẳng cấp. Chính vì vậy, việc sở hữu một sân vườn đẹp thể hiện được sự giàu sang là điều nhiều người mong muốn. Ngoài ra, sân vườn chính là nơi điều hòa phong thủy trong một ngôi nhà, là nơi để nghỉ ngơi, cân bằng trí óc sau những giờ làm việc mệt mỏi. 

  Sân vườn Nhật Bản
  (Ảnh: www.so-ma.net)

  Nghệ nhân sân vườn: Cơ hội nghề nghiệp mới

  Tại Việt Nam, số nghệ nhân am hiểu về sân vườn Nhật rất ít, và số nghệ nhân được đào tạo bài bản thì lại càng ít hơn. Nhu cầu tuyển dụng nghệ nhân làm sân vườn kiểu Nhật, nắm được kỹ thuật cũng như nắm được tiêu chí về an toàn lao động để đảm bảo tạo ra tác phẩm (sân vườn) đẹp, nhanh, an toàn cho người lao động rất lớn.

  Nếu các bạn trẻ yêu thích thiên nhiên, yêu thích về thiết kế sáng tạo cảnh quan thì có thể đi học về làm sân vườn và kiến tạo cảnh quan tại Nhật.

   Về lương bổng, nếu có tay nghề tốt được mời chăm sóc sân vườn tại gia,  mức lương có thể đến 4 triệu đồng/ ngày, với các nhân viên tay nghề thấp hơn, mức lương dao động 500,000 đồng/ ngày khi có công trình thi công.

  Nhân viên cẩu đá và cùng hợp tác làm thác nước sân vườn.

  Ngoài kĩ năng cần thiết, một nghệ nhân sân vườn nên học hỏi để có thể chọn lựa cây đẹp, đá đẹp, sáng tạo để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Những tác phẩm của nghệ nhân có cái nhìn cảm thông với cảnh vật, con người, yêu thương nhiên sâu sắc cũng toát ra được một “thần thái” riêng khác biệt so với những người chỉ làm “cho có”.

  Vườn Nhật Bản

  Công trình đang thi công.
  Vườn Nhật
  Công trình khi hoàn thành.

  Dự đoán trong 3 năm tới, nhu cầu làm sân vườn thiền như sân vườn Nhật sẽ tăng lên, tạo cơ hội nghề nghiệp cho nhiều người. Nếu yêu thích thiên nhiên và còn băn khoăn về ngành học tương lai, bạn có thể thử sức đến Nhật học thêm về ngành nghề này.

  Gợi ý một số công ty sân vườn nổi tiếng tham khảo để du học sinh Việt Nam đến tu nghiệp
  Công ty chuyên làm đá tại Osaka: http://www.enakosan.com/index.html
  Công ty sân vườn, đào tạo nghệ nhân tỉa cây, ở Osaka: http://www.keis.co.jp/
  Công ty sân vườn nổi tiếng có trụ sở chính ở Ibaraki:  http://www.so-ma.net/
   kilala.vn

  08/08/2018

  Bài: Hồ Lê Thị Xuân Trinh (Xuân Trinh Hồ Co., Ltd)

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!