Muốn học tiếng Nhật, hãy đến Nhật Bản!

  Đối với những ai hiện đang ấp ủ nguyện vọng theo học cao học, đại học hoặc cao đẳng tại Nhật, ắt hẳn vấn đề chọn cơ sở dạy tiếng Nhật tốt vẫn luôn là một trong những trăn trở đầu tiên. Bởi lẽ các giờ giảng dạy tại các trường của Nhật chủ yếu sử dụng tiếng Nhật, nên yêu cầu đầu vào đối với các du học sinh là phải có năng lực Nhật ngữ tương đương N2 trở lên. Chính vì vậy, để chuẩn bị cho mình “hành trang” đầy đủ khi thi tuyển vào cao học, đại học hoặc cao đẳng ở Nhật, nhiều du học sinh đã chọn con đường theo học khoảng 1 - 2 năm ở các cơ sở dạy tiếng ngay tại Nhật Bản. Tại đây, bạn sẽ không chỉ được học tiếng Nhật từ giáo viên bản xứ mà còn có nhiều cơ hội để trải nghiệm văn hoá, giao lưu với du học sinh đến từ nhiều quốc gia khác nhau, từ đó tạo nên bước đệm vững chắc để hòa nhập vào cuộc sống sinh viên đầy thú vị sắp tới ở Nhật Bản.  

  Tìm hiểu các cơ sở dạy tiếng Nhật ở Nhật Bản

  Ở Nhật Bản, có 2 loại cơ sở dạy tiếng mà bạn có thể theo học trước khi thi tuyển vào cao học, đại học và cao đẳng, đó là khoa tiếng Nhật trong các trường đại học tư thục hoặc trường Nhật ngữ.

  1. Khoa tiếng Nhật trong các trường đại học tư thục (Ryugakusei Bekka)

  Khoa tiếng Nhật dành cho du học sinh nước ngoài là một trong những khoa chính quy của trường đại học tư thục ở Nhật Bản. Mục đích thành lập của khoa này là trang bị kĩ năng tiếng Nhật lẫn kiến thức về văn hóa cho những ai mong muốn học lên tại Nhật. Hiện nay, có 66 trường đại học và cao đẳng tư thục trên toàn quốc có khoa tiếng Nhật này.

  Tùy theo mục đích du học và chuyên ngành mà bản thân muốn học lên trong tương lai, việc chọn khoa tiếng Nhật của trường nào cũng cực kì quan trọng. Trong trường hợp bạn muốn học đại học/cao học tại trường đại học A và trường này cũng có khoa tiếng Nhật, việc theo học tại khoa tiếng Nhật của trường A sẽ giúp bạn dễ được tuyển thẳng hơn.

  2. Các trường Nhật ngữ (Nihongo Gakko)

  Trường Nhật ngữ dành cho du học sinh nước ngoài là những trường đào tạo tiếng Nhật do các công ty cổ phần, đoàn thể, các nhân, quỹ phúc lợi xã hội có tư cách pháp nhân sáng lập. Độ dài của các khóa học cũng khá đa dạng, từ các khoá 1 năm, 1 năm 3 tháng, 1 năm rưỡi, 1 năm 9 tháng cho đến 2 năm… Tùy vào trình độ tiếng Nhật hiện tại của mình mà bạn hãy chọn cho mình khóa học có độ dài hợp lí nhất. 

  *Tham khảo các trường Nhật ngữ do website của Bộ Tư pháp Nhật Bản đăng tải: www.moj.go.jp

  Điều kiện đăng kí 

  Để nộp đơn vào các cơ sở dạy tiếng Nhật trên, ít nhất bạn phải tốt nghiệp Trung học phổ thông tại Việt Nam. Trong trường hợp bạn chưa hoàn thành chương trình giáo dục Trung học phổ thông thì bắt buộc trước đó bạn phải hoàn thành chương trình dự bị đại học tại các cơ sở chỉ định của Bộ Giáo dục và Đào tạo Nhật Bản.

  *Tham khảo các trường dự bị đại học do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nhật Bản chỉ định (cập nhật ngày 28/1/2015): www.mext.go.jp

  Học phí tại Nhật  Tùy mỗi cơ sơ dạy tiếng mà mức học phí sẽ khác nhau. Sau đây là mức học phí bình quân của năm đầu (bao gồm cả tiền nhập học và tiền tuyển sinh) ở các trường Nhật ngữ trên toàn quốc:

  học phí tại Nhật

  Với mức học phí trung bình như trên, chắc chắn không cần phải là một người dư dả về kinh tế thì bạn vẫn có thể thực hiện giấc mơ đi du học mà bấy lâu đã ấp ủ. Bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để nắm bắt cơ hội này chưa? 

  * Kinh nghiệm của cựu du học sinh

  Khi học một ngôn ngữ nào đó, không chỉ đơn giản là học từ vựng, ngữ pháp, đàm thoại, . mà còn phải học cả văn hóa, đời sống, con người ở nước ấy thì mới có thể cảm nhận được hết những hàm ý trong ngôn ngữ đó mà đôi khi không thể giải thích bằng tiếng mẹ đẻ được. Để được như vậy, bạn nên đặt bản thân vào môi trường có thể tiếp xúc hằng ngày với tiếng Nhật và người Nhật Bản. Nếu bạn không dư dả về tiền bạc, ngoài mục tiêu lấy học bổng chính phủ, có thể xem xét việc học một khóa ngắn hạn từ 6 tháng đến 1 năm, hoặc các khóa học giao lưu văn hóa. Tiếng Nhật là một ngôn ngữ rất khó học. Do đó, nếu không có lòng quyết tâm cao hay niềm yêu mến to lớn đối với ngôn ngữ này, bạn khó có thể theo đuổi dài lâu. Những khóa học về văn hóa ngắn hạn chính là một liều thuốc tăng lực giúp bạn củng cố tình cảm với đất nước này, từ đó bền chí học tập hơn.  

  (Thanh Mai, 26 tuổi, cựu du học sinh ĐH Wakayama)

  Inako/ kilala.vn

  Học viện GAG, thành phố Fukuoka

  TRƯỜNG TIẾNG NHẬT ĐẦU TIÊN TẠI NHẬT BẢN DO NGƯỜI VIỆT NAM THÀNH LẬP

  Với tỉ lệ 60% du học sinh người Việt, học viện GAG là cơ sở đào tạo tiếng Nhật đầu tiên do người Việt thành lập với mục tiêu xây dựng nên một môi trường học tập tiếng Nhật dành riêng cho du học sinh Việt Nam, giúp các bạn nhanh chóng thích nghi với cuộc sống tại Nhật Bản và yên tâm học hành. Trường còn tiếp nhận du học sinh đến từ các nước Nepal, Mông Cổ, tạo nên môi trường sinh hoạt quốc tế năng động. Trường đặt tại thành phố Fukuoka hiền hoa, đào tạo các khóa 1 năm rưỡi đến 2 năm, nhập học tháng 3 hoặc tháng 10 và có kí túc xá gần trường.

  ADD: 2-11-2 Sanno Hakata-ku Fukuoka 
  TEL: 092-260-9692 
  URL: gag-japan.co.jp
  Email: info@gag-japan.co.jp

  09/03/2016

  Bài: Inako/ Ảnh minh họa: PIXTA

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!