Một số học bổng du học Nhật Bản

  Ngoài 2 loại học bổng phổ biến là học bổng của Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản (MEXT) và học bổng khuyến học JASSO, còn có không ít học bổng của các đoàn thể tư nhân cấp cho sinh viên – nghiên cứu sinh đang hoặc sẽ theo học các ngành học liên quan. Nếu bạn đang ôm ấp ước mơ du học tại đất nước Mặt trời mọc nhưng vẫn băn khoăn về vấn đề tài chính, hãy thử bước đầu tìm hiểu các loại học bổng này nhé!

  Học bổng Lawson dành cho sinh viên Việt Nam 

  Lawson là chuỗi cửa hàng tiện lợi có quy mô lớn với hơn 9.000 cửa hàng trên khắp nước Nhật. Quỹ học bổng Lawson do công ty cổ phần Lawson thành lập và chỉ dành cho sinh viên Việt Nam có dự định học tiếng Nhật với tư cách là sinh viên hệ chính quy tại các trường tiếng tại Tokyo hoặc vùng phụ cận. Học bổng sẽ cấp sinh hoạt phí 130.000 yên/tháng trong vòng 1 năm cho người nhận học bổng kể từ ngày nhập học tại Nhật. Số lượng sinh viên được nhận học bổng có thể lên đến 5 người. 

  Điều kiện dự tuyển:

  1. Là người có quốc tịch Việt Nam và hiện đang sinh sống tại Việt Nam.
  2. Dưới 20 tuổi (trong một số trường hợp đặc biệt có thể cấp cho người trong độ tuổi 20 – 22).
  3. Đã đỗ kỳ thi năng lực tiếng Nhật N1 hoặc có trình độ tương đương N1.
  4. Đã tốt nghiệp THPT và có đủ điều kiện nộp đơn vào đại học tại Nhật.
  Học bổng này thường được khởi động vào tháng 10 hàng năm. Theo dõi thông tin trên website: www.gakutomo.com

  Học bổng Honjo cho sinh viên quốc tế 

  Học bổng Honjo mở đơn cho tất cả sinh viên quốc tế muốn theo học cao học tại Nhật Bản. Học bổng thường được cấp vào tháng 4 hàng năm, nhận hồ sơ vào tháng 8 – 10 của năm trước năm nhập học. Thời gian và giá trị của học bổng sẽ tương ứng với thời gian cần để hoàn thành khóa học (thường là 2 năm cho bậc thạc sĩ và 3 năm cho bậc tiến sĩ): 200.000 yên/tháng cho khóa học kéo dài 1 hoặc 2 năm; 180.000 yên/tháng cho khóa học 3 năm; 150.000 yên/tháng nếu khóa học kéo dài đến 4 hoặc 5 năm; chưa kể chi phí đi lại để tham dự hội nghị quốc tế. Số lượng tuyển từ 15 đến 20 người. Phỏng vấn bằng tiếng Nhật.

  các loại học bổng du học Nhật Bản

  (Ảnh minh họa: Pixabay)

  Điều kiện dự tuyển: 

  1. Không phải là công dân Nhật Bản.
  2. Phải được đăng ký tại trường muốn theo học từ sau ngày 1/4 của năm nhập học.
  3. Trên 35 tuổi nếu đăng ký chương trình tiến sĩ và trên 30 tuổi cho chương trình thạc sĩ, tính tại thời điểm nộp đơn.
  4. Cam kết rằng bạn sẽ về nước làm việc sau khi hoàn thành chương trình.
  5. Có thiện chí thắt chặt tình hữu nghị quốc tế. Phải gia nhập vào mạng lưới cựu nghiên cứu sinh và tham gia các hoạt động do quỹ học bổng tổ chức.
  6. Có thể giao tiếp hàng ngày bằng tiếng Nhật. 

  Ngoài ra, khi được nhận học bổng Honjo, ứng viên sẽ không được nhận bất kì học bổng nào khác, không được làm thêm giờ, trừ những công việc hay vị trí liên quan tới ngành nghề đang theo học (ví dụ: trợ giảng). Theo dõi thông tin học bổng trên website: hisf.or.jp

  Học bổng tỉnh Aichi 

  Đây là học bổng do chính quyền tỉnh Aichi cấp cho sinh viên các nước châu Á, người có định hướng học tập hoặc nghiên cứu chuyên sâu bậc cao học ở các lĩnh vực có thể hỗ trợ cho nền công nghiệp của tỉnh Aichi tại các trường đại học nội tỉnh, và sau khi hoàn thành chương trình nghiên cứu sẽ làm việc tại các công ty, xí nghiệp có trụ sở hoặc chi nhánh ở tỉnh Aichi (nơi làm việc có thể nằm ngoài lãnh thổ Nhật Bản). Người nhận học bổng tỉnh Aichi sẽ được cấp chi phí sinh hoạt hàng tháng là 150.000 yên trong vòng tối đa 2 năm rưỡi (trường hợp rời Nhật quá 30 ngày hoặc nghỉ học dài kỳ sẽ bị giảm mức tiền được cấp) và vé máy bay một chiều sang Nhật. Số lượng được tuyển là 10 người.

  Điều kiện dự tuyển: 

  1. Dưới 35 tuổi tại thời điểm nộp đơn.
  2. Đã tốt nghiệp đại học hoặc có trình độ tương đương trở lên.
  3. Có sức khỏe tốt.
  4. Đạt hoặc có triển vọng đạt trình độ tiếng Nhật đủ tốt để học tập và làm việc tại Nhật.
  5. Bắt buộc tham gia chương trình thực tập tại các xí nghiệp do tỉnh Aichi giới thiệu trong năm đầu nhập học.
  6. Không được nhận các học bổng khác do chính phủ Nhật Bản, chính phủ nước mình hoặc các đoàn thể tư nhân cấp. Không phải là người phối ngẫu của người đang nhận học bổng tỉnh Aichi tại cùng thời điểm đó.

  Thời gian nộp hồ sơ rơi vào khoảng cuối tháng 3 đến giữa tháng 5 hàng năm. Nếu được nhận học bổng, bạn sẽ đến Nhật trong khoảng tháng 10 theo quy định của tỉnh trưởng tỉnh Aichi. Từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, bạn sẽ nhận được chứng nhận nhập học với tư cách là nghiên cứu sinh cao học tại các đại học nội tỉnh. Theo dõi thông tin học bổng trên website: www.pref.aichi.jp

  Kinh nghiệm về học bổng của du học sinh 

  Lý Khánh Hùng: "Mình là sinh viên năm cuối hiện đang du học theo hình thức tư phí tại Nhật Bản. Sau khi sang đây mình bắt đầu tìm học bổng bằng cách theo dõi thông báo tại trường mình đang học. Có rất nhiều loại học bổng dành cho các đối tượng khác nhau. Học bổng mình đang nhận là của ngân hàng Tsukuba cấp cho sinh viên ngoại quốc, (trừ Hàn Quốc và Trung Quốc) có thành tích học tập tốt và được nhà trường tiến cử. Khi nộp hồ sơ xin học bổng mình phải viết một tờ đơn xin học bổng trong đó có ghi chi tiết lý do xin ứng tuyển học bổng và một bản kế hoạch nghiên cứu (đề tài làm luận tốt nghiệp đại học hoặc đề tài nghiên cứu cao học). Trường sẽ chọn ra 1 hồ sơ duy nhất và gửi đến ngân hàng Tsukuba để họ tuyển chọn đối tượng trao học bổng. Để có xác suất được chọn cao, thông thường sinh viên cần phải có kết quả học tập tốt, năng lực ngôn ngữ tương đối tốt và quan trọng nhất là phần kế hoạch nghiên cứu."

  Cách viết ứng tuyển học bổng bằng tiếng Nhật 

  Khi nộp đơn xin bất kỳ học bổng nào, ứng tuyển từ Việt Nam hay tại Nhật Bản, bạn đều phải vượt qua cửa ải là viết bài luận ngắn về lý do xin ứng tuyển học bổng. Nếu nhà tuyển dụng nhìn thấy “thành ý” và “ triển vọng” trong bài viết của bạn, cơ hội để bạn trúng tuyển chắc chắn sẽ được nâng lên. Để có thể hoàn thành một bài luận súc tích và ưng ý, hãy nhớ đảm bảo 5 bước sau đây nhé!

  cách viết ứng tuyển học bổng bằng tiếng Nhật

  (Ảnh minh họa: Pixabay)

  1. Động cơ du học: trình bày rõ ràng và cụ thể về hoàn cảnh đã đưa bạn đến với ước mơ du học.

  2. Mục đích du học: trình bày rõ ràng và cụ thể về mục đích mà bạn muốn đạt được khi du học Nhật Bản.

  3. Hứa hẹn về những điều sẽ thực hiện trong thời gian theo học mà đoàn thể trao học bổng đang kỳ vọng ở bạn.

  4. Hướng đi sau khi hoàn thành khóa học.

  5. Chí hướng tương lai: thể hiện mong ước phát huy những tri thức mà mình đạt được trong quá trình theo học nhờ có học bổng hỗ trợ đối với sự phát triển trong tương lai.

  Dưới đây xin giới thiệu với các bạn một bài luận đơn giản trong trường hợp nộp đơn xin học bổng của tỉnh Aichi. Các bạn có thể tham khảo qua và điều chỉnh để phù hợp với mình nhé!

  私は○ ○ ○ と申します。1 9 9 2 年生まれです。高校卒業後、○○○大学の電気電子工学科に進学し、2014年に卒業しました。その後、○ ○ ○ という日系企業に2 年間勤めていました。そこで日本人の上司・同僚から様々なことを教わり、成長させていただきました。日本は電気・電子産業が非常に発展しており、日本製の電気製品や電子機器などが最新技術を利用して製造され、寿命が長いため、世界中から高い評価を得ています。そのような電気・電子に関する専門的な知識を身に付けるため、いつか日本へ留学することが私の目標でした。そして、貴県の日本留学に関わる奨学金プログラムのことを伺い、貴県の先進的な教育環境で学びたいと思いましたので、申請することにいたしました。奨学金を受けることができましたら、私の研究したい分野がある○○○大学の大学院に進学したいです。在学中、困難に負けず、研究に情熱を注ぎ、自分の志を高め、貴県の期待する義務を果たせるように頑張りたいと思います。2年課程終了後は、貴県内の企業に就職し、様々な経験を積みたいと考えています。将来はその知識を活かし、ベトナムの電気・電子産業の更なる発展に貢献したいです。

  kilala.vn

  03/08/2016

  Hợp tác nội dung: Gakutomo/ Ảnh: NORIYUKI (PIXTA)

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!