Mang theo gì trong hành trang du học Nhật Bản?

  Nhật Bản quả là đắt đỏ, nhưng không phải là đối với những vật dụng cần thiết trong cuộc sống hằng ngày. Nếu bạn không đi spa hằng tuần, không đi du lịch quốc nội (nghĩa là trong nước Nhật, bởi du lịch quốc nội ở Nhật còn đắt hơn cả đi du lịch sang nước khác) hằng tháng, không ăn ở nhà hàng hạng sang, thì bạn vẫn dễ dàng thu xếp được cuộc sống của mình trong mức chi phí vừa phải nhưng tiện nghi nhất.

  Vì vậy, những gì bạn cần chuẩn bị là:

  1. Giấy tờ

  Đối với các bạn vừa tốt nghiệp cấp 3 hoặc đại học, ngoài bản gốc bằng tốt nghiệp, bảng điểm mang theo, các bạn nên chuẩn bị sẵn bản sao có dịch thuật tiếng Nhật có công chứng để nộp cho trường cao đẳng, trường chuyên môn, trường đại học khi có yêu cầu. Nhiều trường yêu cầu bạn nộp cả bản dịch thuật công chứng cùng bản gốc, sau khi tự họ copy bản gốc của bạn, bản gốc sẽ được gửi trả về cho bạn. 

  Ngoài ra nếu có những bằng cấp khác cần thiết, bạn cũng nên chuẩn bị tương tự.

  2. Tiền bạc

  Ngày nay, các dịch vụ chuyển tiền đã trở nên thuận lợi hơn rất nhiều, vì vậy không nên mang nhiều tiền mặt trong người, phòng khi đánh rơi, mất mát lại sinh ra nghi kị trong du học sinh với nhau là điều không hay. Nếu có mang theo tiền mặt, cũng nên mở tài khoản ngân hàng ngay khi đến Nhật để bỏ vào đó, và tuyệt đối bảo mật số tài khoản và mật khẩu của mình.

  3. Thức ăn

  Thời gian đầu sợ chưa quen thức ăn Nhật, các bạn có thể mang theo một ít đồ khô để ăn thời gian đầu (như tôm khô, jam bông) và có thể trữ một ít để dùng dần. Nhưng các bạn nên tập làm quen càng sớm càng tốt món ăn Nhật, làm sao để ăn được tất cả các món, bởi sẽ thực sự khó khăn cho bạn khi bạn sống ở một nơi mà không ăn được thức ăn nơi đó. Hơn nữa, bạn không thể cứ ăn mì ăn liền hay các thực phẩm khô mang theo mãi được, bạn cần thức ăn tươi sống, rau củ quả để bổ sung dinh dưỡng cho một cuộc sống bận rộn. Nếu bạn chịu khó hỏi những người sống trong khu phố, bạn sẽ tìm được những khu chợ nông sản hay siêu thị giá rẻ, hoặc ngày nào trong tuần giảm giá món nào,. Chịu khó một chút, bạn có thể được ăn ngon nhưng giá cực bình dân ở Nhật.

  4. Thuốc men

  thuốc men mang theo khi đi du học
  (Ảnh minh họa: adnowak)

  Trừ những loại thuốc thông dụng như đau đầu, đau bụng,. bạn không cần phải mang nhiều thuốc men theo mình. Thứ nhất, “vi khuẩn hay vi rút ở Nhật không giống ở Việt Nam, nên thuốc ở Việt Nam uống ở Nhật không khỏi được”. Nghe có vẻ như chuyện đùa, nhưng thực tế là vậy. Hai môi trường khác nhau, vi khuẩn cũng “học” được cách để thích nghi và tồn tại. Bạn mang “vũ khí” chống lại nó từ một  nơi khác đến, chưa chắc chúng đã “sợ” bạn đâu. Thứ hai, việc mang nhiều thuốc men dễ làm bạn ỷ lại, đau ốm tự uống thuốc không đi khám ngay, đó là điều cực kì nguy hiểm. Ở Việt Nam có gia đình, bạn ngã xuống còn có gia đình chăm sóc, nơi xứ lạ quê người, bệnh tật đã khổ, để nó trầm trọng thì càng khổ hơn. Vì vậy, tốt nhất hãy đi bệnh viện ngay khi bạn có dấu hiệu bất thường. 

  5. Quần áo

  Quần áo ấm ở Việt Nam rẻ nên nhiều bạn mang theo khá nhiều, nhưng sang Nhật lại không dùng được! Lý do, ở Việt Nam trừ những vùng trên đỉnh núi cao tuyết rơi, còn lại cái mà chúng ta gọi là nhiệt độ mùa đông, 15, 20 độ C so với ở Nhật đó chỉ là nhiệt độ man mát của mùa thu. Vậy thì sao quần áo mang theo mặc cho đủ ấm được. Bạn chỉ nên mang theo quần, áo thun dài tay mặc kiểu mặc lót trong, còn đồ mùa đông như áo len, áo phao, áo lông, thì nên mua ở Nhật cho phù hợp với thời tiết. 

  6. Vé máy bay

  Bạn có thể mua vé sớm để có được vé rẻ. Các hãng hàng không của Nhật cho phép mang theo khối lượng hành lý thoải mái, đến 46 kg ký gửi và 10 kg xách tay.

  7. Sự trợ giúp tinh thần

  Sự trợ giúp tinh thần khi đi du học
  (Ảnh minh họa: DWilliams)

  Không những rời xa gia đình, bạn còn rời xa cả môi trường mà bạn vốn quen từ khi sinh ra đến bây giờ, nơi xứ lạ quê người không tránh khỏi những lúc mềm yếu, tủi thân, nhớ nhung. nên những gì thân thuộc với bạn mà bạn nghĩ sẽ là liều thuốc tinh thần sốc bạn dậy những lúc khó khăn, làm động lực cho bạn tiếp tục vượt qua khó khăn, nhắc nhở cho bạn bạn là ai, bạn đến đất nước này làm gì, thì hãy mang chúng theo. Ví dụ như treo ảnh gia đình, bạn bè, người yêu trong phòng, để trong ví, mang theo những kỉ vật quan trọng của bạn, lưu bút của bạn bè, con gấu bông bạn yêu quý từ bé, v.v.

  Cuộc hành trình nào cũng trở nên dễ dàng hơn nhiều nếu bạn có sự chuẩn bị thích hợp cho nó nhất.

  Minh Nhật/ kilala.vn

  16/09/2015

  MINH NHẬT. ẢNH PIXTA

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!