Khơi dậy tính hiếu kì của trẻ ở Nhật

  Bậc cha mẹ nào cũng mong con học được nhiều điều tốt đẹp từ thuở nhỏ và ngày một khôn lớn. Môi trường học tập như thế nào là tốt nhất đối với trẻ? Con cần trang bị những kĩ năng nào cho tương lai? Dưới đây là những chia sẻ đầy tâm huyết của Izumi Juku, trung tâm giáo dục có vốn đầu tư Nhật đang đẩy mạnh hoạt động trên địa bàn quận Phú Nhuận, TP.HCM.

  Người Nhật có câu: “Trẻ con là một khối hiếu kì”. Với tốc độ mà người lớn không thể tưởng tượng nổi, trẻ tiếp thu vô vàn điều mới lạ mỗi ngày, và nếu chỉ xao nhãng một chút, ta có thể sẽ kinh ngạc bởi những điều trẻ tự mày mò được. Tuy nhiên, hầu hết những tìm tòi đó đều bị chi phối mạnh mẽ bởi “nhu cầu muốn biết” mang tính tự phát. Nếu không có niềm hứng thú đó, dẫu khản cổ bảo trẻ hãy học đi thì chúng cũng không làm. Việc học bị gán ghép một cách khiên cưỡng với những bài tập, những bài kiểm tra không mang lại kiến thức thực sự cho trẻ. Muốn trẻ bộc lộ niềm say mê học tập, cần phải tạo cho trẻ nguồn động lực để biến đó thành động cơ. Không những thế, môi trường nuôi và dạy cũng ảnh hưởng to lớn đến tâm lí của trẻ.

  Môi trường nuôi và dạy được phân thành 2 nhánh lớn. Một là gia đình – nơi nuôi dưỡng tinh thần nỗ lực trong cuộc sống hàng ngày của trẻ, và hai là thế giới bên ngoài – nơi trẻ được phát huy những nỗ lực của mình. Dĩ nhiên gia đình cũng có thể là nơi để trẻ trui rèn tinh thần nỗ lực, nhưng quan trọng hơn, thế giới bên ngoài mới cho trẻ cơ hội được tiếp xúc với nhiều sự vật, sự việc cũng như ngôn từ. Thế giới bên ngoài luôn phong phú với vô vàn con người và sự việc tích lũy nguồn kinh nghiệm và cảm quan sinh động. Với đối tượng nào trẻ cũng tiếp nhận những tác động mạnh mẽ trong phạm vi tiếp xúc và đôi khi vượt qua cả giới hạn đó. Nhờ vậy mà trẻ tìm thấy được nguồn động lực và mạnh dạn phát triển năng lực của mình. Izumi Juku chính là nơi tạo cho trẻ môi trường và những cuộc gặp gỡ như thế.

  khơi dậy tính hiếu kì ở trẻ
  Tạo cho trẻ nguồn động lực để biến đó thành động cơ

  “Vui học, nuôi dưỡng kĩ năng sống” là phương châm giáo dục của Izumi Juku. Sứ mệnh của chúng tôi là nuôi dưỡng nơi trẻ thơ sức sống mạnh mẽ để các em vui sống cùng những giấc mơ hằng ấp ủ. “Sức sống” – có thể nói giống như thứ năng lực để trẻ mạnh dạn đương đầu với bất kì vấn đề nan giải nào mà không sợ mắc sai lầm hay thất bại. Tại Izumi Juku, chúng tôi đang nỗ lực để xây dựng một môi trường lí tưởng như thế. Tất cả những tiếp xúc không chỉ với những giáo viên thuộc nhiều lớp thế hệ mà còn cả những bạn bè đồng trang lứa mang cùng tâm tư, tình cảm như các em đều là những “cuộc gặp gỡ” quan trọng, và chính chúng sẽ trở thành tài sản vô giá của các em trong đời người sau này.

  Tâm niệm giáo dục này không phải là sản phẩm thương mại do công ty tự đề xướng nên, mà là mục tiêu chung được thống nhất bởi toàn thể đội ngũ giáo dục của Izumi Juku khi gặp gỡ nhau tại cùng một nơi và trải qua nhiều ngày trao đổi ý kiến. Nói cách khác, đó là lý tưởng chung mà tất cả đều đang gửi gắm nơi Izumi Juku và sẽ trở thành cột sống cho mọi hoạt động của trung tâm sau này.

  Mọi trẻ em đều luôn mong muốn được khám phá nhiều điều và ngày một khôn lớn hơn. Chỉ cần có ước mơ, ai cũng có thể tiến đến chân trời mình mong muốn. Izumi Juku nghiêm túc nhìn nhận, hết lòng tán dương và tạo mọi điều kiện cho sự phát triển của từng học viên một, xem đó như nhịp cầu quan trọng để nuôi dưỡng nơi các em những kĩ năng sống thiết yếu. Không dừng lại ở hoạt động động viên và hỗ trợ, chúng tôi cũng sẽ sát cánh cùng quý phụ huynh để trông nom và dìu dắt từng học viên. Lý tưởng về sứ mệnh lớn lao ấy là điểm tựa để chúng tôi đối diện với học viên của mình mỗi ngày.

  Cảm nhận tinh thần Nhật Bản từ khi còn bé

  Izumi Juku tổ chức nhiều chương trình đào tạo, trong đó có lớp tiếng Nhật đang rất được quan tâm hiện nay. Với các đối tượng từ 8 đến 15 tuổi, chúng tôi triển khai phương pháp học tiếng Nhật bằng cách kích thích sự phản xạ của các bộ phận cơ thể như mắt, tai, miệng và tay để các em vừa chơi vừa học. Các giáo viên người Nhật và người Việt Nam thành thạo tiếng Nhật sẽ đứng lớp luân phiên nhau. Đây sẽ là môi trường để các em vừa được hòa nhập với cộng đồng bạn bè thuộc nhiều trang lứa, vừa nuôi dưỡng lòng hiếu kì đối với tiếng Nhật cũng như tình cảm cho nền văn hóa Nhật Bản trước khi đến Nhật để học cao trung hoặc đại học.

  Lớp học tiếng Nhật (8 – 15 tuổi)

  Giảng dạy tiếng Nhật kết hợp với những trò chơi sinh động, lấy hội thoại làm nền tảng.

  lớp học tiếng Nhật (8 – 15 tuổi)

  Lớp học Toán Soroban (8 – 15 tuổi)

  Giúp trẻ luyện tính toán, tính nhẩm bằng phương pháp “ghi nhớ bằng hình ảnh và giảng dạy theo từng bước nhỏ”.

  lớp học Toán Soroban (8 – 15 tuổi)

  Lớp học Thực nghiệm khoa học (8 – 14 tuổi)

  Giúp trẻ tập làm quen với các môn khoa học, tạo sự tự tin cho trẻ trước khi bước vào chương trình cấp 2.

  lớp học Thực nghiệm khoa học (8 – 14 tuổi)

  Lớp thích đọc sách (6 – 12 tuổi)

  Tạo thói quen đọc sách hàng ngày cho bé ngay từ những năm đầu đời, trau dồi cho trẻ các kĩ năng như kĩ năng đọc hiểu, kĩ năng nói và viết, khả năng lắng nghe, tính logic,.

  kilala.vn

  IZUMI JUKU

  Cứ mỗi học kì mới, chúng tôi lại triển khai những giáo trình gây kích thích trí tò mò của trẻ mạnh hơn. Hẹn gặp quý phụ huynh tại Izumi Juku, ngôi trường đong đầy niềm hứng khởi trẻ thơ và là nhịp cầu đưa các em đến chân trời hoài bão.

  Địa chỉ: Lầu 2, Lô A, Số 48 Hoa Sứ, P.7, Q. Phú Nhuận, TP.HCM
  ĐT: 08 3517 1299 / 091 526 0964
  Website: izumijuku.vn
  www.facebook.com/IzumijukuVN/

  Đăng ký học thử:
  Thứ 3 – 7: 13:00 – 21:00
  Chủ nhật: 8:30 – 12:30

  13/09/2016

  Hợp tác: Izumi Juku/ Ảnh: Naoto Ohike, Izumi Juku

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!