Homestay và những tiện ích cho du học sinh

  Ngày nay hầu hết các thành phố ở Nhật đều có chương trình homestay dành cho du học sinh. Đây là một trong những cách đẩy mạnh giao lưu văn hóa giữa người dân bản địa và sinh viên quốc tế.

  Những tiện ích khi ở homestay

  Nâng cao tiếng Nhật: Với những du học sinh mới đến Nhật và nhớ nhà, nhớ khung cảnh gia đình nhưng không có người thân và bạn bè thì việc ở chung với gia đình người bản địa sẽ là lựa chọn phù hợp hơn ở ký túc xá. Đây là cơ hội để du học sinh nâng cao trình độ tiếng Nhật, đặc biệt là kỹ năng nghe và nói trong giao tiếp hàng ngày. Chủ nhà cũng rất tích cực trong việc sửa lỗi và giải thích tiếng Nhật cho các bạn du học sinh.

  Trải nghiệm văn hóa: "Nhập gia tùy tục" nên homestay là cơ hội để du học sinh tìm hiểu về nền văn hóa bản địa, hiểu thêm phong tục tập quán địa phương. Bạn sẽ cùng nấu ăn với chủ nhà, được mời tham gia các sự kiện lớn (như lễ tiệc, sinh nhật, đi picnic…). Chủ nhà cũng thích nghe kể về văn hóa, phong tục tập quán của quê hương du học sinh và tích cực giảng giải để bạn hiểu hơn về văn hóa đất nước Phù Tang.

  tiện ích khi ở homestay

  Chi phí hợp lí: Giá thuê cũng tùy vào thời gian lưu trú và chương trình của nhà trường mà có thể tiết kiệm hơn so với các hình thức cư trú khác. Chưa kể có trường hợp chủ nhà cho du học sinh ở miễn phí.

  Các gia đình đăng ký làm homestay đều được nhà trường, cảnh sát kiểm tra nghiêm ngặt và định kỳ, do đó du học sinh không quá lo lắng về chất lượng chỗ ở. Thêm nữa, phòng được xây cho người nhà chứ không có chủ đích cho thuê nên khá đẹp, rộng rãi với đầy đủ giường, chăn gối, bàn ghế, tủ sách, tủ quần áo, tivi… Bên cạnh đó, phần lớn homestay đều ở gần trường để thuận tiện cho các du học sinh đi bộ đi học. Một số khác đi xe đạp hoặc đi xe buýt đến trường. 

  Một vài điểm lưu ý về homestay

  Vì được xem như một thành viên trong gia đình nên du học sinh phải tuân thủ phép tắc cũng như lối sinh hoạt khi ở homestay. Thông thường các homestay sẽ nấu cơm cho du học sinh nên nếu hôm nào không ăn cơm bạn phải thông báo trước. Bởi người Nhật rất tiết kiệm nên bạn không nên lãng phí bất cứ điều gì. Bạn phải thường xuyên giúp đỡ gia đình một số việc như nấu ăn, lau nhà, vệ sinh phòng ốc. Sự ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ và tuân thủ các quy tắc là những điểm cộng dành cho bạn trong quá trình ở homestay. 
  vài điểm về homestay

  Bên cạnh đó bạn phải biết những phép tắc cư xử trong văn hóa gia đình người Nhật để thực hành cho phù hợp. Tránh trường hợp bạn không thể hòa hợp được với gia chủ vì quá khác biệt văn hóa và lối sống.

  Việc tìm các chương trình homestay không khó, bạn nên tìm đến những thông báo từ phòng sinh viên quốc tế ở trường, hay đến các trung tâm dành cho người nước ngoài để tìm thông tin về các chương trình này. Hiện có nhiều chương trình giao lưu với học sinh bản xứ, lễ hội ở địa phương bạn sinh sống cần du học sinh tham gia, hay các chuyến du lịch trong ngày miễn phí dành cho những ai muốn thư giãn sau những ngày học tập vào cuối tuần.

  So với các hình thức cư trú khác

  So với ở homestay thì du học sinh ở ký túc xá sẽ có nhiều không gian riêng cho bản thân, khoảng 3-4 sinh viên/nhà; sử dụng riêng bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh. Tuy nhiên, ở ký túc xá trong phòng chỉ có du học sinh Việt Nam hoặc sinh viên các nước khác nên khả năng giao tiếp tiếng Nhật không cải thiện nhanh như ở homestay. Ký túc xá ở thủ đô Tokyo có giá thuê khoảng 180.000 yên/3 tháng, bao gồm tiền nhà (90.000 yên/3 tháng, đã bao gồm tiền điện, nước, ga), chi phí đầu vào 50.000 yên/tháng, phí bảo hiểm 30.000 yên/tháng, chăn đệm mới (mỗi người 1 bộ) 10.000 yên; chưa kể tiền ăn, sinh hoạt phí và tiền đi lại. 
  homestay ở Nhật

  Căn hộ cho thuê cũng có ưu điểm sinh hoạt riêng, tuy nhiên, người thuê phải trả trước tiền đặt cọc (thường là vài tháng tiền nhà, có nơi gọi là tiền bảo đảm), tiền cảm ơn, chi phí giới thiệu… Chưa kể thủ tục ký kết hợp đồng thuê nhà phức tạp và du học sinh phải tự mua sắm đồ nội thất, thiết bị điện gia dụng. Giá thuê chênh nhau khá lớn phụ thuộc vào sự thuận tiện của nhà ga, khoảng cách giữa các nhà ga và số tuổi của căn hộ… Các khu vực tỉnh lẻ có thể tìm được căn hộ với giá từ 30.000 – 40.000 yên/tháng, còn ở Tokyo có giá thuê khoảng 60.000 yên/tháng.

  kilala.vn

  Homestay là hình thức du học sinh ở cùng một gia đình bản địa, sinh hoạt chung như một gia đình nhưng vẫn có phòng riêng và đảm bảo sự riêng tư. Hiện một số trường tại Nhật Bản cung cấp chương trình homestay cho các khóa du học ngắn hạn như du học trao đổi. 

  21/03/2019

  Bài: Nguyệt Anh
  Ảnh: Pixta

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!