Giỏi giao tiếp tiếng Nhật nhờ cân bằng "Input - Output"

Bài: Quỳnh Anh /Hình ảnh: Terakoya cung cấpNov 2, 2018

Với sự phát triển mạnh mẽ mối quan hệ hữu hảo giữa Việt Nam và Nhật Bản, số lượng người đam mê văn hóa và học tiếng Nhật ngày một tăng. Vậy nhưng không phải ai cũng tìm được cho mình phương pháp học hiệu quả. Cùng lắng nghe những chia sẻ từ thầy Minami Hiroya, một giáo viên tiếng Nhật có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm tại Việt Nam về phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả. 

Profile thầy Minami Hiroya
- Đến từ thành phố Kobe, tỉnh Hyogo.
- Đã sống ở Việt Nam được 10 năm.
- Hiện đang công tác tại Nhật ngữ Terakoya TP.HCM.
- Thích đi phượt tại Việt Nam, giao tiếp bằng tiếng Việt rất tốt.
- Sở trường là kiếm đạo và bơi lội.

Thầy có thể giới thiệu đôi nét về phương pháp học tiếng Nhật mới được không?

Khi quan sát các bạn Việt Nam học tiếng Nhật, tôi cảm nhận được sự khó khăn giống nhau như khi người Nhật học tiếng Anh ở Nhật vậy. Vấn đề ở đây là nhiều trường hợp các bạn học rất chăm chỉ, có thể đọc hiểu tốt nhưng khi cần giao tiếp, đối thoại thì lại không làm được. Vì sao vậy? Đó là bởi sự thiếu cân bằng trong tỉ lệ “input” và “output”, tức là trong tỉ lệ “tiếp thu” và “vận dụng”. Giải quyết được vấn đề này, cân bằng lại được tỉ lệ của hai yếu tố quan trọng ấy, chính là bạn đã áp dụng được phương pháp học tiếng Nhật mới mà tôi đang giới thiệu.

Bạn cần cân bằng trong tỉ lệ “input” và “output”, tức là trong tỉ lệ “tiếp thu” và “vận dụng”

Cụ thể, thầy có thể cho biết phương pháp này thực hiện như thế nào?

Về cơ bản, để cân bằng được tỉ lệ của hai yếu tố “input – output”, bạn có thể áp dụng bằng hai phương pháp. Đầu tiên là đọc thành tiếng. Cách luyện tập hiệu quả phương pháp này là bạn nghe người Nhật  nói và lặp lại ngay sao cho chính xác nhất những gì mình nghe được đồng thời lặp đi lặp lại quá trình này. Cho đến hiện tại, phương pháp Shadowing – tức nghe đoạn hội thoại của người Nhật trong các tình huống thực tế đời sống rồi lặp lại giống như vậy, được các bạn đã học qua thử phương pháp này đánh giá mang lại hiệu quả rất cao. Tiếp theo là luyện tập giao tiếp. Bạn có thể bắt đầu tập nói bằng tiếng Nhật về bất cứ chủ đề nào cũng được, như hôm nay bạn đã làm gì, dự định trong tương lai,... Một cách khác là trò chuyện với người Nhật, hay thậm chí là bạn bè người Việt cùng học tiếng Nhật cũng khá hữu hiệu.

Hiệu quả các phương pháp này đem lại là gì?

Với cách đọc thành tiếng, bạn sẽ học được cách phát âm, nhấn âm, tốc độ nói của người bản xứ. Tuy vậy, đó chưa phải là tiếng Nhật do chính bạn tư duy để có thể sử dụng trong tình huống thực tế. Muốn luyện được phản xạ tốt, hình thành nên khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật hoàn chỉnh, bạn cần thực hiện cả phương pháp luyện tập giao tiếp như tôi đã đề cập. Nếu thực hiện tốt phương pháp này chỉ trong khoảng từ nửa năm đến một năm, tôi nghĩ các bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều, khả năng nghe nói, giao tiếp bằng tiếng Nhật sẽ tăng lên đáng kể.

Bạn có thể bắt đầu tập nói bằng tiếng Nhật về bất cứ chủ đề nào cũng được, như hôm nay bạn đã làm gì, dự định trong tương lai,...
Thầy có lời khuyên nào dành cho các bạn đang học tiếng Nhật?

Nếu bạn so sánh việc học tiếng Anh ở Nhật hay việc học tiếng Nhật ở Việt Nam với việc luyện tập piano thì có thể thấy giống nhau rằng trong lớp chỉ toàn học phân tích hay học thuộc lòng (input) và thực tế hoàn toàn không có đánh đàn hoặc không dành nhiều thời gian luyện tập nhiều (output). Nếu muốn chơi được đàn piano một cách thực sự hoặc muốn tham gia và giành chiến thắng trong một cuộc thi về piano thì hãy chăm chỉ và dành nhiều thời gian cho việc luyện tập piano.

Giống như ví du tôi nêu ra ở trên, nhìn chung các bạn hãy tập trung luyện khả năng hội thoại trước rồi dần học ngữ pháp sau để hình thành cho mình một thói quen giao tiếng Nhật tự nhiên mà không bị cản trở quá nhiều bởi ngữ pháp. Bởi điều cốt lõi trong việc học tiếng Nhật cũng như với bất cứ ngôn ngữ nào, là phải ứng dụng những gì đã học vào thực tế cuộc sống, có như vậy mới sử dụng được, nhớ được lâu những kiến thức bạn đã tiếp thu. 

Phải ứng dụng những gì đã học vào thực tế cuộc sống, có như vậy mới sử dụng được, nhớ được lâu những kiến thức bạn đã tiếp thu. 

kilala.vn

Trường Nhật ngữ Terakoya
Thành lập từ năm 2014, Terakoya tạo nên những lớp học có tỉ lệ “input” và “output” ngang bằng nhau ngay từ những lớp Tổng quát cấp độ sơ cấp. Đối với những lớp học đàm thoại Shadowing, tỉ lệ “output” là trên 80%. Chỉ riêng đối với các lớp học luyện thi năng lực Nhật ngữ thì tỉ lệ “input” hoàn toàn là 100%. Bên cạnh đó Terakoya xây dựng những lớp học chỉ từ 6 – 12 người tạo nên một môi trường học tiếng Nhật hiệu quả và năng động. 
Địa chỉ: 42 Nguyễn Phi Khanh, phường Tân Định, Q.1, TP.HCM.
Website:http://terakoyaschool.com/

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU