Đột nhập Free Corner - "Góc sẻ chia" tại trường ĐH Nhật

  Trong tuần đầu tiên đến Nhật, mình đã phát hiện trong khuôn viên kí túc xá trường ĐH Osaka có một căn phòng rất đặc biệt. Căn phòng này được gọi là lobby, hoặc common room. Đây là nơi để các sinh viên có thể tự do vào ngồi nghỉ ngơi, làm bài tập, họp nhóm cùng bạn bè đều được. Trong phòng có tivi, lò vi sóng cũng như ấm đun để sinh viên sử dụng.

  Điểm thú vị nhất, căn phòng này là nơi chứa những vật dụng mà ai đó không cần nữa và muốn để lại cho người khác, là nơi những senpai ra trường và để lại những vật dụng miễn phí cho lớp sau, hay cũng có thể là nơi ai đó để một đồ mình muốn bán. Trong căn phòng này, trừ máy hút bụi, lò vi sóng và ấm đun siêu tốc là để mượn (gặp sinh viên phụ trách xin phép, lấy dùng rồi trả) còn những đồ vật khác, chỉ cần không có ghi chú gì đặc biệt, đều có thể lấy miễn phí.

  Độ đa dạng của các vật phẩm là không thể tưởng tượng. Bạn có thể tìm thấy gối, thú bông, chăn mền, rất nhiều ly, tách, chén, đĩa, … Có cả những cuốn manga và tiểu thuyết được xếp gọn ở một góc. Đây chính là một điểm nổi bật nữa trong môi trường Nhật Bản: dù lượng vật phẩm rất đa dạng,mọi thứ đều được sắp xếp gọn gàng ngăn nắp, chỗ để chăn, chỗ để thực phẩm, để sách đều rõ ràng đâu ra đấy để mọi người dễ tìm kiếm. Nếu ra vào đây thường xuyên, bạn có thể bắt gặp nhiều thứ thú vị, ví như một bộ gia vị nấu cà ri thứ thiệt từ Ấn Độ hay cả một hũ đường cát vàng hay những chai sữa tắm còn nguyên như mới. 

  Gấu bông hình mèo
  Mình đã may mắn “đón” được em mèo này về, còn rất mới và dễ thương. (Ảnh: An Thuỷ)
  Đàn Piano
  Ở đây có cả đàn piano, mỗi tối thường sẽ có các bạn, các nhóm tập trung chơi nhạc ở đây, rất náo nhiệt. (Ảnh: An Thuỷ)
  Sách, truyện manga
  Góc sách truyện đa phần là tiếng Nhật, nếu bạn muốn luyện thêm tiếng Nhật thì có thể ‘bỏ túi’ vài cuốn manga rồi sau đó tiến tới những cuốn sách nhiều chữ hơn. (Ảnh: An Thuỷ)
  Đũa, muỗng, đường, muối
  Rất nhiều đũa, muỗng, có cả đường và muối. (Ảnh: An Thuỷ)
  manga
  Bộ manga mới tinh này cũng được lấy từ Free Corner. (Ảnh: An Thuỷ)
  bơm xe đạp
  Ngay trước cửa có để … bơm xe đạp. Vì hầu như sinh viên nào cũng có xe đạp nên đây là thứ cực kì hữu dụng. (Ảnh: An Thuỷ)
  Free Corner
  Nhật Bản chừng như là nơi “dễ thương hóa” những chỉ dẫn quan trọng. Trong căn phòng dán rất nhiều hướng dẫn, tất cả đều là viết tay, thậm chí còn có thông tin của những senpai lo việc giúp đỡ sinh viên mới dán trên tường với những hình vẽ ngộ nghĩnh. (Ảnh: An Thuỷ)
  Free Corner
  Những chăn, gối, thảm này chẳng mấy chốc sẽ được “thanh lí” hết khi mùa đông đến. (Ảnh: An Thuỷ)
  Free Corner
  (Ảnh: An Thuỷ)

  Bên cạnh hình thức cho đồ miễn phí thế này, bạn còn có thể mua đồ second - hand trên một trang facebook mang tên Osaka Sayonara Sales với lượng vật phẩm rất phong phú và giá cả rất mềm.

  Được biết, nhiều trường đại học khác cũng có hình thức chia sẻ hoặc bán đồ giá rẻ tương tự, đơn cử như đại học Nagoya cũng có một Free Corner dành cho sinh viên sống trong kí túc xá. Thế nên, nếu bạn là một du học sinh mới sang Nhật, hãy nhớ hỏi thăm các senpai xem có trang web hay nơi bán đồ giá rẻ nào mà sinh viên trường thường sử dụng không, tin rằng việc này sẽ giúp giảm thiểu chi phí rất nhiều cho cuộc sống tại Nhật của các bạn!

  An Thuỷ/ kilala.vn

  15/12/2017

  Bài, ảnh: An Thuỷ

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!