Để hòa đồng trong môi trường học tập tại Nhật

NGUYỄN THỊ THU. ẢNH PIXTASep 21, 2017

Du học nước ngoài không chỉ là quá trình tiếp thu những kiến thức về khoa học xã hội, mà nó còn là một cơ hội tuyệt vời để bạn tiếp xúc và học hỏi những nét văn hóa đặc sắc của đất nước ấy. Muốn đi sâu tìm hiểu về văn hóa của nước Nhật, về con người, về cách làm việc của người Nhật thì không có gì hiệu quả bằng việc kết nhiều bạn với những người bản xứ ở mọi lứa tuổi, tích cực tham gia vào những hoạt động tập thể ở môi trường học tập cũng như lễ hội giao lưu được tổ chức ở địa phương. Đồng thời nó cũng là con đường ngắn nhất giúp bạn nâng cao khả năng tiếng Nhật.

Ở môi trường đại học, sinh viên nước ngoài thường nên tích cực làm quen và kết bạn với các bạn sinh viên người Nhật. Đôi khi các bạn sinh viên Nhật thường xấu hổ nên ít chủ động bắt chuyện làm quen, thì mình nên là người chủ động bắt chuyện làm quen trước. Và khi sự dè dặt, xấu hổ đã được tháo bỏ thì sinh viên Nhật là những người bạn rất nhiệt tình và tuyệt vời. Họ sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc học tập khi bạn gặp khó khăn về ngôn ngữ, hay trong đời sống hàng ngày. Và tham gia vào những câu lạc bộ ở trong trường đại học là một trải nghiệm đáng nhớ trong cuộc đời sinh viên.  

Nhật Bản là đất nước rất coi trọng văn hóa truyền thống cũng như tinh thần cầu thị văn hóa thế giới. Vì thế ở các tỉnh, thành phố họ thường xuyên tổ chức những lễ hội, buổi event giao lưu với du học sinh để giới thiệu văn hóa của nước họ, cũng như để du học sinh nước ngoài giới thiệu về văn hóa của nước mình. Đây là dịp bạn có thể tiếp xúc với những người bạn Nhật ở mọi độ tuổi, giúp bạn có cái nhìn sâu rộng hơn về những con người Nhật. Đồng thời ở những nơi này bạn có cơ hội giao lưu với du học sinh các nước, cũng như có thể giới thiệu về chính đất nước mình ra với thế giới.       

Không nên chỉ tụ tập quanh những người bạn Việt Nam. Tích cực, chủ động giao lưu và học hỏi những người bạn Nhật cũng như những người bạn đến từ các nước khác sẽ giúp bạn học hỏi được những điều quý giá còn hơn cả những kiến thức trên giảng đường đại học. Vì khi bạn tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác với văn hóa của dân tộc mình mà tiếng Nhật gọi là ibunka, nó sẽ giúp bạn thích nghi với cuộc sống tốt hơn, năng lực giao tiếp cũng được nâng cao. Và đó chính là một lợi thế để các nhà tuyển dụng Nhật Bản lựa chọn bạn khi bạn đi tìm việc.

Nguyễn Thị Thu / kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU