Chia sẻ kinh nghiệm apply học bổng MEXT của chính phủ Nhật

  Nếu bạn đã từng tìm hiểu những học bổng du học Nhật thì chắc hẳn cũng biết đến học bổng toàn phần của chính phủ Nhật Bản MEXT. Học bổng MEXT được xem là học bổng "xịn xò" nhất dành cho những ai muốn đi học du học Nhật. Trong khuôn khổ bài viết này, hãy cùng Kilala tìm hiểu thêm về học bổng MEXT và một số kinh nghiệm apply học bổng được chia sẻ bởi các bạn du học sinh Việt Nam đang học tập tại Nhật Bản theo dạng học bổng MEXT nhé!

  Học bổng MEXT là gì?

  Học bổng MEXT, hay còn được biết đến với tên gọi Học bổng Monbukagakusho, là chương trình học bổng toàn phần được tài trợ bởi Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản, lấy đối tượng là các sinh viên nước ngoài mong muốn học tập tại Nhật. Cho đến nay, chương trình đã triển khai được 66 năm, bắt đầu từ năm 1954, với hơn 65.000 du học sinh từ khoảng 160 quốc gia sang Nhật Bản học tập với tư cách "Du học sinh quốc phí" (国費留学生).

  Không chỉ có ngành học đa dạng, học bổng MEXT còn có 7 loại học bổng dành cho những đối tượng khác nhau :

  1. Du học sinh Nghiên cứu sinh (Research students)
  2. Du học sinh ngành Đạo tạo giáo viên (Teacher training students)
  3. Du học sinh Đại học (Undergraduate students)
  4. Du học sinh ngành Tiếng Nhật – Văn hóa Nhật Bản (Japanese studies students)
  5. Du học sinh Cao đẳng (College of technology students)
  6. Du học sinh Trung cấp chuyên nghiệp (Special training college students)
  7. Du học sinh Học bổng Lãnh đạo trẻ (Young Leaders’ Program – YLP students)

  Sinh viên nhận học bổng MEXT sẽ được chính phủ chi trả "tất tần tật" các khoản chi phí cần thiết cho quá trình học của mình, bao gồm vé máy bay khứ hồi, học phí, sinh hoạt phí hằng tháng (từ 117.000 yên đến 147.000 yên tùy theo chương trình học).

  Chia sẻ kinh nghiệm apply học bổng MEXT của chính phủ Nhật
  Sinh viên nhận học bổng MEXT sẽ được chính phủ chi trả "tất tần tật" các khoản chi phí cần thiết.

  Những hình thức xin học bổng MEXT 

  Có hai cách để xin học bổng MEXT: 

  • Thông qua Đại sứ quán tiến cử (Embassy recommendation) 
  • Thông qua trường Đại học tiến cử (University recommendation)

  Đối với hình thức thông qua Đại sứ quán tiến cử, ứng viên phải gửi hồ sơ xin học bổng trực tiếp đến Đại sứ quán thuộc nước sở tại (Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam). Sau khi vượt qua các vòng thi bắt buộc, hồ sơ của ứng viên sẽ được Đại sứ quán tiến cử đến MEXT để tiến hành tuyển chọn, và nhận được kết quả sau 3 hoặc 4 tháng. Thời gian thông báo tuyển sinh học bổng tại Việt Nam vào khoảng cuối tháng 5, với kết quả thông báo từ khoảng đầu tháng 12 đến tháng 1 tùy chương trình học.

  Đối với hình thức thông qua trường Đại học tiếng cử, ứng viên đăng ký trực tiếp theo chương trình và yêu cầu của từng trường Đại học tại Nhật Bản. Tùy theo cơ chế tuyển sinh và chế độ của trường có tiến cử sinh viên nhận Học bổng MEXT hay không, trường sẽ chọn ra những hồ sơ xuất sắc nhất để tiến cử trực tiếp lên Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản để tiến hành tuyển chọn.

  Kinh nghiệm xin học bổng MEXT

  3 bước quan trọng trong quá trình xin học bổng

  Sau đây là một vài bí quyết xin học bổng bậc Đại học theo hình thức Đại sứ quán tiến cử của những bạn du học sinh học bổng MEXT đang học tập tại Nhật.

  Bước 1: Chuẩn bị một bộ hồ sơ ấn tượng

  Cũng như bao học bổng khác, một bộ hồ sơ “chất như nước cất”, mang đậm dấu ấn cá nhân sẽ là “quân át chủ bài” đưa bạn đến với thành công. Bạn K. - Du học sinh ngành Giáo dục tại trường Đại học Tsukuba chia sẻ:“Việc chuẩn bị hồ sơ không phải là chuyện một sớm một chiều, mình muốn gửi lời khuyên đến các “kouhai” rằng: Hãy cố gắng duy trì bảng điểm đẹp, ôn tập và tham dự các kì thi chuẩn hóa như IELTS, JLPT, EJU ngay khi có thể!”

  Bên cạnh điểm số và khả năng ngoại ngữ, những lá thư giới thiệu tốt, các chứng chỉ hoạt động ngoại khóa cũng như phần trình bày mục tiêu và kế hoạch học tập rõ ràng, mạnh lạc cũng là cơ hội tốt giúp bạn “đánh bóng” bộ hồ sơ MEXT của mình.

  Bước 2: Ôn gì cho kì thi viết?

  Sau khi bước qua vòng tuyển chọn hồ sơ, thí sinh ứng tuyển bậc Đại học sẽ phải tham dự kì thi viết được đánh giá là hết sức “khó nhằn” với ba môn Toán (A), Tiếng Nhật, Tiếng Anh đối với khối Xã hội và Toán (B), Hóa, Lý/ Sinh đối với khối Tự nhiên.

  Bạn Thái Đôn (20 tuổi, Đại học Osaka) chia sẻ về kinh nghiệm “phá đảo” đề thi Toán khối Tự nhiên của mình:“Ngoài việc chuẩn bị một nền tảng kiến thức vững vàng trong năm tháng Phổ thông, những kinh nghiệm, kĩ năng góp nhặt được từ việc giải đề là vô cùng quan trọng. Không chỉ là đề thi MEXT các năm trước, mình còn chịu khó “săn lùng” thêm các dạng bài từ đề EJU môn Toán, đề thi Senta – kì thi Đại học của các bạn học sinh cấp 3 tại Nhật.”

  Thái Đôn và các bạn cùng khóa dự bị Đại học tại trường ĐH Ngoại ngữ Tokyo
  Thái Đôn và các bạn cùng khóa dự bị Đại học tại trường ĐH Ngoại ngữ Tokyo.

  Bước 3: Tự tin bước vào vòng phỏng vấn

  Các năm gần đây, vòng phỏng vấn thường được tổ chức tại Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam. Giữa hội trường thi trang trọng và các thầy cô giám khảo khó tính đến thế, việc giữ vững tinh thần thoải mái để thể hiện bản thân mình chắc hẳn không hề dễ dàng phải không nào?

  Nói về trải nghiệm tại vòng Phỏng vấn học bổng MEXT năm 2018 của mình, bạn Thu Hà đến từ Hà Nội cho rằng chiếc “chìa khóa” của một buổi phỏng vấn thành công nằm ở việc bạn có thể là bản thân đến đâu, cũng như có thật sự hiểu rõ về chính mình hay không. Bạn Thu Hà cũng chia sẻ rằng:“Nên đọc kĩ những gì đã trình bày trong vòng hồ sơ, bởi các vị giám khảo thường hỏi kĩ về những điều mình đã viết. Nếu viết rồi mà quên thì ngại lắm!”.

  Thu Hà tham dự lễ trưởng thành (成人式) của mình tại Nhật
  Thu Hà tham dự lễ trưởng thành (成人式) của mình tại Nhật.

  kilala.vn

  Thời gian nộp hồ sơ cho học bổng MEXT năm 2021 tiến cử bởi Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam sẽ kết thúc vào ngày 30 tháng 6 năm 2020 (Tham khảo tại đây). Chúc cho hành trình “thợ săn học bổng” của các bạn rồi sẽ đơm hoa kết trái vào một ngày không xa nhé!

  20/06/2020

  Bài: Gấu Mèo
  Ảnh: PIXTA, Nhân vật cung cấp

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!