Cách thanh toán tiền thông minh tại Nhật

  Bên cạnh tiền mặt và thẻ ngân hàng, người Nhật còn ưa chuộng hình thức thanh toán qua cửa hàng tiện lợi và ứng dụng SUICA mobile. Sự tiện lợi và nhanh chóng – vốn là 2 yếu tố hàng đầu trong đời sống xã hội Nhật Bản – của các hình thức thanh toán này là lí do khiến thị phần người tiêu dùng sử dụng chúng ngày càng "phình to".

  Cửa hàng tiện lợi quả thực rất tiện lợi!

  Người Nhật gọi cửa hàng tiện lợi là “combini”, là từ rút gọn của “convenience store” trong tiếng Anh. Đúng với tên gọi “tiện lợi” của nó, combini không chỉ cung cấp thực phẩm, đồ gia dụng, mỹ phẩm, sách báo mà còn tích hợp nhiều loại máy mang tinh thần chỉn chu và chi tiết của người Nhật Bản như máy fax/photocopy, máy in hay ATM. Thậm chí một số combini ở Tokyo còn có máy đổi ngoại tệ dành cho khách du lịch nước ngoài với nhiều ngôn ngữ hỗ trợ. Một trong những tiện ích thú vị nhất ở combini là bạn còn có thể thanh toán tất tần tật các loại hóa đơn điện, nước ngay tại đây với thủ tục cực kỳ đơn giản và nhanh gọn. Bạn chỉ việc mang hóa đơn cần đóng ra combini, nhân viên sẽ thu tiền và hoàn tất mọi thủ tục giúp bạn.

  Thanh toán tiện ích

  Ngoài ra, bạn còn có thể đặt mua và thanh toán các loại vé như vé hòa nhạc, vé xem phim, vé tham quan khu du lịch,… thông qua một chiếc máy chuyên dụng có ở hầu hết các combini. Nếu không biết cách sử dụng, nhân viên luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ lúc nào.

  Thanh toán tiện ích

  Đặc biệt, khác với ATM ở Việt Nam, máy ATM ở Nhật còn cho phép bạn gửi tiền vào tài khoản cá nhân hoặc chuyển khoản trực tiếp mà không cần phải ra ngân hàng. Đây cũng là một trong những tiện ích được lòng nhiều du học sinh nhất ở Nhật Bản.

  Ứng dụng thanh toán thông minh SUICA mobile

  Nếu bạn đang sinh sống ở khu vực Tohoku và Kanto thì nên thử sử dụng ứng dụng thanh toán SUICA mobile. Vốn là hình thức phát triển của thẻ điện tử SUICA dành cho thanh toán phí tàu xe trong hệ thống JR East, SUICA mobile không chỉ cho phép bạn đi lại ở hầu hết các tuyến xe điện, từ xe phổ thông cho đến tàu cao tốc Shinkasen mà còn giúp bạn thanh toán các hóa đơn ở nhiều cửa hàng tiện lợi, khu vui chơi, mua sắm, nhà hàng, cà phê với chỉ một chiếc điện thoại. Chỉ cần tải ứng dụng SUICA về máy và nạp tiền theo hướng dẫn là hoàn thành. Cách sử dụng cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần đưa điện thoại vào gần máy đọc thẻ ở các cửa hàng tiện lợi, nhà hàng, cổng soát vé ở ga tàu mà không cần khởi động máy, sau khi nghe tiếng “Bíp” là hóa đơn của bạn đã được xử lý. 

  Thanh toán tiện íchHệ thống tự sao kê

  Tương tự với thẻ SUICA truyền thống, để nạp thêm tiền vào tài khoản SUICA mobile, bạn có thể sử dụng thẻ credit, chuyển tiền ở ngân hàng hoặc các quầy dịch vụ của NTT, Softbank,… Nếu bạn đã đăng ký sẵn số thẻ credit và chọn hình thức thanh toán tự động, dù tài khoản SUICA mobile của bạn không đủ số dư để thanh toán hóa đơn tại thời điểm đó, ứng dụng sẽ tự động trừ thẳng vào thẻ credit bạn đã đăng ký trước đó.

  kilala.vn

  22/11/2018

  Bài: Lê Mai / Ảnh: PIXTA

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!