6 mẹo giúp bạn lên tinh thần khi học tiếng Nhật

  Tiếng Nhật được xem là một trong những khó học nhất thế giới. Chính bản thân người Nhật cũng phải thừa nhận việc một người ngoại quốc học được tiếng Nhật là một việc rất khó. Việc yêu thích, theo đuổi tiếng Nhật đòi hỏi cả một tiến trình và trong đó việc giữ vững niềm tin để theo đuổi tiếng Nhật đến cùng cũng quan trọng không kém.  

  Đây là một số mẹo mà tôi đã dùng để theo đuổi ngoại ngữ được xem là khó khăn này.

  1. Xác định mục tiêu rõ ràng

  Trước khi học, hãy xác định rõ mục đích của bạn học tiếng Nhật để làm gì, tại sao lại phải học tiếng Nhật… Đây là việc xây dựng nền tảng tinh thần đầu tiên để ta vững bước trên con đường học tiếng Nhật. Mục tiêu ở đây có thể là vì yêu thích tiếng Nhật, mong muốn tìm hiểu văn hóa Nhật hoặc vì mong muốn sử dụng thành thạo tiếng Nhật trong môi trường công việc… Việc xác định này giúp ta giữ vững tinh thần học tập của mình. Một khi gặp trở ngại, chán nản, hãy xem lại mục tiêu này và tiếp tục học tập. 

  2. Hãy học theo cách của bạn

  Đừng bao giờ gượng ép mình rằng phải học tiếng Nhật như thế nào. Hãy học theo cách của bạn! Bạn hãy xác định mình  thuộc típ người nào, hình thức nào giúp bạn tiếp thu nhanh hơn. Đừng rập khuôn theo bất kỳ ai. 

  3. Đặt ra những nhiệm vụ cụ thể

  Không gì thú vị hơn khi thấy bản thân phát triển từng ngày. Để thực hiện điều này, ta phải cho mình những nhiệm vụ nhỏ trên đường phát triển của bản thân và phấn đấu đạt được. Chẳng hạn như, nhiệm vụ nhỏ như học được 100 chữ Kanji, 300 chữ Kanji… đến những nhiệm vụ lớn hơn như lấy bằng N4, N3… như một bảng thành tích chơi trò chơi, phần thưởng cho trò chơi này có thể là một cây kem, một vé xem phim hoặc một chuyến du lịch cuối tuần mà bạn tự thưởng cho mình đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hẳn việc học sẽ trở nên thú vị và hào hứng hơn nhiều.

  4. Luôn trong tư thế sẵn sàng trong lớp

  Đã có lúc bạn cảm thấy tủi thân, chán nản, thậm chí muốn từ bỏ vì không theo kịp bạn bè trong lớp. Đừng để chuyện đó xảy ra. Bạn có thể làm hơn thế, hãy chuẩn bị bài trước ở nhà, đầu tư nhiều thời gian làm bài tập, học bài trước khi đến lớp và tìm những điểm không hiểu để hỏi giáo viên khi học trong lớp để nắm bài.

  mẹo học tiếng nhật

  Ảnh: xubingruo

  5. Học qua phim ảnh

  Ngoài việc cầm sách, viết  đi viết lại nhiều lần chữ Kanji, bạn cũng có thể vừa xem phim vừa học tiếng Nhật. Hãy luôn cầm theo một cuốn sổ tay nhỏ và cây viết khi xem phim Nhật, Anime và ghi chú lại một số từ vựng thú vị mà bạn nghe được. Hẳn là cũng không cần ghi lại tất tần tật những lời thoại trong phim nói, bạn chỉ cần ghi lại những từ bạn cảm thấy hay và bạn có thể tra nghĩa sau khi xem phim xong. Đừng ghi đến đâu, tra nghĩa tới đó nhé, vì bạn còn phải  tận hưởng bộ phim thú vị mà!

  Xem thêm: "Học tiếng Nhật qua phim hoạt hình Anime" tại đây.

  6. Học cùng bạn bè

  Hãy tìm bạn bè cùng sở thích học tập với bạn và cùng học nhóm. Hãy bày những trò chơi, đố vui tiếng Nhật để nhóm cùng hoạt động, động viên nhau học tập. Trò chơi phổ biến thường chơi trong nhóm như Shiritori – trò chơi nối chữ, Bốc thăm và diễn tả cho mọi người cùng đoán chữ đó là gì, Chọn một chủ đề và cùng nhau thảo luận…  Những trò chơi này chắc chắn sẽ giúp nhóm học tập trở nên huyên náo, thú vị và hiệu quả hơn nhiều.

  Bất kể mục đích bạn học tiếng Nhật là gì thì tôi tin rằng những mẹo trên đây có thể giúp bạn lên tinh thần để vững bước trên hành trình học tiếng Nhật. Hãy nhớ rằng hành trình này không cần phải nhanh, quan trọng là bạn có đủ can đảm để theo đuổi đến tận cùng hay không mà thôi. 

  mẹo giúp bạn lên tinh thần khi học tiếng Nhật
  Ảnh: 

  kilala.vn

  11/05/2015

  Bài: Nguyễn Ngọc Minh Hương/ Ảnh: Shutterstock, Istock

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!