Ahoge: Bạn đã biết tên gọi của “sợi tóc ngốc” trong anime?

  Trong thế giới manga, anime thường xuyên xuất hiện những nhân vật sở hữu kiểu tóc cực kỳ quái dị, lạ lùng và thậm chí phi logic. Một trong số đó chính là kiểu tóc Ahoge mà bạn chắc chắn đã từng thấy qua.

  Ahoge là gì?

  Ahoge (アホ毛, アホげ) nghĩa đen là “sợi tóc ngu ngốc”, vốn là từ chỉ tóc con hoặc những cọng tóc bất trị, không chịu vào nếp trong tiếng Nhật. Tuy nhiên trong thế giới anime và manga, không phải chỉ là một vài cọng tóc con, mà Ahoge có hình dạng như một chỏm tóc dựng đứng nhô lên trên đỉnh đầu một cách “bất thường”.

  ahoge-la-gi
  Ảnh: Rare Gallery

  Nguồn gốc của “sợi tóc ngu ngốc”

  Trong lĩnh vực làm đẹp, thuật ngữ Ahoge được cho là ra đời vào khoảng thập niên 70-80 và dần dần được sử dụng rộng rãi theo nét nghĩa đầu tiên. Còn trong văn hóa anime – manga, nguồn gốc của Ahoge không rõ ràng, không ai biết rõ thuật ngữ này xuất hiện từ khi nào, chỉ biết rằng kiểu tóc ngộ nghĩnh này đã được nhìn thấy ở các nhân vật trong phim hoạt hình và truyện tranh Nhật Bản từ khoảng năm 1953.

  ahoge-toc-con
  Trong cuộc sống thường ngày, ahoge chính là từ để chỉ những cọng tóc con không vào nếp.

  Bộ truyện đầu tiên phổ biến cách dùng thuật ngữ Ahoge để chỉ kiểu tóc độc lạ này là là Pani Poni Dash!. Tiếp đó, tác phẩm Asari-chan được phát hành năm 1978 đã khiến nhân vật với "sợi tóc ngu ngốc" dần phổ biến. Và đến khi Love Hina của Akamatsu Ken ra mắt thì nhân vật có chỏm tóc Ahoge bắt đầu trở nên nổi tiếng nhờ nữ chính Naru Narusegawa.

  Sợi tóc dựng đứng này dần trở thành một nét đặc trưng tạo điểm nhấn cho nhân vật và được nhiều độc giả, khán giả ưa thích. Một số nhân vật nổi tiếng sở hữu Ahoge là: Artoria Saber của Fate, Konata Izumi của Lucky Star, Nagisa Furukawa của Clannad, Ed của Fullmetal Alchemist, Rikka Takanashi của Chuunibyou demo Koi ga Shita!, Tadashi Yamaguchi của Haikyuu!!, Koyomi Araragi của Bakemonogatari...

  nagisa-furukawa-clannad
  Nagisa Furukawa - nữ chính của Clannad cũng sở hữu ahoge, 

  Những đặc điểm của Ahoge

  Ahoge là những sợi tóc bất chấp trọng lực để hướng lên trên. Và có một số tiêu chuẩn để một chỏm tóc được phân loại là Ahoge như sau:

  - Ahoge tồn tại ở trạng thái tự nhiên của tóc, không được tạo ra nhờ sự hỗ trợ của công cụ tạo kiểu. 

  - Tóc ngốc chỉ mọc trên đỉnh đầu nhưng có thể ở bất kỳ hướng nào, như trước sau hay trái phải. 

  - Hình dáng đa dạng, có thể trông giống như một quả chuối hoặc một cái liềm... và có độ dày mỏng hay dài ngắn khác nhau.

  - Ahoge thường được sử dụng để xác định những nhân vật có kiểu tính cách ngốc nghếch, vụng về, hay tinh ranh, vui nhộn và vô tư. Kiểu tóc này xuất hiện ở nhiều nhân vật nhưng thường chỉ giới hạn ở những nhân vật nữ trong các tác phẩm có nội dung hài hước, nhân vật nam cũng có tuy nhiên không phổ biến bằng. 

  - Trong một số trường hợp đặc biệt, Ahoge được mô tả ở dạng “nhân cách hóa” với khả năng bộc lộ tâm trạng, suy nghĩ hay có sức mạnh khác thường, hoặc ở dạng như một thiết bị định hướng của nhân vật.

  - Ahoge còn thay đổi hình dạng. Trong một số anime, Ahoge của nhân vật có thể thay đổi tùy theo tâm trạng của họ. Hay nó còn có thể co giật và biến dạng để bộc lộ cảm xúc của nhân vật.

  - Hình dạng cổ điển của Ahoge là chỏm/cọng đơn, nhưng cũng có loại Ahoge có hai và ba chỏm.

  edward-elric
  Edward Elric của Fullmetal Alchemist. Ảnh: zerochan
  ahoge
  Muôn hình vạn trạng của Ahoge.

  Ahoge ở đời thực

  Trong thực tế, như đã đề cập ở trên, Ahoge chính là những sợi tóc con thường chỉa ra trên đỉnh đầu hoặc dựng đứng lên, còn hình dáng như trong anime và manga thì chắc chắn không thể xuất hiện một cách tự nhiên. Tuy nhiên kiểu tóc phi lý này chắc chắn có thể tái hiện qua tài hóa trang, tạo kiểu tóc của các cosplayer, hoặc các bộ tóc giả có bán sẵn trên thị trường.

  cosplay
  Ảnh: Yabai

  kilala.vn

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!