Nhật hỗ trợ vùng Mekong chống dịch và xây dựng dự án bền vững

  Đại diện ngoại giao Nhật Bản và các nước thuộc khu vực sông Mekong đã có cuộc họp vào ngày 9/7. Cuộc họp Hội nghị Bộ trưởng Mekong - Nhật Bản lần thứ 13 do Phó thủ tướng khiêm Bộ trưởng bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì với sự tham gia của ngoại trưởng các nước Campuchia, Thái Lan, Lào và Myanmar.

  Trong cuộc họp, đại diện các nước đã tập trung thảo luận hợp tác trong ứng phó với COVID-19 và các biện pháp phục hồi kinh tế khi dịch qua đỉnh. Đồng thời, đại diện các nước cũng nhất trí tăng cường hợp tác nghiên cứu vaccine COVID-19, bảo đảm chuỗi cung ứng khu vực và hỗ trợ các doanh nghiệp.

  Bên cạnh đó, vấn đề xây dựng dự án bền vững ở sông Mekong cũng đang được quan tâm. Trong năm 2019, mực nước sông Mekong nhiều thời điểm ở mức thấp kỷ lục, tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng. Người dân ở khu vực này phải đối diện với tình trạng thiếu nước ngọt cho sinh hoạt và canh tác. Nguyên nhân chủ yếu là do biến đổi khí hậu và các đập thủy điện trên dòng chính tích trữ nước.

  Phó thủ tướng Việt Nam đã lưu ý hai bên cần khẩn trương thực hiện Sáng kiến Mekong - Nhật Bản về các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) hướng tới 2030.

  Nhật hỗ trợ vùng Mekong chống dịch và xây dựng dự án bền vững

  Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Mekong-Nhật Bản lần thứ 13. (Ảnh: Diễm Quỳnh - TTXVN phát)

  Nhật Bản sẽ tài trợ 56 triệu USD cho các nước thuộc khu vực Mekong, gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan để mua sắm thiết bị y tế và đào tạo kỹ thuật cho các bộ y tế cũng như cấp 50 triệu USD giúp các nước này nâng cao năng lực ứng phó với COVID-19.

  Nhật Bản cũng sẽ cấp cho các nước khoản vay Hỗ trợ ứng phó khẩn cấp với khủng hoảng do COVID-19, triển khai sáng kiến Kusanone Mekong SDGs với tổng kinh phí viện trợ không hoàn lại là 1 tỷ yên, tương đương hơn 9,3 triệu USD. Các dự án thuộc Kusanone Mekong SDGs nhằm cải thiện y tế cộng đồng, môi trường giáo dục, nâng cao năng suất nông nghiệp, xây dựng hệ thống nước sạch cho người dân và cải tạo môi trường sống.

  kilala.vn

  10/07/2020

  Theo VNEXPRESS

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  Curry Stamp Rally - House FoodsBANNER JAPAN AIRLINES
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!