Đàm phán thương mại với doanh nghiệp vùng Tsubame-Sanjo

  Ngày 21 tháng 7, tại khách sạn Nikko Hotel Sài Gòn đã diễn ra buổi đàm phán thương mại giữa các doanh nghiệp TP.HCM và 7 doanh nghiệp đến từ vùng Tsubame - Sanjo thuộc tỉnh Niigata, Nhật Bản. Tsubame - Sanjo là tên gọi của khu vực nằm ở vị trí gần như trung tâm của tỉnh Niigata, có địa phận trải qua cả 2 thành phố Tsubame và Sanjo, nổi danh trên toàn Thế giới  bởi kỹ thuật gia công các sản phẩm bằng kim loại như dao, kéo. Tương truyền, kỹ thuật này được khai sinh từ thời kì Edo, khi những người nông dân ở các vùng thường xuyên có tuyết rơi nhiều bắt đầu sản xuất Wakugi - loại đinh truyền thống của Nhật Bản - như một nghề tay trái. Loại đinh Wakugi này được sử dụng trong hầu hết các công trình kiến trúc thời Edo. Theo dòng lịch sử, kỹ thuật chế tác kim loại được lưu truyền và cải tiến qua bao thế hệ, từ đó, ngày càng có nhiều sản phẩm khác được ra đời.

  Tsubame-Sanjo

  (Ảnh: Mayu Senda)

  Với mục đích đưa kỹ thuật này vào một trong những hoạt động thúc đẩy sự phát triển đất nước Việt Nam, ngày 20 tháng 7 vừa qua, Tsubame - Sanjo đã kí kết biên bản ghi nhớ liên quan đến xúc tiến công nghiệp và phát triển nguồn nhân lực tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Dự kiến, mối quan hệ hợp tác kỹ thuật giữa hai địa phương sẽ ngày càng trở nên chặt chẽ hơn trong tương lai.

  Tsubame-Sanjo

  Đại diện JETRO Việt Nam, ông Takimoto, cùng Chủ tịch Ủy ban Thương mại Tsubame-Sanjo, ông Hasegawa và Thị trưởng Kunisada nâng ly chúc mừng bằng rượu Sake tỉnh Niigata (Ảnh: Mayu Senda)

  Bên cạnh đó, vào tháng 10 hằng năm, vùng Tsubame-Sanjo sẽ tổ chức sự kiện mang tên “Koba no Saiten" với sự tham gia của khoảng 70 nhà máy địa phương. Thông qua các hoạt động workshop hay tour tham quan nhà xưởng, sự kiện mang lại những trải nghiệm thực nhất về ngành nghề chế tác sản phẩm đến với du khách tham quan. Lễ hội lần thứ 3 được tổ chức năm ngoái có số lượng khách ngoại tỉnh cao hơn 40%, đồng thời khách nước ngoài cũng tăng lên.

  Ông Isato Kunisada, thị trưởng thành phố Sanjo, cho biết: “Một đất nước vẫn đang trên đà phát triển như Việt Nam sẽ trở thành một thị trường tiêu dùng rất tiềm năng. Chúng tôi hi vọng trong tương lai gần, những sản phẩm của vùng Tsubame - Sanjo sẽ được người Việt Nam biết đến nhiều hơn và Tsubame-Sanjo cũng sẽ trở thành một trong những lựa chọn để khách du lịch trải nghiệm một Nhật Bản thực thụ bên cạnh cung đường vàng quen thuộc”.

  Ông Isato Kunisada, thị trưởng thành phố Sanjo

  Ông Isato Kunisada, thị trưởng thành phố Sanjo (Ảnh: Mayu Senda)

  Những sản phẩm tiêu biểu của vùng Tsubame-Sanjo 

  Echigo sanjo uchi hamono/ Là dòng sản phẩm chuyên về các công cụ mộc như dùi đục, bào và dao bếp được sản xuất bằng kỹ thuật gia công kim loại vốn có nguồn gốc từ nghề sản xuất đinh Wakugi.

  Tsubame-Sanjo

  (Ảnh: Mayu Senda)

  Tsubame Tsuiki doki/ Là tên gọi của các dòng sản phẩm như nồi lẩu, ấm nước, bình rượu,. được chế tác chỉ với một bản đồng. Dòng sản phẩm Tsuiki doki do công ty Gyokusendo sản xuất đã được chứng nhận là di sản văn hóa phi vật thể của địa phương.

  Kềm bấm móng/ Chuyên sản xuất kềm cắt móng sử dụng trong Hoàng gia Anh và được rất nhiều thợ làm móng tay chuyên nghiệp yêu thích.

  Tsubame-Sanjo

  (Ảnh: Mayu Senda)

  Bộ dao muỗng nĩa/ Chiếm 90% số lượng dụng cụ bàn ăn bằng kim loại được sản xuất tại Nhật Bản.

  Ly giữ nhiệt/ Được sử dụng làm quà tặng trong Hội nghị Thượng đỉnh Ise - Shima năm 2016

  kilala.vn

  Website sự kiện "Koba no Saiten" 

  10/09/2016

  Bài: Kilala/ Ảnh: Mayu Senda

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!