Nhật thử nghiệm chuyển thông báo ở ga thành ngôn ngữ ký hiệu

Bài: Rin
Jun 20, 2022

Nguồn: Asahi

Nhà ga JR Ueno, Tokyo đang triển khai thử nghiệm chuyển đổi các thông báo, thậm chí là âm thanh báo hiệu một đoàn tàu sắp đến ga sang dạng chữ viết hoặc ngôn ngữ ký hiệu, nhằm mục đích tạo ra một môi trường an toàn cho người khiếm thính. 

Sử dụng công nghệ được phát triển bởi công ty Fujitsu Ltd., cuộc thử nghiệm sẽ được kéo dài đến ngày 14/12/2022 trong sự hợp tác với công ty Đường sắt Đông Nhật Bản (East Japan Railway Co.) điều hành tuyến Keihin-Tohoku và Yamanote cùng nhiều tuyến khác trong khu vực Tokyo. 

màn hình chuyển thông báo thành chữ viết và ngôn ngữ ký hiệu
Màn hình chuyển thông báo thành chữ viết và ngôn ngữ ký hiệu tại nhà ga JR Ueno, Tokyo. Ảnh: Asahi 

Tatsuya Honda, Trưởng nhóm phát triển tại Fujitsu chia sẻ: “Tôi hy vọng công nghệ này không chỉ tiện lợi cho những ai gặp vấn đề về thính giác, mà còn mang đến trải nghiệm mới tại nhà ga cho những hành khách khác, nhằm thay đổi nhận thức của mọi người về thế giới người khuyết tật”. 

Theo đó, thiết bị chính của cuộc thử nghiệm là một màn hình với chiều rộng 1,7m được lắp đặt trên nóc của một máy bán hàng tự động tại sân ga. Những thông báo dành riêng cho người khiếm thính sẽ được hiển thị cùng lúc với thông báo chung của nhà ga. Nhân viên nhà ga đồng thời cũng sử dụng ngôn ngữ ký hiệu để truyền đạt lại thông tin cho hành khách. 

màn hình được đặt trên máy bán hàng tự động
Màn hình được đặt trên một máy bán hàng tự động. Ảnh: Kyodo 

Thêm vào đó, nhân vật được thiết kế theo kiểu hoạt hình cũng được sử dụng để đại diện cho âm thanh tàu đang đến gần hoặc khi đóng/mở cửa tàu.

Còn khi không có đoàn tàu nào dừng trạm, màn hình sẽ hiển thị thông báo bằng ngôn ngữ ký hiệu về hoạt động của các tổ chức hỗ trợ cho người khiếm thính tại địa phương.

Theo một nhân viên của Fujitsu tham gia vào dự án phát triển công nghệ này, họ đã lắp đặt micro ở sân ga để thu thập âm thanh và sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để quyết định loại thông tin nào nên được hiển thị ở màn hình. Những thông báo theo lịch trình về việc cửa tàu đóng lại ở một sân ga nhất định cũng được chuyển đổi sang dạng chữ viết. 

Được biết, công nghệ này được phát triển sau khi các nhân viên của Fujitsu tiến hành một buổi hội thảo vào tháng 07/2021 với các em học sinh của một ngôi trường dành cho người khiếm thính tại thành phố Kawasaki. 

màn hình hiển thị thông tin các chuyến tàu
Thử nghiệm sẽ được kéo dài đến ngày 14/12. Ảnh: Kyodo 

Các học sinh thường đi học bằng tàu điện đã chia sẻ mong muốn có một thứ gì đó có thể chuyển đổi âm thanh sang dạng văn bản cũng như ngôn ngữ ký hiệu. Trước đây, Fujitsu cũng đã từng hợp tác với một trường học để phát triển sản phẩm dành cho những ai gặp vấn đề về thính giác. 

Xem thêm: Nhật Bản sản xuất phụ đề âm thanh dành cho người khiếm thính

Thử nghiệm chuyển đổi âm thanh sang chữ viết này từng diễn ra ba ngày vào mùa thu năm ngoái ở nhà ga JR Sugamo. Sau đó, đã có một số người đề xuất công nghệ này nên được lắp đặt ở tất cả các ga tàu. Cuộc thử nghiệm lần này ở ga JR Ueno được thiết kế để nâng cao hơn nữa hiệu ứng và mức độ phản hồi của công nghệ, để một ngày nào đó nó có thể trở thành sản phẩm thương mại.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU