Nhật Bản gửi hàng viện trợ khẩn cấp, hỗ trợ Việt Nam khắc phục thiệt hại do bão lũ
Chính phủ Nhật Bản đã gửi lô hàng cứu trợ khẩn cấp đến Việt Nam để hỗ trợ người dân đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các đợt bão lũ liên tiếp trong hai tháng vừa qua.
Trước tình hình các cơn bão gây lũ lụt nghiêm trọng tại các tỉnh Bắc Ninh và Thái Nguyên, làm cơ sở hạ tầng và đê điều bị hư hại, Nhật Bản đã gửi viện trợ các vật phẩm thiết yếu thuộc Chương trình cứu trợ thiên tai khẩn cấp Nhật Bản để người dân vùng lũ sớm ổn định.

Theo Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) - đơn vị phụ trách chuyển giao cho biết, lô hàng viện trợ bao gồm 40 thiết bị lọc nước, 5.100 bộ chăn, 1.000 can nhựa chứa nước và 50 tấm nhựa plastic đa năng.
Tại những vùng đang bị hư hại cơ sở hạ tầng nặng do lũ lụt gây ra, các vật phẩm cứu trợ này sẽ giúp người dân giải quyết phần nào vấn đề thiếu nước sạch, nhà cửa hư hại và giữ ấm trong thời tiết ẩm lạnh sau cơn bão.
Toàn bộ số hàng viện trợ đã được bàn giao cho Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai Việt Nam, hiện đã được chuyển đến Bắc Ninh để các địa phương cấp phát cho người dân vùng thiên tai.

Trưởng đại diện văn phòng JICA tại Việt Nam, ông Kobayashi Yosuke đã nhấn mạnh cam kết sẽ hỗ trợ người dân Việt Nam vượt qua giai đoạn khó khăn này, đồng thời bày tỏ hy vọng hàng cứu trợ được gửi đến tay người dân sớm nhất và có thể giúp họ phần nào khắc phục hậu quả của thiên tai.
Trong buổi tiếp nhận, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - ông Ito Naoki cũng đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến Chính phủ và nhân dân Việt Nam về những thiệt hại do mưa lũ gây ra, đặc biệt tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Trước diễn biến thiên tai ngày càng phức tạp, ông khẳng định Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực phòng chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Phó Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, ông Nguyễn Văn Tiến đã gửi lời cảm ơn trước tình cảm cùng sự hỗ trợ kịp thời từ Chính phủ và nhân dân Nhật Bản, đồng thời cam kết sẽ nỗ lực điều phối hiệu quả, nhanh chóng chuyển hàng viện trợ đến đúng người dân đang gặp khó khăn.
Bên cạnh Nhật Bản, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai cho biết các lô hàng cứu trợ từ Chính phủ Úc, Nga, Trung tâm Điều phối ASEAN về Hỗ trợ Nhân đạo (AHA Centre) và nhiều tổ chức quốc tế khác cũng đang trên đường đến Việt Nam. Sự chung tay của bạn bè quốc tế không chỉ hỗ trợ kịp thời về mặt vật chất, mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn để người dân vùng lũ sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.
kilala.vn
Nguồn: Báo Thanh Niên
Đăng nhập tài khoản để bình luận