Nhật Bản dự kiến dời ngày nhập học đến tháng 9

  Thủ tướng Shinzo Abe cho biết, ông sẽ xem xét tình hình dịch bệnh để mở cửa các trường học trở lại vào tháng 9. 

  Hiện tại, các trường học trên khắp Nhật bản vẫn đang đóng cửa. Nhiều ý kiến cho rằng, đó là một cơ hội để tạo ra sự thay đổi nền tảng của hệ thống giáo dục Nhật Bản.

  Trong cuộc họp trực tuyến của Hiệp hội Thống đốc Quốc gia diễn ra ngày 29/4, thống đốc tỉnh Tokyo - bà Koike Yuriko - cho rằng đại dịch là một cơ hội để đưa hệ thống giáo dục của Nhật Bản phù hợp với tiêu chuẩn toàn cầu. Bên cạnh đó, ông Yoshimura Hirofumi - thống đốc tỉnh Osaka cũng đưa ra ý kiến - nếu dời ngày bắt đầu năm học sang tháng 9 thì đây sẽ là một bước ngoặc lớn đối với xã hội Nhật Bản - quốc gia vốn luôn chọn tháng 4 mỗi năm làm thời gian bắt đầu năm học mới.

  Theo ông Hirota Teruyuki - giáo sư xã hội học giáo dục tại đại học Nihon - động thái này sẽ mang lại lợi ích không thể phủ nhận cho sinh viên. Bởi lẽ, nó không chỉ đưa ra một ngày bắt đầu cụ thể cho năm học, mà còn đưa nền giáo dục Nhật Bản phù hợp với phần lớn thế giới và giúp các du học sinh dễ dàng, chủ động sắp xếp lịch học hơn. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng sự thay đổi này sẽ mang lại những thách thức lớn cho xã hội, chương trình học cũng sẽ phải thay đổi lịch trình để phù hợp với lịch nhập học vào tháng 9.

  Tương tự như vậy, việc thay đổi cũng sẽ phá vỡ lịch tuyển sinh của các trường học và tuyển dụng của các doanh nghiệp, vì các trường trung học và đại học Nhật Bản hiện đang tổ chức kỳ thi vào tháng 2 và tháng 3. Vì vậy, để phù hợp với năm học mới khai giảng vào tháng 9, lịch thi sẽ phải chuyển sang mùa hè. Các công ty Nhật Bản phải tiến hành điều chỉnh quy trình tuyển dụng vào thời gian khác thay vì vào mùa xuân.

  Matsumoto Zen - người đứng đầu một viện nghiên cứu được quản lý bởi công ty dịch vụ nghề nghiệp Recruit Career nêu ý kiến: "Trước khi một sự thay đổi lớn như vậy được xem xét, chính phủ cần đảm bảo rằng các sinh viên nhận thức được quy mô thay đổi mà họ sẽ phải đối mặt và khía cạnh quan trọng nhất của việc thay đổi là tạo ra một môi trường giáo dục thoải mái".

  Hiện tại, chính phủ Nhật Bản đang có kế hoạch nghiên cứu việc thay đổi thời gian bắt đầu năm học một cách toàn diện. Tuy nhiên, trước khi đưa ra bất kỳ kế hoạch nghiêm túc nào, chính phủ cũng sẽ cần phải có sự đồng tình của công chúng.

  Nhật Bản dự kiến bắt đầu năm học mới vào tháng 9
  Ảnh: Japantimes

  kilala.vn

  05/05/2020

  Nguồn: NHK
  Ảnh: Japantimes

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  Curry Stamp Rally - House FoodsBANNER JAPAN AIRLINES
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!