Nhật Bản dự kiến cho phép 5.000 người nhập cảnh mỗi ngày

Nguồn: MainichiFeb 15, 2022

Chính phủ Nhật Bản đang xem xét nới lỏng nhập cảnh đối với người nước ngoài sau khi nhận về nhiều chỉ trích từ các chuyên gia và cộng đồng doanh nhân bởi lệnh cấm khắt khe của mình, sau sự xuất hiện của biến thể Omicron.

Phó Chánh văn phòng Nội các Seiji Kihara cho biết trong một chương trình của đài Fuji TV vào ngày 13/02 rằng Chính phủ Nhật Bản đang chuẩn bị nâng giới hạn số lượng người nhập cảnh vào Nhật Bản từ 3.500 người lên 5.000 người mỗi ngày kể từ tháng Ba. 

Chia sẻ về lệnh cấm nhập cảnh gây nhiều tranh cãi trong thời gian qua, tại cuộc họp báo ngày 14/02, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno tuyên bố: "Việc áp dụng các biện pháp biên giới chặt chẽ nhất trong nhóm G7 đã cho chúng tôi thời gian để chuẩn bị cho sự gia tăng của các trường hợp nhiễm Omicron trong nước. Chúng tôi biết có nhiều khó khăn với người có nhu cầu nhập cảnh và đang xem xét vấn đề trên quan điểm hướng tới các biện pháp nới lỏng".

kishida

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu với các phóng viên tại sân bay Haneda, Tokyo vào ngày 12/02/2022. Ảnh: Mainichi

Được biết, các hạn chế nhập cảnh được áp dụng từ cuối tháng 11/2021 sẽ kết thúc vào ngày 28/02/2022 theo kế hoạch.

Thời gian cách ly bảy ngày là bắt buộc sau khi nhập cảnh đối với những đối tượng không thường trú. Tuy nhiên, chính phủ đang xem xét việc rút ngắn thời gian này xuống còn ba hoặc năm ngày, với điều kiện có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính hoặc đã tiêm liều vaccine thứ ba. Một số quan chức chính phủ cũng đang đề xuất chấm dứt thời gian cách ly.

hadena

Ảnh: Kyodo News

"Chúng tôi sẽ xem xét các báo cáo khoa học về biến thể Omicron, những thay đổi trong tương lai sẽ phụ thuộc vào điều kiện lây nhiễm bên trong và bên ngoài Nhật Bản, cùng các biện pháp kiểm soát biên giới của các quốc gia khác", Thủ tướng Fumio Kishida chia sẻ với các phóng viên và cho biết chính phủ sẽ xem xét nới lỏng lệnh cấm.

Trước đó, ông Kishida đã nhận những lời chỉ trích về lệnh cấm nhập cảnh từ nhiều chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp. Biện pháp này được cho là đã ngăn cản sinh viên quốc tế nhập cảnh vào Nhật Bản, khiến một số người phải cân nhắc các lựa chọn thay thế như Hàn Quốc.

Còn cộng đồng doanh nghiệp, vốn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động triền miên, đã yêu cầu dỡ bỏ lệnh cấm. Masakazu Tokura, Giám đốc Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản, cho rằng lệnh cấm nhập cảnh là một "chính sách bế quan tỏa cảng" không cần thiết bởi các ca lây nhiễm trong nước chủ yếu là do chủng virus lây lan nhanh.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU