Hiệu trưởng bị sa thải vì lấy quá nhiều cà phê ở cửa hàng tiện lợi

  Một hiệu trưởng trường trung học cơ sở đã mất việc và mất lương hưu, được cho là khoảng 20 triệu yên (hơn 3 tỷ đồng), do bị phạt vì lấy quá nhiều cà phê tại một cửa hàng tiện lợi ở Takasago, tỉnh Hyogo.

  Cụ thể, vị hiệu trưởng này đã trả 110 yên (khoảng 17.000 đồng) tại quầy của một cửa hàng tiện lợi để mua cà phê cỡ thường tại máy pha cà phê tự phục vụ vào ngày 21/12. Tuy nhiên, nhân viên cửa hàng nhận thấy rằng ông đã đổ đầy cốc của mình bằng cách nhấn nút gọi một cốc cà phê lớn, có giá 180 yên (khoảng 28.000 đồng).

  Khi bị tố giác, vị hiệu trưởng này đã thừa nhận gian lận trong việc mua cà phê của mình. Ông cũng thừa nhận đã làm điều tương tự bốn lần tại một cửa hàng khác - nâng tổng số tiền lừa đảo lên 490 yên.

  ca-phe
  Minh họa về lượng cà phê trong ly cỡ thường (bên trái) và cỡ lớn (bên phải). Ảnh: Asahi 

  Sau khi nhận được thông tin, cảnh sát đã gửi hồ sơ về vụ gian lận đến chi nhánh Himeji của Văn phòng Công tố Quận Kobe. Các công tố viên thừa nhận ông ta đã phạm tội trộm cắp nhưng quyết định không truy tố.

  Tại một cuộc phỏng vấn, hiệu trưởng cho biết ông đã làm điều đó “chỉ trong lúc nhất thời” và ông “thực sự xin lỗi” về hành vi sai trái của mình.

  Hậu quả cho hành động này là ông bị sa thải, thu hồi giấy phép giảng dạy và cắt lương hưu - đây là hình phạt nghiêm khắc nhất, vẫn có hình phạt nhẹ nhàng hơn là đình chỉ công việc, giảm lương và khiển trách. Tất cả các mức phạt đã được đề cập trong quy định của chính quyền tỉnh Hyogo.

  Khi được hỏi liệu việc sa thải đối với trường hợp này có quá nghiêm khắc hay không, một quan chức hội đồng chia sẻ với The Asahi Shimbun rằng: “Chúng tôi đã xem xét các biện pháp kỷ luật trong quá khứ và kết luận rằng việc sa thải là phù hợp”.

  may-pha-ca-phe
  Máy pha cà phê ở cửa hàng tiện lợi. Ảnh: As seen in Japan

  Có một sự việc tương tự từng xảy ra ở một quận khác, trong đó một công chức thành phố đã bị sa thải vì lấy một cốc cà phê latte giá 200 yên tại máy pha cà phê tự phục vụ ở một cửa hàng tiện lợi, mặc dù chỉ trả tiền cho một cốc cà phê 100 yên.

  Tuy nhiên, Takashi Sakata, Giáo sư Giáo dục công tại Japan Women’s University ở Tokyo, tin rằng hình phạt dành cho hiệu trưởng là “nghiêm khắc quá mức”.

  sa-thai
  Việc gian lận này đã khiến vị hiệu trưởng bị sa thải và không được nhận lương hưu.

  Sakata cho biết đúng là hiệu trưởng xứng đáng bị phạt nặng hơn bình thường vì ông, với tư cách là giáo viên, phải cho học sinh thấy tầm quan trọng của việc có đạo đức chuẩn mực. Hơn nữa, với tư cách là người quản lý của một trường học, ông ấy phải làm gương cho các giáo viên khác. Tuy nhiên, Sakata cho biết thêm, những tổn thất mà hiệu trưởng gây ra cho cửa hàng là rất nhỏ.

  “Quyết định của hội đồng quản trị tạo ấn tượng rằng họ chỉ tuân theo hình thức một cách cứng nhắc”, Sakata chia sẻ.

  kilala.vn

  Nguồn: Asahi

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!