Mặt nạ dùng một lần ảnh hưởng đến môi trường như thế nào?

  Vì sự tiện lợi và khả năng cấp ẩm tối ưu của mình, mặt nạ giấy đã trở thành một xu hướng làm đẹp không thể thiếu với các tín đồ làm đẹp. Thế nhưng, bạn có biết rằng chỉ với 15 phút thư giãn, chúng ta đã vô tình vứt ra môi trường không biết bao nhiêu là rác thải. 

  Thú vui tưởng chừng như vô hại

  mặt nạ giấy ảnh hưởng đến môi trường như thế nào?

  Bao bì của mặt nạ giấy đa số làm từ màng nhựa hoặc nhôm – vốn là những vật liệu không thể tái chế được. Bên cạnh đó, bản thân các mặt nạ cũng được làm từ nguyên liệu kém thân thiện với môi trường. Mặc dù hiện nay, một số nhãn hãng đã cố gắng thay đổi chất liệu mặt nạ sang cotton hoặc hydrogel dễ phân hủy, nhưng trong quá trình sản xuất, người ta lại ngâm mặt nạ vào các hóa chất và thành phần dưỡng da, dẫn đến việc chúng bị thay đổi thành sản phẩm không phân hủy được.

  Với concept “dùng một lần” của mặt nạ giấy, thú vui tưởng chừng vô hại này đang dẫn đến việc quá tải lượng rác thải gây ô nhiễm môi trường (ước tính đến năm 2025, giá trị thị trường mà mặt nạ giấy mang lại sẽ lên đến 50.9 tỷ đô). 

  Hãy làm đẹp theo cách thân thiện với môi trường!

  Vậy những việc bạn có thể làm để giảm thiểu sự ảnh hưởng của thói quen đắp mặt nạ giấy là gì? Kilala xin gợi ý một số cách sau: 

  1) Hạn chế sử dụng mặt nạ giấy 

  Chắn bạn cũng từng nghe qua thử thách “Mỗi Ngày Một Miếng Mặt Nạ” được chị em thi đua thực hiện, và ngang nhiên tạo ra thêm nhiều rác thải hơn mỗi ngày. Nên tìm hiểu rõ nhu cầu mà da của mình đang cần, và nếu bạn có một làn da khỏe, chưa có những dấu hiệu lão hóa rõ rệt thì việc đắp mặt nạ giấy có lẽ là không cần thiết. Bạn có thể chuyển sang sử dụng các loại mặt nạ rửa như mặt nạ đất sét hoặc mặt nạ ngủ, vừa đáp ứng được những lợi ích tương tự với giá thành rẻ hơn mà còn hạn chế được lượng nhựa thải ra.

  Còn nếu bạn cảm thấy mình không thể sống thiếu mặt nạ giấy được, hãy tự giới hạn bản thân chỉ nên sử dụng chúng 1 lần mỗi tuần.

  2) Hãy mua những sản phẩm dạng túi 

  Thay vì mua lẻ từng miếng mặt nạ, hãy tìm những sản phẩm được thiết kế với dạng túi. Chúng thường được đóng gói với nhiều miếng mặt nạ (từ 7 đến 30 miếng) trong một bao bì dạng túi zip hoặc hộp nhựa. Như thế, bạn sẽ bạn cắt giảm được số lượng bao bì mà bạn sử dụng. Điều lưu ý là sau khi sử dụng bạn nên đậy kín để tránh vi khuẩn xâm nhập.

  Một số sản phẩm gợi ý như: Mặt Nạ Buổi Sáng Saborino Morning Gói 32 miếng, Mặt nạ Lululun 7 miếng, Mặt Nạ Melano CC Whitening Hộp 20 Miếng. Bạn có thể tìm mua các sản phẩm này tại đây.

  sản phẩm mặt nạ dạng túi
  Mặt Nạ Buổi Sáng Saborino 32 miếng, Mặt nạ Lululun 7 miếng, Mặt Nạ Melano CC Whitening Hộp 20 Miếng. 

  3) Tự làm mặt nạ tại nhà

  Mặt nạ với các nguyên liệu thiên nhiên an toàn dễ kiếm và bạn cũng không cần mất nhiều thời gian để làm. Các bạn có thể tham khảo một số nguyên liệu theo công thức truyền thống của phụ nữ Nhật như bột Matcha, men Sake, cám gạo, mật ong.

  tự làm mặt nạ tại nhà

  Lotion mask cũng là một lựa chọn thay thế khá ổn, những thứ bạn cần là bông tẩy trang với thành phần 100% cotton và chai toner yêu thích. Làm ướt miếng bông bằng nước sạch hoặc xịt khoáng, nhỏ từ 5-6 giọt toner rồi nhẹ nhàng tách miếng bông thành nhiều lớp, đắp giữ trên mặt tối đa 5 phút và massage nhẹ nhàng trước khi chuyển sang các bước dưỡng da khác. Tham khảo thêm cách làm tại đây nhé!

  Chú ý đến bảng thành phần 

  Như đã nói, các dưỡng chất trong mặt nạ là một trong những nguyên nhân khiến chúng khó phân hủy trong môi trường tự nhiên. Tìm các loại mặt nạ được làm từ vật liệu hữu cơ, phân hủy sinh học hoặc có thể tái chế được. Bạn cũng hãy xem kỹ bảng thành phần của chúng xem có hoàn toàn là hữu cơ hay dễ phân hủy không trước khi quyết định mua nhé.

  kilala.vn

  28/11/2019

  Bài: Isa Tran

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!