Tohoshinki - Nhóm nhạc Hàn Quốc "huyền thoại" tại Nhật

Bài: JINius / Ảnh: InternetJul 10, 2019

Ra mắt lần đầu tại Nhật Bản với cái tên Tohoshinki (東方神起) vào năm 2005, tính đến hiện tại, Tohoshinki đã chạm rất gần tới mốc 15 năm kỷ niệm hoạt động tại đất nước mặt trời mọc. Bắt đầu từ những đêm diễn vỏn vẹn 100 khán giả cho đến ngày màu đỏ Big East phủ kín sân vận động Nissan. 
dbsk
Album tiếng Nhật thứ 9 của Tohoshinki  . (Nguồn: Avex)

Cuộc hành trình khởi đầu bằng nước mắt

Ra mắt lần đầu tại Nhật Bản với cái tên Tohoshinki (東方神起) vào năm 2005, tính đến hiện tại, Tohoshinki đã chạm rất gần tới mốc 15 năm kỷ niệm hoạt động tại đất nước mặt trời mọc.

dbsk năm thành viên
Ra mắt với đội hình năm thành viên. (Nguồn: reddit)

Thị trường Nhật Bản chưa bao giờ được xem là dễ tính, đặc biệt là với những nghệ sĩ nước ngoài. Đối với trường hợp của Tohoshinki cũng không ngoại lệ. Năm 2005, lần đầu tiên chính thức ra mắt tại Nhật, những đêm diễn của nhóm chật vật không đến 100 người tham gia. Yunho - trưởng nhóm Tohoshinki chia sẻ rằng, những người đến xem buổi diễn đầu tiên của nhóm phần nhiều là những Cassiopeia Hàn Quốc sinh sống, làm việc tại Nhật. Mặc dù trong năm đó, Tohoshinki đã gặt hái được những thành tốt tại quê nhà Hàn Quốc nhưng khi sang thị trường Nhật Bản, dù có thành tích khá tốt trên bảng xếp hạng Oricon với album "Heart, Mind and Soul”,  họ vẫn chịu sự thờ ơ với những buổi diễn ở trung tâm thương mại, ở hội trường với lượng khán giả ít ỏi chỉ từ 200-300 người tham dự, nhiều nhất cũng chỉ khoảng 2.000 người.

Tuy nhiên, cho đến khi phát hành chuỗi đĩa đơn Summer Dream”, “Song For You”, “Love in The Ice”, lọt vào top 2 trong bảng xếp hạng Oricon, Tohoshinki có thể được xem là một điều kỳ diệu tại thị trường Nhật Bản khó tính này. Cho đến khi đĩa đơn Purple line phát hành vào năm 2008, Tohoshinki là nhóm nhạc Hàn Quốc đầu tiên đặt chân vào vị trí số 1 trên bảng xếp hạng Oricon, đánh dấu mốc thành công đầu tiên cho việc được công nhận tại thị trường Nhật Bản và được xem là kỳ tích. Vào năm 2009, Tohoshinki trở thành nhóm nhạc Hàn Quốc đầu tiên đặt chân vào thánh đường Tokyo Dome, tổ chức hai đêm concert với lượng khán giả lên đến 110.000 người. Lần đầu tiên, sắc đỏ rực rỡ phủ kín Tokyo Dome.

dbsk diễn tokyo dome
Đêm diễn tại Tokyo Dome 2009 với 5 thành viên. (Nguồn: 4ever5DBSK)

“Ngọn lửa nhiệt huyết của Tohoshinki”

Nói đến độ phổ biến tên tuổi của Tohoshinki tại Nhật có một giai thoại rằng, loa tàu điện ngầm ngay hôm Tohoshinki có buổi diễn đã thông báo rằng trạm dừng kế tiếp là concert của Tohoshinki. Đối với sự việc chưa từng có trong lịch sử cũng như cho đến thời điểm hiện tại, đây được xem là một giai thoại mà các fan của nhóm cảm thấy rất tự hào.

Sau những tháng ngày gian khổ nơi xứ sở hoa anh đào, Tohoshinki đã gặt hái được quả ngọt. Tài năng, lòng nhiệt huyết, sự chân thành, những điều đó đã khiến lượng Big East - tên gọi fandom của Tohoshinki tại Nhật, lên đến con số hơn 400.000 người.

Mất bốn năm để tiến vào thánh đường Tokyo Dome, sau đó Tohoshinki tiếp tục ghi dấu bằng những tour diễn ấn tượng tại Nhật Bản. Nhóm thực hiện “Dome tour” đầu tiên vào năm 2013, là tour diễn thu hút hơn 850.000 khán giả lắp đầy năm sân vận động mái vòm lớn: Sapporo Dome, Tokyo Dome, Fukuoka Yafuoku! Dome, Kyocera Dome Osaka và NAGOYA Dome. Và cũng trong năm 2013, Tohoshinki chính thức có hai đêm diễn tại sân vận động Nissan, được các phương tiện truyền thông gọi tên “đêm diễn lịch sử”.

dbsk biển đỏ
Biển đỏ trong đêm diễn tại Tokyo Dome 2012. (Nguồn: _26218)

Nhóm nhạc Hàn Quốc "huyền thoại" tại Nhật

Trong suốt hơn một thập kỷ qua, Tohoshinki vẫn luôn được xem là một cái tên huyền thoại trong các nhóm nhạc Hàn Quốc. Nhờ có sự thành công của nhóm tại thị trường Nhật Bản, các nhóm nhạc hậu bối khi tiến sang hoạt động tại thị trường Nhật Bản sẽ đối mặt với ít khó khăn hơn. Có thể nói rằng, bước đệm cho làn sóng Hàn lưu tiến sang Nhật chính là Tohoshinki.

Theo một cuộc khảo sát gần đây, kết quả công bố vào tháng tư trên Fuji TV, Tohoshinki là nhóm nhạc Hàn Quốc duy nhất lọt vào danh sách top 10 những diễn viên/người hoạt động giải trí có sức ảnh hưởng tại Nhật Bản trong thời kỳ Heisei*.

Tiến tới kỷ niệm năm thứ 15 hoạt động tại Nhật, Tohoshinki đã gửi thông điệp hứa hẹn bùng cháy cùng các fan hâm bộ trong Dome Tour sắp tới vào cuối năm 2019 đầu năm 2020.

dbsk
Ảnh trong Album The truth of love kỷ niệm 15 năm hoạt động tại Hàn. (Nguồn: Osen)

(*thời kỳ Heikei: bắt đầu từ tháng 1/1989, kết thúc vào 30/4/2019)

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU