Top 9 món ăn đặc sản của tỉnh Hyogo

Khám phá Nhật Bản    • Jul 15, 2020

Bài: Thảo Trần
Ảnh: PIXTA

Nếu bạn đang có dự định đến Hyogo để khám phá, du lịch, hay đơn giản là thưởng thức các món ăn đặc sản, hãy để Kilala mách bạn 9 món ăn nổi tiếng ở Hyogo qua bài viết này nhé!

1. Buta-man

Nankinmachi được xem là một khu phố Tàu ở Kobe, nơi đây có rất nhiều các cửa hàng, nhà hàng bày bán các món ăn sản phẩm Trung Quốc. Đây được cho là nơi xuất hiện món bánh thịt heo hấp (giống như bánh bao) hay còn gọi là Buta-man. Buta-man có nguồn gốc từ Roshoki, nơi bán món bánh thịt heo từ năm 1915 được khơi nguồn cảm hứng từ Tianjin, một khu vực ở Trung Quốc.

Đi qua hàng thế kỉ, hương vị thơm ngon và độ mọng nước của chiếc bánh Buta-man đã dần trở nên phổ biến không chỉ ở Kobe mà còn ở khắp Nhật Bản. Với rất nhiều cửa hàng bán Buta-man nổi tiếng ở khắp mọi nơi, Nankinmachi là một thiên đường bánh thịt heo. Đây cũng chính là một trong những món đặc sản của tỉnh Hyogo.

buta-man
Buta-man (ảnh: PIXTA).
/banner

2. Bò Kobe

Nhắc đến Kobe, cái mà người ta ấn tượng nhiều nhất có lẽ là món bò Kobe. Thịt bò Kobe nổi tiếng toàn thế giới, là thịt của một giống bò lông đen được nuôi với điều kiện tiêu chuẩn khắt khe ở tỉnh Hyogo. Bò Kobe  được xem là một trong những món ăn xa xỉ nhất thế giới. Với lớp mỡ cẩm thạch hay còn gọi là sashi, khi miếng bò Kobe được làm nóng, lớp mỡ nãy sẽ tươm ra và tạo nên độ mềm mịn hoàn hảo và tinh tế cho miếng thịt. Tại Kobe, bạn có thể tìm thấy một số nhà hàng có phục vụ món ăn này với mức giá hợp lý.

bò kobe

3. Cốt lết bò

Người phương Tây đã sống ở Kobe kể từ khi mở cảng ở thời đại Meiji. Một trong những món ăn phổ biến nhất ra đời từ sự giao thoa giữa các nền văn hóa ẩm thực chính là món cốt lết bò. Món ăn này được làm từ thịt bò chiên ăn kèm với nước xốt demi-glace (một loại xốt nâu cơ bản trong ẩm thực nước Pháp).

Món cốt lết bò ở đây khác với các món cốt lết thường thấy. Món ăn này mang đến cho thực khách cảm nhận về lịch sử văn hóa ẩm thực phương Tây ở Kobe. Ngày nay, vẫn còn nhiều nhà hàng kiểu phương Tây nổi tiếng trong thành phố có phục vụ món ăn này. Do đó, bạn có thể thưởng thức món cốt lết bò thơm ngon mà không cần phải chi quá nhiều tiền.

cốt lết bò
Cốt lết bò (ảnh: jw-webmagazine.com).

4. Ikanago no kugini

Như một tín hiệu báo rằng mùa xuân đã đến Hyogo chính là món cá chình nhỏ ngào đường hay còn gọi là "Ikanago no kugini". Món Ikanago no kugini sử dụng loại cá chình nhỏ của vùng biển Seto, được chế biến bằng cách rim cá cùng hỗn hợp nước tương, đường và gừng. Món ăn sau khi hoàn thành có vị ngòn ngọt và mằn mặn rất đưa cơm nên thường được ăn kèm cùng cơm và rượu sake. Tùy vào mỗi nơi bán sẽ có những biến tấu về nguyên liệu chế biến và cách nêm nếm khác nhau, nên việc thưởng thức Ikanago ở nhiều cửa hàng sẽ cho bạn trải nghiệm rất thú vị đấy.

ikanago no kugini
Ikanago no kugini (ảnh: PIXTA).

4. Akashiyaki

Người ta hay đùa rằng, món Akashiyaki ở Hyogo chính là "anh em họ hàng" với món Takoyaki nổi tiếng Nhật Bản vì chúng có hình dạng và nguyên liệu tương tự nhau. Akashiyaki là một món ăn địa phương của khu vực Akashi (Hyogo). Người dân địa phương gọi món ăn này với một cái tên thân thuộc hơn là Tamagoyaki (có nghĩa là "trứng chiên") vì trong nguyên liệu làm nên món ăn này có rất nhiều trứng. Hỗn hợp bột tạo ra Akashiyaki gồm rất nhiều trứng, bột mì trộn cùng bạch tuộc để tạo vị ngọt và giòn tự nhiên. Thay vì ăn kèm nước xốt như Takoyaki thì Akashiyaki được nhúng vào nước dùng dashi trước khi ăn để giúp bánh mềm hơn.

Akashiyaki
Akashiyaki (ảnh: PIXTA).

5. Sake

Hyogo là tỉnh có sản lượng gạo Yamada Nishiki nhiều nhất Nhật Bản. Giống gạo Yamada Nishiki hạt ngắn thường được dùng để chế biến thành loại rượu sake có chất lượng cao. Do đó mà rượu sake ở Hyogo cũng có mùi và vị ngon hơn các vùng khác. Một số các nhà sản xuất rượu sake nổi tiếng Nhật Bản cũng thường đặt nhà máy ở Hyogo. Nếu bạn có cơ hội đến Hyogo, bên cạnh các món ăn đặc sản, đừng quên thưởng thức món rượu sake trứ danh nữa nhé!

7. Sobameshi

Sobameshi là sự kết hợp giữa mì xào (Yakisoba) và cơm chiên (Meshiyaki), được xào đều tay trên chiếc bàn nướng teppanyaki, ăn kèm cùng nước xốt Yakisoba. Món ăn này được cho là có nguồn gốc từ quận Nagata, Hyogo. Khác với những định kiến ban đầu về một món ăn lạ lùng và khó hiểu, Sobameshi ngày càng được nhiều thực khách ưa chọn hơn và hiện nay, không chỉ ở Nagata mà nhiều nhà hàng khác ở Hyogo cũng có phục vụ món Sobameshi này. Với sự biến tấu và phát triển, món Sobameshi ngày nay cũng được dùng kèm với nhiều nguyên liệu phong phú hơn.

sobameshi
Sobameshi (ảnh: PIXTA).

8. Tai meshi/ Tako meshi

Akashi là một khu vực có nguồn hải sản rất phong phú. Cá tráp Akashi có kích thước lớn, chắc thịt và được xem là loại cá tráp ngon nhất Nhật Bản. Vì vậy, món cơm cá tráp (Tai meshi) cũng chính là một trong những món ăn bạn nên dùng thừ khi đến tỉnh Hyogo.

Để tạo ra món Tai meshi, người ta nướng sơ cá tráp biển rồi nấu cùng với cơm và tảo bẹ. Tai meshi tròn vị và ngon nhất là lúc bạn dùng ngay khi vừa mới nấu chín.

Ngoài Tai meshi, tỉnh Hyogo còn nổi tiếng với món Tako meshi. Người ta sử dụng bạch tuộc thay cho cá tráp để chế biến món ăn này. Bạch tuộc được chọn thường là bạch tuộc tươi hoặc bạch tuộc luộc, xắt nhỏ. Đôi khi, người ta cũng sử dụng bạch tuộc khô vì bạch tuộc khô thường có hương vị đậm đà hơn.

taimeshi
Tai meshi (ảnh: PIXTA).

9. Đậu nành đen

Đậu nành đen hay còn gọi là Tanbaguro, là một đặc sản của thành phố Tanba Sasayama ở tỉnh Hyogo. Đậu nành đen có chất lượng cao nên thường được dùng trong các dịp lễ hội truyền thống của Nhật Bản như đón năm mới (osechi). Vào khoảng đầu tháng 10, bạn có thể đến thành phố Tanba Sasayama để thưởng thức món đậu nành đen hấp hoặc luộc. Đậu nành đen cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp chữa một số bệnh và tăng cường sức khỏe nên được người Nhật ưa dùng.

đậu nành đen
Đậu nành đen (ảnh: PIXTA).

kilala.vn

padding
padding
padding
padding
padding
padding
KILALA vol.42

Chỉ từ 150.000 VND, bạn sẽ nhận được 6 số Kilala giao tận nhà và một trong những phần quà hấp dẫn.

KILALA vol.41

KILALA vol.41

KILALA vol.40

KILALA vol.40

KILALA vol.39

KILALA vol.39

KILALA vol.38

KILALA vol.38

KILALA vol.37

KILALA vol.37

KILALA vol.36

KILALA vol.36

KILALA vol.35

KILALA vol.35

KILALA vol.34

KILALA vol.34

KILALA vol.33

KILALA vol.33

KILALA vol.32

KILALA vol.32

go Top