Thành phố Yame: nơi những đồi trà xanh trải dài tận chân trời
Những cánh đồng trà ngàn năm
Theo nhiều ghi chép, nghề trồng trà đã xuất hiện ở thành phố Yame khoảng 1.000 năm trước, khi nhà sư Eirin Shuzui nhận được những hạt giống trà từ các sư thầy ở chùa Soshu Reigangi, Trung Quốc. Trà xanh ở đây được gieo trồng và chăm sóc kỹ lưỡng ở những nông trại nhỏ thuộc sở hữu của những người nông dân kế thừa sự nghiệp trồng trà qua bao thế hệ. Thành phố Yame được thiên nhiên ban tặng nhiều điều kiện thuận lợi để sản xuất ra những lá trà thơm ngon hảo hạng, từ nhiệt độ, độ ẩm, tính axit trong đất cho đến thời gian mặt trời chiếu sáng trong ngày. Ba tuần trước khi thu hoạch trà, người nông dân sẽ ngắt búp trà và cho vào những hộp trồng trà chuyên dụng để có thể theo dõi kỹ lưỡng những điều kiện khách quan nhằm đảm bảo chất lượng của trà. Những lá trà non sau khi được thu hoạch sẽ được hấp hai đến ba lần, khiến cho lá trà mềm đi và hương vị trà trở nên đậm hơn.
So với các địa phương trồng trà khác ở Nhật Bản như tỉnh Shizuoka hay thành phố Uji ở Kyoto, sản lượng trà thu hoạch được của thành phố Yame không lớn bằng, tuy nhiên nơi đây vẫn được biết đến như là một trong những vùng sản xuất trà xanh nổi tiếng nhất trên toàn nước Nhật vì chất lượng hảo hạng khó sánh kịp. Năm 2015, Viện Kyoto – một cơ quan nhà nước chuyên về sản xuất trà xanh ở Nhật đã xếp 2 giống già xanh Gyokuro và trà xanh Sencha của vùng Yame đứng thứ nhất Nhật Bản.
Nhịp sống chậm ở thị trấn nhỏ
Nếu xét về du lịch, thành phố Yame là một vùng quê ít được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, nếu đã đến đây, chắc chắn bạn sẽ phải ngạc nhiên trước cảnh quan xinh đẹp của những cánh đồng trà xanh mướt mát trải dài đến tận chân trời, cùng những cánh đồng lúa óng ánh vàng dưới nắng chiều.
Ở Yame cũng như nhiều vùng nông thôn khác, hiện vẫn còn sót lại nhiều ngôi nhà cổ đã tồn tại cả trăm năm với những bức tường quét sơn trắng để phòng cháy cùng những rường cột nhà vững chãi làm từ gỗ đen. Đi dọc khu phố cổ Yamefukushima ở trung tâm ở Yame, bạn sẽ cảm giác như lạc vào một khu phố thời Edo. Những gian hàng bán những thứ nhu yếu phẩm, đèn lồng giấy, đồ khô và bánh kẹo đã chứng kiến sự phát triển và hưng thịnh của một thị trấn nhỏ. Hàng dãy những cửa tiệm theo phong cách “machiya” (nhà phố) nằm liền kề nhau trên con phố buôn bán chính. Đặc điểm của những ngôi nhà này là mặt tiền treo rèm vải Nori và hành lang có nền đất nện xuyên sâu vào trong nhà với những gian phòng nằm hai bên hành lang.
Ngày thường im ắng là thế nhưng cứ đến mùa lễ hội, những con đường ở Yame dường như bừng tỉnh và trở nên nhộn nhịp suốt cả ngày. Những người đến với Yame thường là khách du lịch đến từ các nước phương Tây muốn kiếm tìm một vẻ đẹp khác lạ của Nhật Bản nằm ngoài những thành phố lớn. Airbnb đã đem lại cho họ cơ hội hòa mình vào thiên nhiên tại những ngôi nhà trọ cổ, với kiến trúc nhà và trang trí vẫn được giữ nguyên sau bao thế hệ đã sinh sống tại nơi đây. Hít thở không khí trong lành vào buổi sáng, thưởng thức những bữa ăn đơn giản nhưng giàu dinh dưỡng được chế biến từ các sản vật của vùng, thỏa sức vận động bằng cách leo núi hay đạp xe trên những con đường khúc khuỷu sẽ mang lại cho bạn sự khoan khoái và dễ chịu khi được trở về với thiên nhiên.
Mặc dù là một thị trấn nhỏ bé, Yame ẩn giấu vẻ đẹp của nông thôn Nhật Bản và sự chỉn chu, tận tâm của những người dân hiền hậu với sản vật của quê hương mình. Nhấp một ngụm trà, ta như cảm thấy được dư vị của cả một vùng quê thu gọn lại trong tách trà, ngược dòng lịch sử hàng trăm năm – nơi những giá trị truyền thống vẫn được bảo tồn và gìn giữ.
kilala.vn
Cách đi đến thành phố Yame
Từ ga JR Hakata đến ga Kurume: 40 - 45 phút bằng tàu nhanh (rapid train) hoặc 27 phút bằng tàu tốc hành (limited express).
Hoặc có thể đi từ ga Nishitetsu-Fukuoka (Tenjin) đến ga Nishitetsu-Kurume: 30 – 40 phút bằng tàu tốc hành (limited express).
30/09/2020
Bài: Ngân Hà
Ảnh: PIXTA
Đăng nhập tài khoản để bình luận