Ra mắt phim tài liệu gắn kết tình yêu ẩm thực của Việt Nam và Nagasaki

    Ra mắt phim tài liệu gắn kết tình yêu ẩm thực của Việt Nam và Nagasaki

    Không chỉ là văn hóa, mà mối giao duyên của Việt Nam và Nagasaki còn hiện hữu trong sự tương đồng về ẩm thực. Theo chân MC Karasuyama của Đài KTN và đầu bếp Nguyễn Bá Phước, một hành trình thú vị về ẩm thực vượt biên giới và thời gian, đã được mở ra.

    Năm 2023, Nhật Bản và Việt Nam kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, nhưng riêng Nagasaki đã có sự giao lưu với Việt Nam từ 400 năm trước thông qua những thương nhân đã đến Hội An làm việc trên con thuyền Châu Ấn. Từ đó cũng tạo nên mối tình lãng mạn giữa Công nữ Ngọc Hoa (Công nữ Anio) và thương nhân Araki Soutarou.

    Đặc biệt, năm 2023 này tại Nagasaki, sự kiện truyền thống có từ thời Edo - "(Lễ tế) Nagasaki Kunchi", tái hiện lại lễ rước Châu Ấn thuyền, sẽ được hồi sinh.

    nagasaki
    Đầu bếp Bá Phước và anh Karasuyama chụp cùng hai cô cậu bé hóa thân thành Công nương Anio và thương nhân Soutarou Araki. Ảnh: VTV

    Để kỷ niệm cột mốc quan trọng này, tiếp nối phim tài liệu “Nagasaki Tôi Yêu”, tháng 12 này sẽ lên sóng một chương trình truyền hình lấy chủ đề ẩm thực của cả hai nước, được hợp tác sản xuất bởi Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và Đài KTN, mang tên “Hương Vị Việt Nam – Nagasaki”.

    Nhân vật chính của chương trình – đầu bếp Nguyễn Bá Phước, người từng trải qua 9 năm đào tạo ở Nhật Bản, sẽ cùng với MC Karasuyama của Đài KTN, mang đến một món ăn kết hợp giữa hai nền ẩm thực.

    mi-quang
    Mì Quảng là một trong những món ăn nổi tiếng của Việt Nam, nay sẽ được nấu với các nguyên liệu của Nagasaki. 

    Cuộc hành trình mở ra khi anh Karasuyama đến với buổi diễn tập của Nagasaki Kunchi, tò mò về mối liên hệ với Việt Nam, anh quyết định đến Việt Nam. Tại đây, anh đã gặp được đầu bếp Bá Phước và họ cùng nhau đến Nhật khám phá nền ẩm thực gắn với chuyện tình yêu giữa Công nữ Ngọc Hoa (Công nữ Anio) và thương nhân Araki Soutarou.

    Bật mí rằng, trong hành trình này, anh Bá Phước đã được giới thiệu một cuốn sách về các nguyên lệu nấu ăn được phổ biến ở Nagasaki từ cuối thời Azuchi-Momoyama đến thời Edo, giai đoạn mà Công nữ Anio sống. Đó là cuốn “Đại hệ Triều Tiên thông tin sứ”. Thông qua cuốn sách này, ý tưởng về một món Mì Quảng được biến tấu bởi những nguyên liệu “thuần Nhật” đã ra đời.

    dau-bep-ba-phuoc
    Đầu bếp Bá Phước đang nấu món Mì Quảng ở Nagasaki. Ảnh: VTV

    Xuyên suốt 3 tập của phim tài liệu, đầu bếp Bá Phước cùng MC Karasuyama sẽ đi tìm kiếm từng loại nguyên liệu phù hợp, song song đó cũng là dịp để khám phá văn hóa của Nagasaki thông qua những câu chuyện kể cùng các địa điểm đầy thú vị.

    Vậy một tô Mì Quảng Nagasaki sẽ có hương vị như thế nào? Cùng khám phá trong 3 tập phim tài liệu “Hương Vị Việt Nam – Nagasaki”, được phát sóng từ ngày 19/12 trên VTV1.

    kilala.vn

    Thông tin về phim tài liệu Hương Vị Việt Nam – Nagasaki

    Xem trực tuyến chương trình tại:

    - Tập 1: https://www.youtube.com/watch?v=nXW5ILijlDI

    - Tập 2: https://www.youtube.com/watch?v=wQK_DpTdPNI

    - Tập 3: https://www.youtube.com/watch?v=x_vq68tknyM

    Fanpage: Hành Trình Kết Nối Hương Vị Việt Nam – Nagasaki 

    nagasaki_fb

    Category

    Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

    Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!