Quảng bá du lịch sáng tạo bằng tàu lửa chủ đề khoai lang sấy

Bài: Rin Nov 10, 2021

Là “thánh địa” của Hoshi-imo (khoai lang sấy khô), tỉnh Ibaraki đã thiết kế tàu lửa lấy cảm hứng từ sản vật địa phương này với nội thất và ngoại thất vô cùng bắt mắt.

Theo Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản, sản lượng Hoshi-imo (干し芋) của tỉnh Ibaraki hiện chiếm tới 90% tổng sản lượng của toàn Nhật Bản. Hầu hết khoai lang sấy của tỉnh được sản xuất từ các giống khoai lang trồng ở thành phố Hitachinaka. Sau khi thu hoạch, khoai được mang đi hấ, rồi thái lát và phơi nắng theo kỹ thuật riêng. Khoai lang sấy của tỉnh Ibaraki nổi danh nhờ hương vị thơm ngon, ngọt ngào, là món ăn không thể bỏ qua trong mùa thu và mùa đông ở Nhật.

tau-hoshi-imo-1
Tàu thiết kế lấy cảm hứng từ khoai lang sấy với những nhân vật của gia đình hoàng gia trong Vương quốc Hoshi-imo. Ảnh: asahi 

Với mong muốn quảng bá rộng rãi sản vật địa phương này, công ty đường sắt Hitachinaka Seaside Railway Co. đã phát động cuộc thi thiết kế tàu chủ đề “Vương quốc Hoshi-imo” trên toàn Nhật Bản để chọn ra mẫu tàu thu hút nhất. 

hoshi-imo-ibaraki
Tỉnh Ibaraki, "thánh địa" của món khoai lang sấy Hoshi-imo. Ảnh: Ibaraki Sightseeing

Sau cùng, ý tưởng của nữ sinh viên Hikari, 20 tuổi, hiện đang theo học ngành thiết kế tại một trường dạy nghề ở thành phố Mito, tỉnh Ibaraki đã được chọn. Chiếc tàu lửa mang chủ đề “Vương quốc Hoshi-imo” đã được vẽ hoàn toàn thủ công bởi Hikari. Đầu tiên, tàu được sơn màu vàng đặc trưng khoai lang sấy ở cả bên trong và bên ngoài. Hình ảnh minh họa miêu tả các bước chế biến Hoshi-imo cùng các nhân vật trong gia đình hoàng gia của Vương quốc Hoshi-imo cũng lần lượt được điểm tô, phù hợp với nội thất và ngoại thất của tàu. 

tau-hoshi-imo-2
Tàu mang màu vàng và nâu bắt mắt lấy cảm hứng từ Hoshi-imo. Ảnh: asahi 

Đặc biệt, phần dây đai tay nắm tàu còn được trang trí thêm một miếng khoai sấy theo kích thước thực tế, tỉ mỉ và tinh tế đến độ có cả một lớp phấn trắng cùng nếp gấp trông chẳng khác gì ngoài đời thực.  Với thiết kế này, hành khách trên chuyến tàu chắc hẳn khó lòng quên được món ngon đặc sản của vùng Ibaraki. 

tau-hoshi-imo-3
Dây đai được gắn thêm hai miếng Hoshi-imo. Ảnh: asahi 
tau-hoshi-imo-4
Cận cảnh miếng Hoshi-imo trông rất hấp dẫn. Ảnh: asahi 

Hikari, người vẽ nên tàu chủ đề Hoshi-imo chia sẻ: “Tôi chú trọng sử dụng các gam màu sáng và tươi tắn. Tôi rất hạnh phúc vì đây là lần đầu tiên được tạo ra một thiết kế lớn như vậy. Hy vọng mọi người sẽ yêu thích Hoshi-imo cũng như chuyến tàu ngay sau khi họ trông thấy nó”. Còn ông Chiaki Yoshida, 56 tuổi, Chủ tịch của Hitachinaka Seaside Railway Co., cũng bày tỏ: “Chúng tôi hy vọng con tàu sẽ là cơ sở cho sự phát triển ngành du lịch tại các khu vực tàu chạy qua”. 

tau-hoshi-imo-5
Hình ảnh minh họa quá trình chế biến Hoshi-imo. Ảnh: asahi 

Tàu chủ đề “Vương quốc Hoshi-imo” vận hành giữa các ga Katsuta và Ajigaura trên tuyến Minato, sẽ bắt đầu hoạt động vào ngày 16/10 đến tháng 2 năm sau để quảng bá đặc sản Hoshi-imo của tỉnh Ibaraki. Nếu có dịp ghé thăm nơi đây, sẽ là một trải nghiệm thú vị khi thử ngồi lên tàu Hoshi-imo và thưởng thức món ngon hấp dẫn này khi mùa đông đang dần về trên nước Nhật. 

kilala.vn 

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU