Quần đảo Ogasawara - nơi nuôi dưỡng những sinh vật bản địa của Nhật Bản
Để duy trì môi trường thiên nhiên tại đảo, du khách không được mang bất kỳ hạt giống hoặc loài ngoại lai nào lên, không được thu thập hoặc gây hại cho thực vật và động vật hoang dã địa phương.
Nơi gìn giữ vẻ hoang sơ của thiên nhiên Nhật Bản
Quần đảo Ogasawara (小笠原諸島), hay còn được biết đến với tên gọi Quần đảo Bonin, là một chuỗi đảo núi lửa ở Thái Bình Dương, cách Tokyo khoảng 1.000km về phía nam. Thế nên cách duy nhất để đến đảo là di chuyển bằng phà từ Tokyo.
Tổng diện tích của quần đảo là 7.939ha, bao gồm diện tích đất liền là 6.358ha và diện tích biển là 1.581ha. Ogasawara bao gồm ba nhóm đảo: Mukojima, Chichijima và Hahajima, nhưng chỉ có hai hòn đảo trong số đó có người ở là Chichijima (Đảo Cha) và Hahajima (Đảo Mẹ).
Quần đảo Ogasawara được phát hiện vào năm 1593 bởi Ogasawara Sadayori. Hòn đảo không có người ở mãi cho đến năm 1830, khi một nhóm nhỏ người phương Tây và người dân đến đảo Chichijima sinh sống.
Quần đảo chính thức thuộc lãnh thổ của Nhật Bản vào năm 1875 và sau đó được sử dụng làm căn cứ quân sự trong Thế chiến thứ II. Sau chiến tranh, Ogasawara bị Hoa Kỳ chiếm đóng, đến năm 1968 thì trao trả lại cho Nhật Bản.
Ngày nay, đảo là nơi sinh sống của gần 3.000 cư dân và có khai thác du lịch. Khi đến đảo, bạn cần chuẩn bị tâm lý cho một số bất tiện như khó có thể sử dụng thẻ tín dụng. Tiền mặt có thể rút tại máy ATM được đặt ở các chi nhánh của ngân hàng JA nhưng thời gian hoạt động cũng bị hạn chế. Sóng di động cũng chỉ có thể được sử dụng ở khu vực đông dân cư của Chichijima và Hahajima.
Vào ngày 24/06/2011, quần đảo được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới và là một di sản có tầm quan trọng lớn đối với trái đất. Vào thời điểm lựa chọn, Ủy ban Di sản Thế giới đã ca ngợi sự đa dạng của hệ động thực vật quý hiếm trên đảo, với hơn 190 loài chim có nguy cơ tuyệt chủng như cáo bay Bonin, hơn 400 loài thực vật bản địa và nhiều loại sinh vật biển.
Những hoạt động hòa vào thiên nhiên tại quần đảo Ogasawara
Nằm trên vĩ độ địa lý tương tự như Okinawa, quần đảo Ogasawara có khí hậu cận nhiệt đới với nhiệt độ ấm áp quanh năm, thích hợp cho nhiều hoạt động ngoài trời như ngắm cá voi, bơi cùng cá heo, đi bộ đường dài, chèo thuyền kayak trên biển, lặn bằng ống thở và lặn biển.
Lưu ý, các tour du lịch quanh đảo chủ yếu bằng tiếng Nhật, tuy nhiên có một số công ty lữ hành có hướng dẫn viên nói tiếng Anh. Thông tin chi tiết về các công ty du lịch, ngôn ngữ và các hoạt động cũng được cập nhật tại Văn phòng thông tin du lịch của đảo.
Ngắm cá voi và bơi cùng cá heo
Đảo Chichijima và Hahajima nổi tiếng với hoạt động ngắm cá voi và cá heo. Cá voi lưng gù thường được nhìn thấy vào khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 4, trong khi cá nhà táng có thể quan sát quanh năm. Bạn có thể bơi cùng chúng hoặc ngắm chúng bơi dọc theo thuyền.
Các tour du lịch nửa ngày (khoảng 8.000 yên) và trọn ngày (khoảng 13.000 yên) có thể đăng ký tại Văn phòng thông tin du lịch hoặc trực tiếp thông qua các công ty lữ hành.
Tắm biển
Chichijima sở hữu nhiều bãi biển đẹp như tranh vẽ với làn nước trong xanh để tắm nắng, bơi lội và lặn bằng ống thở. Mùa tốt nhất cho các hoạt động trên bãi biển và lặn bằng ống thở là từ tháng 6 đến tháng 10 khi nhiệt độ luôn ở mức trên 25 độ. Một số bãi biển nổi tiếng ở đây có thể kể đến như: Miyanohama; Sakaiura; Hatsuneura; Kominato; Kopepe…
Đối với Hahajima, bạn có thể đến bãi biển Minamizaki có làn nước trong xanh thích hợp cho việc lặn biển. Hãy cẩn thận vì san hô có thể gây nguy hiểm với bạn, đặc biệt là khi thủy triều xuống.
Ngắm cảnh
Tại Chichijima, một số điểm quan sát tốt nhất là Đài quan sát gần cảng Futami, nổi tiếng với cảnh hoàng hôn và tầm nhìn có thế ngắm cá voi lưng gù bơi lội vào mùa đông, hoặc Đài quan sát núi Chuo với tầm nhìn 360 độ. Bạn có thể đi dọc những con đường mòn để đến các đài quan sát hoặc đơn giản là đi đến một khu vực cao là có thể nhìn ngắm trọn vẹn hòn đảo.
Một trong những điểm tham quan đẹp nhất quanh Chichijima là đảo Minamijima nằm cách Chichijima khoảng 1km về phía tây nam. Hòn đảo nhỏ không có người ở này là nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật bản địa, là nơi sinh sản phổ biến của rùa biển xanh và chim biển. Nơi đây có một vịnh nhỏ đẹp như tranh vẽ được bao quanh bởi bãi biển cát trắng và vách đá, được kết nối với đại dương bằng một đường hầm xuyên qua vách đá.
Tuy nhiên, để bảo vệ hệ sinh thái của Minamijima, chỉ một số lượng du khách nhất định đi cùng với hướng dẫn viên địa phương được cấp phép mới được đến thăm mỗi ngày và hòn đảo này đóng cửa hoàn toàn vào mùa đông.
Ngắm sao
Không có các thiết bị chiếu sáng hiện đại, dân cư không nhiều khiến nơi đây trở thành địa điểm lý tưởng để ngắm sao. Vào mỗi tối, nếu không có việc gì làm, bạn có thể chọn một nơi phù hợp, ngả lưng và chiêm ngưỡng cả dải ngân hà.
Ẩm thực đặc trưng chỉ có trên đảo
Các sản vật của Ogasawara có shima-yasai (rau đảo) và shima-furutsu (trái cây đảo), tạo nên nền ẩm thực thiên nhiên độc đáo.
Được biết các loại rau shima-yasai ở Ogasawara không được bày bán ở các chợ khác tại Nhật Bản, vì vậy bạn chỉ có thể đến đảo để thưởng thức. Điều làm cho chúng trở nên độc đáo là hương vị đậm đà. Ví dụ, cà chua bán trong các siêu thị ngày nay hầu như đều được trồng trong nhà kính và có hương vị rất nhẹ. Nhưng cà chua trồng ở Ogasawara có hương vị đậm đà hơn nhờ được trồng ngoài trời trong khí hậu ấm áp và ánh nắng rực rỡ.
Khí hậu cận nhiệt đới của Quần đảo Ogasawara đồng nghĩa có thể trồng nhiều loại trái cây nhiệt đới, trong số đó có xoài, chanh, đu đủ và dứa. Một trong những loại shima-furutsu nổi tiếng nhất là chanh dây.
Thật thiếu sót nếu bỏ quên cà phê trong danh sách các sản vật nổi bật của Ogasawara. Trên thực tế, việc trồng cà phê của Nhật Bản bắt đầu trên quần đảo Ogasawara và cà phê Ogasawara được biết đến rộng rãi như là thương hiệu được nhiều người lựa chọn. Tuy thế, số lượng ít ỏi hạt cà phê Ogasawara thu hoạch được chỉ đủ cung cấp cho các quán cà phê trên đảo và làm quà tặng. Cơ hội uống loại hạt cà phê địa phương này bên ngoài đảo là cực kỳ hiếm.
Ngoài ra, khi đến đảo, bạn nên thưởng thức món “sushi đảo”, một loại sushi phủ cá thịt trắng, chẳng hạn như cá thu Tây Ban Nha và chấm với nước tương.
Di chuyển đến Ogasawara
Đảo Chichijima và đảo Hahajima không có sân bay nên chỉ có thể đến bằng tàu. Khoảng một lần một tuần có tàu chở khách Ogasawara Maru khởi hành từ bến tàu Tokyo Takeshiba đến đảo Chichijima, mùa cao điểm thì tần suất khởi hành tăng lên ba ngày một lần, hành trình đến đảo kéo dài 24 giờ.
Một số cách để đến bến tàu Takeshiba:
- Khoảng 7 phút đi bộ từ lối ra phía bắc của ga JR Hamamatsucho.
- Cách ga Tokyo Monorail Hamamatsucho khoảng 10 phút đi bộ.
- Cách ga tàu điện ngầm Daimon khoảng 8 phút đi bộ.
- Cách ga Yurikamome Takeshiba khoảng 1 phút đi bộ.
Từ đảo Chichijima có thể đến đảo Hahajima bằng phà Hahajima-maru. Vào hầu hết các ngày, phà Hahajima-maru có một chuyến khứ hồi từ Chichijima đến Hahajima và ngược lại, khởi hành vào buổi sáng và trở về vào buổi chiều. Chuyến đi một chiều mất khoảng hai giờ và có giá khoảng 6.000 yên.
Cùng khám phá những Di sản thiên nhiên thế giới khác của xứ Phù Tang tại đây.
kilala.vn
Đăng nhập tài khoản để bình luận