Những bảo tàng Nhật Bản dành cho các tín đồ thời trang

  Những bảo tàng này tại Nhật Bản không chỉ lưu trữ những bộ sưu tập đẹp mắt, tư liệu quý giá về lịch sử thời trang Nhật Bản và thế giới mà còn sở hữu kiến trúc độc đáo, ấn tượng.

  Cố thiết kế gia người Nhật Issey Miyake từng nói: “Design is not for philosophy, it’s for life” (tạm dịch: Thiết kế không dành cho triết học, nó dành cho cuộc sống). Không có loại hình nghệ thuật nào thể hiện điều này rõ ràng hơn là lĩnh vực thời trang. Trang phục là một phần thiết yếu của cuộc sống con người, chúng cho thấy cái nhìn sâu sắc về tính cách, lối sống và văn hóa của chúng ta.

  Tuy nhiên, bảo tàng dành riêng cho thời trang không phải quá phổ biến ở mọi nơi. May mắn thay, tại Nhật Bản, có những bảo tàng sẽ làm “say lòng” những người đam mê thời trang, yêu thích lịch sử hoặc bất kỳ ai muốn thưởng lãm những bộ quần áo đẹp.

  Kyoto Costume Institute

  Kyoto Costume Institute về cơ bản là một viện nghiên cứu thời trang. Được thành lập vào năm 1978, viện chuyên bảo tồn và nghiên cứu quần áo kiểu phương Tây, tập trung vào việc tiếp nhận Tây phục ở Nhật Bản.

  kyoto costume institute
  Kyoto Costume Institute chuyên nghiên cứu trang phục phương Tây. Ảnh: kyoto-museums.jp

  Ngày nay, Kyoto Costume Institute là một viện nghiên cứu thời trang toàn cầu, với bộ sưu tập bao gồm các thiết kế từ thế kỷ 17 đến nay. Viện cũng nhận được sự đóng góp từ các nhà thiết kế và hãng thời trang hàng đầu thế giới như Chanel, Comme des Garçons. 

  Không gian của Kyoto Costume Institute mang đến sự hòa quyện thú vị của văn hóa Âu – Á. Nơi đây vừa trưng bày những bộ trang phục truyền thống của xứ Phù Tang, vừa có các trang phục tân thời theo phong cách phương Tây.

  • Địa chỉ: 103 Shichijo Goshonouchi Minamimachi, quận Shimogyo, Kyoto
  • Vé vào cửa: Miễn phí
  • Thời gian hoạt động: 9:30 sáng – 5h chiều (đóng cửa vào cuối tuần và quốc lễ)

  Kobe Fashion Museum

  Kobe Fashion Museum hay Bảo tàng Thời trang Kobe được biết đến là bảo tàng công cộng đầu tiên ở Nhật Bản dành cho thời trang. Bảo tàng bắt đầu mở cửa vào năm 1997, tọa lạc trên đảo Rokko của thành phố Kobe.

  Được xây dựng nhằm đề cao tầm quan trọng của phong cách thời trang như một phần không thể thiếu trong văn hóa nhân loại, đồng thời thúc đẩy văn hóa và ngành công nghiệp thời trang, Kobe Fashion Museum gồm 5 tầng và có kiến trúc độc đáo như một chiếc đĩa bay khổng lồ.

  kobe fashion museum
  Kobe Fashion Museum có kiến trúc như một chiếc đĩa bay. Ảnh: WIKIMEDIA COMMONS

  Bộ sưu tập của bảo tàng bao gồm hàng nghìn mẫu quần áo phương Tây từ thế kỷ 18 đến thế kỷ 20 và trang phục dân gian từ hơn 70 quốc gia.

  Bên cạnh khu trưng bày trang phục, tầng 3 của bảo tàng còn có thư viện lưu trữ nhiều tài liệu về thời trang có giá trị cao như: các tạp chí thời trang thế giới từ đầu thế kỉ 20, tranh ảnh thời trang và áp phích phim. 

  bst bảo tàng kobe
  BST được trưng bày ở bảo tàng. Ảnh: hisour.com

  Bảo tàng thường tổ chức các cuộc triển lãm đặc biệt và mở cửa thư viện cho công chúng sử dụng, đặc biệt là hướng tới những sinh viên, người sáng tạo và cả doanh nhân đang hoạt động trong lĩnh vực thời trang.

  • Địa chỉ: 2-9-1, Koyocho-naka, quận Higashinada, Kobe
  • Vé vào cửa: 500 yên (khoảng 90.000 đồng)
  • Thời gian hoạt động: 10h sáng – 6h chiều (đóng cửa vào thứ Hai, hoặc thứ Ba nếu thứ Hai rơi vào quốc lễ)

  Bunka Gakuen Costume Museum

  Bảo tàng Trang phục Bunka Gakuen khai trương năm 1979, thuộc sự bảo trợ của Tổ chức Giáo dục Bunka Gakuen (tổ chức bao gồm các đơn vị giáo dục thời trang và một viện nghiên cứu thời trang). Trang phục của bảo tàng được thu thập cho mục đích giáo dục và hiện được trưng bày công khai.

  Tổ chức Giáo dục Bunka Gakuen được thành lập vào năm 1923, bắt đầu tạo ra các bộ sưu tập để giáo dục trực quan về việc Tây hóa trang phục. Bộ sưu tập ban đầu chủ yếu bao gồm quần áo kiểu phương Tây của Nhật Bản, váy Âu và Kimono. 

  bunka gakuen costume museum
  Bảo tàng bao gồm nhiều hiện vật từ nhiều nên văn hóa khác nhau. Ảnh: WIKIMEDIA COMMONS

  Kể từ khi thành lập bảo tàng, tổ chức đã tìm cách mở rộng bộ sưu tập của mình và hiện bao gồm các vật phẩm từ nhiều nền văn hóa khác nhau.

  • Địa chỉ: 3-22-7 Yoyogi, quận Shibuya, Tokyo
  • Vé vào cửa: 500 yên (khoảng 90.000 đồng)
  • Thời gian hoạt động: 10h sáng – 4:30 chiều (đóng cửa vào Chủ nhật)

  Costume Museum in Kyoto

  Bảo tàng nhỏ này được mở cửa vào năm 1974 để trưng bày sự phát triển của trang phục Nhật Bản từ buổi ban sơ cho đến thời kỳ hiện đại. Tuy nhiên, kể từ năm 1988, triển lãm của bảo tàng chủ yếu tập trung vào trang phục và lối sống của thời kỳ Heian (794-1185).

  Trang phục và phong tục thời Heian được trưng bày đầy đủ qua mô hình Truyện kể Genji theo tỷ lệ 1/4, với những con búp bê mặc trang phục đặc trưng của thời kỳ, sang trọng và sặc sỡ. Một điểm cộng của bảo tàng là du khách có thể tự do chụp ảnh toàn bộ triển lãm.

  costume museum in kyoto
  Triển lãm bảo tàng chủ yếu tập trung vào trang phục và lối sống thời Heian. Ảnh: tripadvisor.com
  • Địa chỉ: 600-8468 Hanayacho, quận Shimogyo, Kyoto
  • Vé vào cửa: 500 yên (khoảng 90.000 đồng)
  • Thời gian hoạt động: 10h sáng – 5h chiều (đóng cửa vào Chủ nhật)

  Upopoy (National Ainu Museum and Park)

  Upopoy (National Ainu Museum and Park – Bảo tàng và Công viên Quốc gia Ainu), khai trương năm 2020, là một bảo tàng ở Hokkaido, dành riêng cho việc quảng bá văn hóa của người Ainu bản địa, nền văn hóa vô giá ở Nhật Bản đang trên bờ vực tuyệt chủng.

  Bộ sưu tập được trưng bày tại đây bao gồm những trang phục truyền thống tuyệt đẹp của người Ainu. Bên cạnh đó, bảo tàng cũng được trang trí bằng các mẫu thêu truyền thống của dân tộc thiểu số này.

  national ainu museum and park
  Trang phục truyền thống của người Ainu được trưng bày tại bảo tàng. Ảnh: japan-forward.com

  Bên ngoài bảo tàng là một công viên ngoài trời cùng nhiều cơ sở khác, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng nghệ thuật thêu và tham gia vào một số hội thảo. Điều tuyệt vời nhất khi đến với Upopoy là cơ hội tìm hiểu về một phần của lịch sử thời trang vẫn chưa được biết đến rộng rãi.

  • Địa chỉ: 2-3 Wakakusa-cho, Khu Shiraoi, quận Shiraoi, Hokkaido
  • Vé vào cửa: 1.200 yên (khoảng 200.000 đồng)
  • Thời gian hoạt động: 9h sáng – 5h chiều (đóng cửa vào Chủ nhật)

  kilala.vn

  31/01/2023

  Bài: Happy
  Nguồn: Gaijinpot

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  BANNER JAPAN AIRLINESCurry Stamp Rally - House Foods
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!