Nhiếp ảnh gia người Nhật phượt xe máy khắp Việt Nam

  Tôi sống tại Việt Nam đến nay đã được 13 năm. Tôi bắt đầu công việc của một nhiếp ảnh gia từ năm 2004 và ban đầu chỉ dự định sẽ làm trong 1 năm, không ngờ rằng lại có thể duy trì cho đến tận bây giờ.

  Thông qua công việc và những chuyến du lịch, tôi có cơ hội vào Nam ra Bắc thăm thú nhiều danh lam thắng cảnh trên đất nước Việt Nam. Tuy chưa có dịp khám phá khu vực phía Bắc vịnh Hà Long nhưng hầu hết các vùng miền khác tôi đều đã từng lưu dấu chân lại.   

  Trong tất cả, để lại ấn tượng sâu đậm nhất trong tôi là chuyến du lịch phượt từ Hà Nội vào TP.HCM cùng với 3 người bạn người Đức và Iceland vào tháng 2 năm 2014. Trong vòng 11 ngày, chúng tôi đã lái xe máy băng băng vượt qua quãng đường dài 2000km. Ý tưởng này hình thành từ sau khi tôi xem một chương trình truyền hình của Anh về kế hoạch du lịch phượt từ TP.HCM vào Hà Nội bằng xe máy, lúc đó trong đầu tôi cũng ấp ủ mong muốn có thể thực hiện một chuyến đi như vậy. Vậy là tôi rủ bạn bè của mình tụ tập ở Hà Nội, tôi dùng xe máy riêng còn bạn bè tôi thì thuê xe máy và bắt đầu hành trình đáng nhớ của mình. 

  Lộ trình chính của chúng tôi lần lượt đi qua các tỉnh thành: Hà Nội→Vinh→Phong Nha - Kẻ Bàng→Huế→Làng Lăng Cô→Đà Nẵng→Hội An→Quy Nhơn→Nha Trang→Đà Lạt→Mũi Né→TP.HCM. Tuy nhiên chúng tôi không đi theo tuyến quốc lộ 1A mà giữa đường thường hay thử rẽ vào những con đường nhỏ hẹp. Đường mòn Hồ Chí Minh nối giữa Vinh và Huế là đoạn đường đặc biệt dễ đi và thoải mái nhất, vì đường đi rất đẹp, ít xe cộ và không có mưa giông. Không những thế, tôi còn vượt qua cả đèo Hải Vân mà mình đã muốn chinh phục từ lâu. Khi đến đây, lần đầu tiên tôi biết đến việc có thể qua đèo bằng cách đi xe trung chuyển và nhờ xe tải chở hộ xe máy của mình theo lối đường hầm, nhưng chúng tôi đã bỏ qua dịch vụ này vì muốn tự mình lái xe chinh phục cung đường đèo ngoạn mục đó. 

  Không may là trên đường đi, một người bạn của tôi đã bị ngã gãy tay và không thể tiếp tục cùng chúng tôi được nữa. Tuy nhiên anh bạn tôi đã quyết định chuyển sang xe hơi và đồng hành với chúng tôi cho đến cuối cùng. Tuy giữa đường đã xảy ra tai nạn đáng tiếc như vậy nhưng chúng tôi vẫn rất vui vẻ vì được dịp ghé vào một số thành phố trọng điểm, thưởng thức các món ngon địa phương, uống rượu và nghỉ trọ tại khách sạn. Vừa vặn là khi đó cửa hàng đầu tiên của Mcdonald's vừa mới khai trương tại TP.HCM, thế nên chúng tôi đã bàn với nhau sau khi cán đích sẽ cùng ăn hamburger tại nhà thờ Đức Bà. Tôi rất vui mừng vì kế hoạch của chúng tôi cuối cùng cũng đã thành công mỹ mãn (cười). 

  Trong một dịp khác, tôi lại thực hiện chuyến du lịch phượt bằng xe máy men theo đường bờ biển của đồng bằng sông Cửu Long. Lần ấy lên đường rất vội vã, tôi chạy đến Châu Đốc rồi tiếp tục men theo biên giới Campuchia về hướng Nam và xuống đến Hà Tiên. Tại Hà Tiên, nghe nói có một nơi được ví von như “vịnh Hạ Long thu nhỏ”, tôi liền vòng đầu xe lại để ghé vào tham quan, nhưng không ngờ nơi này lại nhỏ hơn tưởng tượng rất nhiều (cười). Tại Cà Mau, tôi đi tàu ra Đất Mũi - nơi tận cùng của đất nước Việt Nam và còn tình cờ đi ngang qua cả nơi Đài truyền hình Cà Mau đang ghi hình.

  Nếu bạn muốn du lịch tại Việt Nam, tôi nghĩ xe máy chính là phương tiện tuyệt vời nhất. Bạn có thể dừng xe bất cứ lúc nào hay cảm nhận niềm vui thích khi thử rẽ vào một con đường lạ. Chính vì vậy bao giờ tôi cũng thuê xe máy khi đến bất cứ đâu. Tuy tôi cũng rất thích dành thời gian thư giãn tại những khu nghỉ dưỡng xa xỉ ven biển như ở Đà Nẵng, Nha Trang, nhưng bên cạnh đó, miền thôn quê với thiên nhiên hữu tình, nơi bạn có thể bắt gặp những cảnh sắc muôn hình vạn trạng theo tôi cũng rất thú vị. Trên đường đi, có lúc bạn sẽ bắt gặp những quán nước với không gian rất thoải mái phóng khoáng, hay những chú bò, chú chó đột nhiên phóng ngang qua đường. Những điều mà chỉ có thể bắt gặp tại miền thôn dã ấy chắc chắn sẽ trở thành những kỉ niệm tuyệt vời trong hành trình khám phá đó đây của bạn.

  kilala.vn

  Naoto Ohike

  Là nhiếp ảnh gia đã từng thực hiện nhiều ảnh bìa và ảnh quảng cáo trên Cẩm nang Kilala. Không dừng lại ở Nhật Bản và Việt Nam, anh hiện còn đang hoạt động tại nhiều quốc gia trên thế giới

  26/09/2018

  Bài và ảnh: Naoto Ohike

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!