Ngôi chùa đậm kiến trúc Nhật tại Pleiku

  Nằm cách trung tâm thành phố Pleiku khoảng 2 km, Chùa Minh Thành tọa lạc ở số 348 đường Nguyễn Viết Xuân, phường Hội Phú là niềm tự hào của người dân nơi đây bởi lối kiến trúc đậm nét Nhật Bản. 

  Chùa Minh Thành
  Một góc chùa Minh Thành (Ảnh: Việt Nam Quốc Tự - Vietnam National Pagoda).

  Chùa Minh Thành được xây dựng từ năm 1964, trải qua bao biến động, thăng trầm của lịch sử, ngôi chùa đã phần nào hư hại. Đến 1997, chùa được trùng tu và xây mới trong suốt hơn 10 năm để có được kiến trúc và diện mạo độc đáo như bây giờ. Kiến trúc của chùa mang đậm vẻ đẹp phương Đông với sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc Nhật Bản, Đài Loan và Trung Quốc.

  Chùa Minh Thành đậm kiến trúc Nhật

  Chùa có kiến trúc đậm nét Nhật Bản (Ảnh: Việt Nam Quốc Tự - Vietnam National Pagoda).

  Bảo Tháp Xá Lợi

  Ngôi Bảo tháp thờ Xá Lợi (Ảnh: Việt Nam Quốc Tự - Vietnam National Pagoda).

  Tầng 1 và các tầng khác của chùa là nơi thờ thất Phật và Xá lợi của đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Vào bên trong là không gian chánh điện được bày trí hài hòa với bốn pho tượng Phật Bà nghìn tay nghìn mắt đặt ở 4 góc, ở giữa là bàn thờ Phật và hàng ngàn bức tượng được chạm nổi áp vách vô cùng công phu. Nổi bật trong đó là 18 bức tượng La Hán được làm từ gỗ mít và sơn son thiếp vàng vô cùng đẹp mắt.

  Kiến trúc sơn son thiếp vàng

  Kiến trúc sơn son thiếp vàng (Ảnh: Việt Nam Quốc Tự - Vietnam National Pagoda).

  Bước vào chùa, bạn sẽ không khỏi trầm trồ trước vẻ uy nghi, tráng lệ của ngôi Chánh điện hai tầng, cao đến 16m với trần nhà được làm bằng gỗ pơ mu – loại gỗ nổi tiếng ở đại ngàn Tây Nguyên. Cửa chánh điện cao khoảng 6m, khung cửa dày 4 tấc với 6 cánh cửa dày 2 tấc, chạm khắc 6 vị Đại Bồ Tát trên hệ thống cửa. Được biết, kiến trúc chùa ngay tại chánh điện được xây dựng theo một hình thức đơn giản của mạn-đà-la. Vòng tròn tượng trưng như một đóa hoa sen nở trọn - là căn bản của vũ trụ luận Mật giáo.

  Chùa Minh Thành

  Chánh điện uy nghi (Ảnh: Anh Thư).

  Bên phải chánh điện là khu Tăng phường (gồm trai đường, giảng đường, thiền đường và tàng kinh cát) có diện tích hàng ngàn mét vuông. Không xa là ngôi bảo tháp Xá Lợi 9 tầng cao 72m. Tôn trí bên trong bảo tháp là 4 vị Thiên thủ Thiên nhãn, cao 8m và ngang 3,5m, được chạm khắc rất tinh xảo bằng gỗ mít.

  Chùa Minh Thành

  Kiến trúc mái chóp uốn cong rất giống với các ngôi đền thờ tại Nhật là điểm thu hút rất đông du khách thập phương đến tham quan và vãn cảnh. (Ảnh: Anh Thư)

  Bên ngoài khuôn viên chùa được sắp xếp xen kẽ nhiều tiểu cảnh như hồ nước, cây xanh, tạo nên một cảnh sắc thiên nhiên trong xanh, tươi mát. Trước sân chùa có tượng Đức Phật A Di Đà bằng đá cao 7,5m, nặng 40 tấn được tôn trí uy nghiêm giữa hồ nước Liên Trì với hoa sen nở hồng. Giữa tiết trời tuyệt vời cùng ánh nắng dịu nhẹ hòa với sương mù tạo cảm giác thanh tịnh, yên bình mà chẳng nơi nào có được.

  Tượng La Hán

  Những bức tượng tôn tri linh thiêng (Ảnh: Việt Nam Quốc Tự - Vietnam National Pagoda).

  Kiến trúc đậm chất Nhật

  Kiến trúc mái chóp uốn cong đậm nét Nhật Bản (Ảnh: Việt Nam Quốc Tự - Vietnam National Pagoda).

  Chùa Minh Thành về đêm

  Một chút tịch mịch buổi đêm nơi cửa Phật, văng vẳng tiếng chuông xa, bạn sẽ thật sự tìm thấy sự thanh tịnh trong tâm hồn (Ảnh: Việt Nam Quốc Tự - Vietnam National Pagoda).

  Mùa Vu Lan đã tới rất gần, hãy cùng người thân viếng chùa, thắp nén hương cầu điều an, mong cho mọi điều tốt đẹp nhất đến với đấng sinh thành, bạn nhé!

  kilala.vn
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!