Nghỉ dưỡng chuẩn 5 sao tại nhà tù Nara

  Thực tế, nhà tù lâu đời nhất Nhật Bản đã được cải tạo thành một khách sạn sang trọng và dự kiến mở cửa trong năm 2021.

  Đối với những người mong muốn trải nghiệm lưu trú độc đáo thì Nhật Bản có vô vàn những lựa chọn khác nhau: từ phòng con nhộng, khách sạn chủ đề theo phong cách Anime, nhà nghỉ truyền thống và thậm chí cả phòng Airbnb với các siêu anh hùng. Giờ đây, có một loại cơ sở lưu trú mới thu hút sự tò mò lẫn phấn khích với nhiều người, đó là khách sạn kèm khu phức hợp bên trong khuôn viên của Nhà tù Nara. Đây là nhà tù đầu tiên tại Nhật Bản được sử dụng làm khách sạn, lấy cảm hứng từ các cuộc chuyển đổi tương tự ở phương Tây.

  khách sạn nhà tù

  Ảnh: Nara Prison

  Khách sạn với lịch sử và kiến trúc độc đáo

  Khu phức hợp tọa lạc tại thành phố Nara trên đảo Honshu, đảo lớn nhất thuộc quần đảo Nhật Bản. Dự án có tên gọi HISTERRACE Nara, do Công ty TNHH Khách sạn & Khu nghỉ dưỡng Solare của Nhật Bản giám sát toàn bộ hoạt động, bao gồm cả việc triển khai cơ sở khách sạn, nhà hàng và truyền thông. Các công ty lớn khác như Shimizu Corporation và Tokyu Corporation sẽ tham gia vào việc xây dựng, trong khi Muji sẽ thiết lập thương hiệu Muji Hostel - cung cấp khoảng 60 giường trong khu vực dành riêng cho dorm (phòng ngủ giường tầng).
  khách sạn nhà tù
  Toàn cảnh nhà tù Nara trên bản vẽ và thực tế. Ảnh: Nara Prison

  Đồng thời, thương hiệu này cũng mở các xưởng thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật truyền thống, bao gồm cả quán cà phê và bar. Đúng theo triết lý của mình, tất cả các thiết kế của Muji sẽ tập trung vào tính tối giản, trang nhã. 

  khách sạn nhà tù

  Phối cảnh khu vực của Muji bên trong khu phức hợp. Ảnh: SoraNews

  Không gian của khách sạn nhà tù sẽ do Solare điều hành, cung cấp tổng cộng khoảng 150 phòng. Các phòng sẽ vẫn giữ nguyên, nhưng được nâng cấp ánh sáng và đồ nội thất hiện đại để tạo nên không gian sang trọng và thoải mái.

  Chia sẻ về dự án này, chính quyền địa phương cho biết đây là cách họ bảo tồn di sản lịch sử thông qua quảng bá “lịch sử sống” của các tòa nhà từ trải nghiệm thực tế của du khách. 

  Về nhà tù Nara

  Nhà tù Nara được xây dựng từ năm 1901 đến 1908 và chính thức đưa vào hoạt động vào năm 1909 (năm Minh Trị thứ 41) tiêu biểu cho việc hiện đại hóa các cơ sở giam giữ ở Nhật Bản. Nơi này được thiết kế bởi Keijiro Yamashita, người có kinh nghiệm trong việc thiết kế nhiều nhà tù và tòa án tại Nhật. Công trình xây dựng bằng gạch đỏ theo phong cách Romanesque*, là nhà tù duy nhất còn nguyên vẹn trong số 5 nhà tù được xây dựng bởi chính quyền Minh Trị (1868 - 1912) với mục đích hiện đại hóa các cơ sở cải huấn của đất nước (Chiba, Kanazawa, Nara, Nagasaki và Kagoshima).

  *Romanesque hay kiến trúc Roman là phong cách kiến trúc của các vùng Trung và Tây Âu. Kiến trúc Roman ra đời vào khoảng thế kỷ 11 đến thế kỷ 12, với phong cách thiên về kiểu mái vòm cong cùng các khối cột thể hiện nét tinh xảo, độc đáo. Đây được xem là nền móng cho kiến trúc Gothic sau này.

  khách sạn nhà tù

  Khu vực giam giữ tù nhân xưa kia. Ảnh: Nara Prison

  Hầu hết công việc xây dựng được thực hiện bởi các tù nhân và gạch sử dụng cũng được cung cấp từ những lò nung do tù nhân làm. Nhà tù có diện tích khoảng 106.000 m2, đã được mở rộng trong những năm sau đó và được sử dụng như một nhà tù dành cho trẻ vị thành niên từ năm 1946 cho đến khi đóng cửa vào năm 2017. Vào tháng 03/2017, nhà tù đã dừng hoạt động sau hơn 100 năm và trước đó, nơi đây được chỉ định là một tài sản văn hóa quan trọng vào tháng 02/2017, với toàn bộ cấu trúc vẫn còn nguyên vẹn. Về sau, chính phủ quyết định cải tạo và đưa nhà tù trở thành khu phức hợp khách sạn nghỉ dưỡng.

  khách sạn nhà tù

  Khu vực nhà vệ sinh giành cho các tù nhân. Ảnh: Nara Prison

  [subscribe]

  kilala.vn

  10/09/2021

  Bài: Natsume

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!