Hồi sinh tuyến hiking Ito Shindo dẫn đến “miền đất địa ngục"

  Kei Ito, chủ một biệt thự trên núi tại tỉnh Toyoma đang nỗ lực để hồi sinh con đường mòn đi bộ huyền thoại Ito Shindo dẫn đến cảnh quan được ví như "địa ngục", một cung đường trong mơ của nhiều người đam mê dã ngoại mạo hiểm. 

  Đường mòn Ito Shindo được coi là "biên giới cuối cùng" của dãy núi Alps Bắc ở Nhật Bản, nối liền tỉnh Toyoma và tỉnh Nagano. Con đường được đặt theo tên của Shoichi Ito - người đã khám phá ra nó.

  núi Yarigatake
  Núi Yarigatake nhìn từ tuyến đường Ito Shindo. Ảnh: Kyodo

  Với chiều dài 10km, đường mòn đi bộ Ito Shindo nối liền suối nước nóng Yumata ở Omachi, tỉnh Nagano với biệt thự Mitsumata-sanso do ông Shoichi xây dựng và duy trì hoạt động mãi đến năm 2016. Hiện Kei Ito, con trai ông đang tiếp quản căn biệt thự. 

  Sau Thế chiến thứ hai, ông Shoichi bị thu hút bởi vẻ đẹp của thượng nguồn sông Kurobe và cảnh sắc thiên nhiên hoang dã ở khu vực xung quanh nên đã mua lại một nhà nghỉ trên núi và cải tạo thành biệt thự. Nhưng để làm được điều này, Shoichi cần xây dựng một tuyến đường để dễ dàng vận chuyển vật liệu xây dựng. 

  kei ito
  Kei Ito. Ảnh: Kyodo 

  Dù khởi hành ở đâu, để đến được nhà nghỉ trên núi ở độ cao khoảng 2.550m thì cũng mất ít nhất 2 ngày đi bộ. Tuy nhiên, chặng đường này đã giảm xuống còn 1 ngày sau khi ông Shoichi khám phá ra tuyến đường Ito Shindo trước khi khởi công xây dựng biệt thự vào năm 1953.

  Vào năm 1956, Ito Shindo được mở cửa cho khách du lịch, khi ấy đã có 500 người đến hiking (đi bộ đường dài) trong nhiều ngày. Nhưng vào năm 1971, một con đập được xây dựng gần đó khiến cho nước thượng nguồn bắt đầu dâng lên, đất bị lún, làm sụt lở một số phần của đường mòn. Kim loại trên cầu treo cũng bị ăn mòn do khí Sulfur dioxide phun ra từ một núi lửa gần đó, nên vào năm 1983, con đường gần như không thể đi qua được. 

  Ito Shindo xưa
  Vận chuyển vật liệu xây dựng trên tuyến Ito Shindo vào năm 1957, trước khi mở cửa đón du khách. Ảnh: Kyodo

  Kei Ito, 45 tuổi, lần đầu khám phá tuyến đường mòn Ito Shindo khi còn học năm nhất trung học, kể từ đó, anh thường xuyên đi từ nhà ở Tokyo đến dãy núi Alps Bắc.

  Nhớ lại chuyến trải nghiệm, Kei chia sẻ: “Tôi vô cùng bất ngờ khi chứng kiến vẻ đẹp như địa ngục được tạo ra do thiếu cây cối sinh trưởng xung quanh”. Trầm tích suối nước nóng tích tụ ở đáy sông có hình dạng như nón núi lửa, từ đó hơi nước tỏa ra khắp nơi. Trong khi đó, suối nước nóng xanh và trong vắt chảy giữa những tảng đá granit đỏ rực tạo nên khung cảnh đẹp như tranh vẽ. Ở nơi này, rêu hầu như không thể sinh trưởng, lác đác vài nơi xuất hiện xác sơn dương nằm trên đá do hít phải khí độc. 

  tuyến đường Ito Shindo
  Dòng nước xanh ngọc lam chảy qua những tảng đá màu nâu đỏ. Ảnh: Kyodo 

  Nguyện ước duy nhất của ông Shoichi trước khi qua đời vào năm 2016 là hồi sinh lại tuyến đường Ito Shindo này. Bản thân Kei cũng mong muốn mọi người được bước vào “thế giới của cái chết” lần nữa, nên đã bắt đầu gây quỹ cộng đồng để xây dựng lại cầu treo cùng những phần khác của tuyến đường vào cuối tháng 5/2022. 

  Dự án tham vọng của Kei đã gây xôn xao cộng đồng mạng. Theo đó, gần 13,6 triệu yên đã được quyên góp từ gần 1.000 mạnh thường quân, con số lớn hơn rất nhiều so với kỳ vọng của Kei. Vào tháng 10/2022, Kei đã hoàn thành việc xây dựng ba cây cầu treo bằng vật liệu chống ăn mòn. 

  con sông trên tuyến Ito Shindo
  Người leo núi vượt qua con sông trên tuyến Ito Shindo. Ảnh: Kyodo

  Ông Keisuke Kobayashi, 86 tuổi là cựu nhân viên của biệt thự Mitsumata-sanso, từng phụ trách bảo trì cầu treo và các phần khác của tuyến đường từ những năm 70 cho đến khi đường mòn đóng cửa. Ông là một trong những người mong đợi tuyến đường được khai trương trở lại vào mùa hè năm nay. “Nơi này sẽ khiến bạn phải thốt lên ‘Đây thật sự là Nhật Bản sao?'. Khi được mở cửa trở lại, tôi nghĩ nó sẽ thu hút đông đảo người trẻ", ông nói.

  cầu treo
  Cầu treo trên tuyến Ito Shindo đã được hoàn thành. Ảnh: Kyodo

  Trong quá trình tái xây dựng đường mòn, Kei đã nỗ lực để tạo nên tuyến đường mạo hiểm bằng cách cố ý để cho người đi bộ tự tìm đường. Kế hoạch của Kei là xây dựng các túp lều trú ẩn và một số cơ sở vật chất khác để chuẩn bị mở cửa hoàn toàn vào tháng 8/2023. 

  Kei cũng có kế hoạch nâng cao chất lượng dịch vụ bằng cách đưa hướng dẫn viên đồng hành cùng người lớn tuổi và người chưa có kinh nghiệm leo núi để đảm bảo an toàn: “Tôi tin rằng dự án hồi sinh tuyến đường sẽ đóng vai trò xúc tác để khuyến khích du lịch miền núi ở khu vực Toyoma".

  kilala.vn

  08/03/2023

  Bài: Rin
  Nguồn: Kyodo

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!