Hàng xiên nướng nổi tiếng Tokyo, bí quyết ở nồi sốt 60 năm không rửa

  Abe-chan, quán ăn nổi tiếng với món thịt lợn xiên ở khu mua sắm Azabu Juban, Tokyo, gần đây đã gây ra tranh cãi khi cho biết nồi nước sốt dùng để nhúng thịt xiên của họ không được làm sạch trong hơn nửa thế kỷ.

  Trong một chương trình truyền hình nổi tiếng của Nhật Bản, bí quyết thành công của Abe-chan đã được tiết lộ, ẩn chứa trong chiếc nồi khá đáng ngờ được phủ một khối sền sệt. Đó chính là nồi nước sốt mà những xiên thịt lợn đã được nhúng vào trong suốt sáu mươi năm qua, và khối màu nâu sẫm xung quanh nồi là nước sốt đã tràn ra và đông cứng lại qua nhiều thập kỷ.

  Quán xiên nướng Abe-chan nổi tiếng ở khu mua sắm Azabu Juban, Tokyo.
  Ảnh: ikidane-nippon.com

  Theo chủ sở hữu thế hệ thứ ba của Abe-chan, chiếc nồi chưa bao giờ được làm sạch trong sáu thập kỷ qua, điều này dường như góp phần tạo nên hương vị đậm đà của nước sốt.

  Thay vì lau chùi nồi hàng ngày, sau khi đóng cửa, nhân viên tại Abe-chan chỉ cần đổ thêm nước sốt lên phần sốt còn sót lại trong ngày, điều này càng làm tăng thêm mùi thơm của nồi nước sốt.

  Khối đông tụ xung quanh nồi sốt bằng đất không phải là cảnh tượng ngon miệng khi thưởng thức món ăn đường phố, nhưng đối với chủ quán Abe-chan, đó là báu vật quý giá được trưng bày ngay bên cạnh bếp nướng than.

  Nồi nước sốt 60 năm không rửa của quán Abe-chan.
  Ảnh: Odditycentral

  Abe-chan được cho là mở cửa từ năm 1933 bởi ông nội của người chủ hiện tại và nồi nước sốt đã có từ những ngày đầu. Truyền thống thêm nước sốt mà không thực sự làm sạch nồi đựng đã được duy trì qua các thế hệ và chủ quán đời thứ ba tin chắc rằng điều đó đã góp phần vào thành công của công việc kinh doanh gia đình.

  Trong chương trình truyền hình, khi được hỏi về những nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm khi chỉ thêm nước sốt mới mà không làm sạch nồi, một số chuyên gia nói rằng nếu nước sốt được xử lý nhiệt đủ lâu thì không có bất kỳ nguy cơ nhiễm khuẩn nào.

  Ngoài ra, một thí nghiệm trong đó nước sạch được thêm vào một thùng chứa đầy nước đen 365 lần cho thấy rằng hầu hết các thành phần ban đầu thậm chí không tồn tại đến cuối cùng. Vì vậy, không phải lọ nước sốt thực sự chứa nước sốt từ 60 năm trước.

  Chương trình truyền hình đã gây xôn xao trên mạng, và trong khi một số khách quen của Abe-chan bảo vệ quán ăn, cho rằng họ đã ăn ở đó nhiều năm và chưa bao giờ gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, thì những người khác lại cho rằng nồi nước sốt trông có vẻ biến dạng, số khác quan ngại vấn đề vệ sinh.

  Vẫn chưa rõ Abe-chan xử lý những lời chỉ trích về truyền thống hàng chục năm tuổi của mình như thế nào. Một số nguồn tin cho rằng chủ quán vẫn quyết định tiếp tục công việc kinh doanh như bình thường bất chấp tranh cãi, trong khi những người khác nói rằng ông đã làm sạch chiếc nồi lần đầu tiên sau 60 năm.

  Điều thú vị là Abe-chan không phải hàng ăn đâu tiên có truyền thống kỳ lạ này. Một vài năm trước, một nhà hàng Nhật Bản khác cũng đã gây sốt với nồi nước dùng được ninh đi ninh lại suốt 65 năm, hay Wattana Panich một nhà hàng nổi tiếng ở Bangkok, Thái Lan cũng hầm nước dùng liên tục trong một chiếc nồi suốt 45 năm.

  kilala.vn

  15/10/2023

  Nguồn: Odditycentral

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!