Du lịch Nhật gặp khó vì thiếu Ninja

Bài: KilalaOct 30, 2018

Tình trạng thiếu Ninja xảy ra ngay tại thành phố Iga, tỉnh Honshu, nổi tiếng với văn hóa ninja, lưu giữ nhiều tài liệu cổ về võ thuật, vũ khí, kỹ năng đột nhập... có niên đại từ những năm 1400. Thậm chí chính quyền chấp nhận trả lương tới 85.000 USD/năm (gần 2 tỷ đồng) mà vẫn không ai chịu làm công việc này. 

Theo Business Insider UK, hàng năm các lễ hội ninja tại Iga thu hút tới 30.000 du khách. Những ninja biểu diễn có chuyên môn cao phần lớn đã già, còn người trẻ tuổi lại rời bỏ cuộc sống ở nông thôn đến các thành phố lớn như Tokyo hoặc Yokohama để tìm kiếm cơ hội.

Ninja không phải là tầng lớp mang tính kế thừa cao

Ninja không phải là tầng lớp mang tính kế thừa cao

Trong nỗ lực thu hút khách du lịch dựa vào văn hóa ninja ở Iga, chính phủ Nhật Bản đang kêu gọi nhân lực bằng cách trả công thật hậu hĩnh, thù lao dành cho ninja ngày nay rât cao, nếu chăm chỉ, họ có thể kiếm từ 23.000 - 85.000 USD/năm (từ 500 triệu - 2 tỷ đồng).

"Ninja không phải là tầng lớp mang tính kế thừa cao. Nếu không được đào tạo nghiêm túc, chẳng ai có thể trở thành một ninja. Đó là lý do vì sao họ lặng lẽ biến mất trong lịch sử...", Sugako Nakagawa, người phụ trách bảo tàng ninja địa phương chia sẻ với Reuters. Theo nguồn tin, trái ngược với năm 2016, năm 2017, số lượng hồ sơ đăng ký tuyển sinh Ninja tại các khu du lịch giảm nghiêm trọng, chỉ có 22 hồ sơ so với 230 hồ sơ vào năm ngoái dù các khu du lịch đã nới lỏng về yêu cầu ứng tuyển Ninja như kéo dài thời gian nhận hồ sơ, yêu cầu tiếng Nhật cũng không quá cao song số lượng hồ sơ vẫn ít.

các Ninja luôn là những chiến binh

Tại Nhật Bản, các Ninja luôn là những chiến binh hoạt động bí mật.

Tại Nhật Bản, các Ninja luôn là những chiến binh hoạt động bí mật, chuyên nghiệp trong lĩnh vực gián điệp. Tất nhiên, để trở thành Ninja, họ phải được huấn luyện bài bản các kỹ năng chiến đấu điêu luyện mà không cần tới vũ khí. Thậm chí, các Ninja còn có thể đi bộ quãng đường dài không ngừng nghỉ, nhảy cao hơn 2m…

Vào năm 2017, Đại học Mie đã thành lập Trung tâm Nghiên cứu Ninja Quốc tế, Viện bảo tàng Ninja để mở rộng nghiên cứu về các ninja mang tính biểu tượng trong lịch sử. Tuy nhiên, quê hương của Ninja vẫn đang rơi vào cảnh thiếu hụt các diễn viên Ninja, khiến ngành du lịch địa phương lâm vào khó khăn.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU