
Độc lạ bảo tàng đá mặt người ở Saitama
Nhật Bản là thiên đường của vô số bảo tàng độc đáo, trong đó có một nơi vừa gợi cảm giác thú vị, bí ẩn, lại vừa khiến du khách cảm thấy "nổi da gà". Cùng Kilala ghé thăm Chichibu Chinsekikan – bảo tàng của những viên đá mặt người.
Đây là nghệ thuật trưng bày, thưởng ngoạn những viên đá tự nhiên có khả năng khơi gợi hình ảnh của thiên nhiên, tương tự như nghệ thuật cây cảnh bonsai (trên thực tế, suiseki và bonsai cũng thường được trưng bày cùng nhau).

Cơ duyên đến khi một người quen tặng ông hòn đá có hình mặt người, tiếng Nhật gọi là “jinmenseki” (人面石 – NHÂN DIỆN THẠCH). Đó là một viên đá đen kỳ lạ, trên có ba vỏ ốc hóa thạch trông như mắt và miệng. Khuôn mặt này đến trong giấc mơ của ông Shoji, nói với ông rằng hãy giúp nó kết thêm bạn. Từ đây, ông Shoji bước hành trình sưu tầm đá mặt người kéo dài nửa thế kỷ.
Nói đến đá mặt người, nó liên quan đến một hiện tượng tâm lý gọi là "pareidolia", khiến con người nhìn thấy các hình ảnh cụ thể, có ý nghĩa như khuôn mặt, động vật... trên những vật thể vô tri hoặc hiện tượng tự nhiên. Đây không phải một rối loạn mà xuất phát từ việc bộ não của chúng ta có xu hướng nhận dạng các khuôn mẫu và gán nghĩa cho những gì ta nhìn thấy.

Bảo tàng Chichibu Chinsekikan được thành lập vào năm 1990, ban đầu chỉ trưng bày những viên đá mà ông Shoji tìm thấy tại con sông Arakawa gần nhà (ông thường thức dậy lúc 5 giờ sáng để ra sông tìm đá).
Tuy nhiên, tin đồn về một người đàn ông đang thu thập đá đã lan rộng. Người ta kháo nhau rằng ai mang đá mặt người đến sẽ được cho tiền tiêu vặt, và kết quả là ngay cả trẻ em cũng bắt đầu tìm kiếm chúng. Nhiều du khách từ nước ngoài sau khi tìm hiểu về bảo tàng cũng gửi đến những viên đá từ nước họ. Kết quả là bộ sưu tập đá mặt người của ông đã lên tới hơn 1.000 viên.


"Ông ấy không uống rượu hay hút thuốc. Sở thích duy nhất của cha tôi là đá. Đó là một sở thích khá nghiêm túc (cười)", bà Yoshiko, con gái ông Shoji và là giám đốc đời thứ hai của bảo tàng, cho biết. Bà đã tiếp quản nơi này sau khi ông Shoji qua đời vào năm 2010, hưởng thọ 89 tuổi.
Trong số những jimenseki được trưng bày tại đây, có một số viên đá đặc biệt hơn bởi chúng trông giống những nhân vật nổi tiếng: ông hoàng Rock ‘N Roll Elvis Presley, Tổng thống Mỹ Donald Trump, thuyền trưởng Jack Sparrow; còn có cả Moai (bức tượng ở đảo Phục Sinh), lươn Moray, một số loài yokai trong văn hóa Nhật.



Một số viên đá mặt người do chính ông Shoji đặt tên, số khác bảo tàng để cho du khách đặt. Danh tính người đặt tên cho viên đá được ghi ở mặt sau của bảng chú thích tác phẩm.
Điều thú vị là một viên đá có thể được đặt nhiều cái tên khác nhau, chẳng hạn Elvis Presley cũng có thể là Donald Trump, hoặc “người đàn ông trên lon cà phê Pokka”.

Ngoài đá mặt người, Bảo tàng còn có bộ sưu tập đá phong thủy suiseki – những hòn đá gợi nhớ đến những ngọn núi nhỏ hay thung lũng, các loại đá quý tự nhiên như tinh thể thạch anh từ Yamanashi, đá vôi từ Hokkaido, và thậm chí cả những loại đá đã hình thành hơn 6 triệu năm.

kilala.vn
Chichibu Chinsekikan
- Địa chỉ: 764-6 Kamikagemori, Thành phố Chichibu, Tỉnh Saitama
- Giờ mở cửa: 10 : 00 - 17 : 00 (Đóng cửa vào thứ Ba)
- Phí vào cửa: Học sinh THCS trở lên – 500 yên; Học sinh tiểu học – 200 yên; Miễn phí cho trẻ nhỏ
Đăng nhập tài khoản để bình luận