Đến chùa Nyannyan, gặp trụ trì mèo đầy quyền lực

  Ở Nhật Bản, tình yêu dành cho mọi thứ thuộc về loài mèo dường như không bao giờ suy giảm, đến nỗi có hẳn một ngôi chùa dành riêng cho “loài vật lắm lông” này, với trụ trì hiện tại là một chú mèo trắng.

  Trong những khu rừng xanh tươi bên ngoài trung tâm thành phố Kyoto, ở Yasekonoecho, có một nơi được xem là điểm giao thoa giữa thế giới tâm linh và loài mèo. Đó là Nyannyan-ji, dịch theo nghĩa đen là chùa Meow Meow - thiên đường cho những người yêu mèo. Mặc dù được gọi là chùa nhưng thực ra đây là một ngôi nhà truyền thống (Kominka - 古民家) 100 năm tuổi của Nhật Bản, đã được cải tạo để trông giống như chùa.

  Nyannyan-ji

  Trụ trì mèo Koyuki với công việc tiếp đón mọi người đến với ngôi chùa. 

  Khi bước vào, du khách sẽ được chào đón bởi hình dáng nhỏ bé của một chú mèo đang vẫy tay. Đi sâu hơn vào bên trong, có một loạt hình ảnh mèo trong các bức tranh, tranh tường và tác phẩm điêu khắc ở hành lang, rải rác trong các phòng khác nhau bên trong ngôi nhà hai tầng kiểu Nhật này.

  Vị trụ trì hiện tại của ngôi chùa, một con mèo trắng tên là Koyuki, sẽ chào đón du khách. Những chú mèo trong chùa “làm việc” như một nhà tu hành thực thụ, chúng tương tác với du khách và xoa dịu họ bằng sự duyên dáng của mình.

  Gia đình Kaya, chủ sở hữu của Nyannyan-ji, nói rằng việc thành lập ngôi chùa mèo là một điều tự nhiên. Junko Kaya, người mẹ trong gia đình chia sẻ: “Chúng tôi đã tận dụng sức mạnh và tài năng của mọi thành viên trong gia đình để xây dựng ngôi chùa này”.

  mèo giúp việc trong chùa

  Những phụ tá trong chùa. Ảnh: thesmartlocal

  Gia đình từ lâu đã nuôi mèo như thú cưng trong nhà. Ngoài ra, Junko còn là người sưu tầm các tác phẩm nghệ thuật về mèo trong thời gian dài, trong khi con trai của bà - Miyano là một nghệ sĩ chỉ tập trung sáng tạo với mèo từ khi còn nhỏ. Bên cạnh đó, ông Toru Kaya – chủ nhân gia đình, lại có kinh nghiệm làm họa sĩ cho các đền chùa. Vì thế họ quyết định tu sửa và thành lập Nyannyan-ji, mở cửa cho công chúng vào năm 2016.

  trần nhà trang trí họa tiết mèo

  Trần nhà trang trí họa tiết hình mèo. Ảnh: Tokyo Weekender

  Bước vào chánh điện, điều đầu tiên bạn nhìn thấy là bức tượng Phật Mèo đứng sừng sững. Ngoài ra còn có hai bức tượng được đặt ở hai bên: Tượng Mèo Fudo Myo-o ở bên phải và Tượng Bồ Tát Mèo ở bên trái.

  Bên dưới tượng Phật Mèo là một chú mèo nhỏ đang cuộn tròn trên đệm. Khi kiểm tra kỹ hơn, người ta nhận ra đó không phải là một con mèo thật mà là một con mèo búp bê làm bằng nỉ. Sau đó đôi khi bạn sẽ gặp Mayo, một chú mèo thật, và vị trụ trì trực ngày hôm đó, đang ngủ trưa yên bình trong một góc gần cầu thang, diện trang phục truyền thống Nhật Bản.

  tượng mèo

  Ảnh: Tokyo Weekender

  Mayo là sự kết hợp của giống mèo Scottish Fold và British Longhair. Cô ấy thích ngủ trưa ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào có thể. Là trụ trì thế hệ thứ năm của ngôi đền, cô tiếp cận những du khách đến với ánh mắt tò mò tìm kiếm tình cảm. Nếu mệt, cô chỉ việc nằm xuống và ngủ.

  Mayo không phải là mèo nhà mà thuộc về một vị khách, họ đã đề nghị cô phục vụ tại chùa. Junko nói: “Bất kỳ con mèo nào có tính khí tốt đều có đủ điều kiện để trở thành tu sĩ ở đây”.

  Trên thực tế, nhiều tu sĩ mèo không thuộc về ngôi chùa mà là thú cưng của du khách, chúng nhận được đồ ăn nhẹ và bữa ăn như phần thưởng. Đến tối, những chú mèo này sẽ theo chủ nhân về nhà và hôm sau lại đến chùa thực hiện công việc của mình. Trong số những chú mèo ở đó thì Mayo lại là siêu sao của ngôi đền.

  mèo Mayo

  "Ngôi sao mới nổi" của chùa Nyannyan. Ảnh: Tokyo Weekender

  Vào ngày 02/02/2022 - Ngày Neko, Mayo được phong làm trụ trì mèo của Nyannyan-ji. Kể từ đó, cô đã thực hiện nhiệm vụ trụ trì của mình mỗi tháng một lần, bao gồm việc chào đón du khách và cầu nguyện những lời chúc mà khách để lại trên Ema của họ (có thể mua tại chùa).

  Những du khách may mắn thậm chí có thể bắt gặp Maneki neko (mèo may mắn) của ngôi chùa - Fuku-chan, thường lang thang ngay bên ngoài lối vào. Chú mèo được chỉ định chịu trách nhiệm tuần tra khu vực bên ngoài của ngôi chùa và được cho là sẽ mang lại may mắn cho bất kỳ ai nhìn thấy.

  Daruma

  Ảnh: Tokyo Weekender

  Ngoài những tu sĩ mèo sống, một điểm nổi bật khác của Nyannyan-ji là nghệ thuật. Nơi đây được xem như bảo tàng, chủ yếu trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của Miyano, người đã vẽ mèo từ năm 11 tuổi. Tác phẩm của anh đã giành được nhiều giải thưởng và được trưng bày trong các triển lãm Salon d'automne ở Paris. 

  Du khách có thể thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật theo chủ đề mèo của anh ấy và thậm chí mua chúng. Ví dụ: tác phẩm “Cat King” đã giành được Giải thưởng Làn sóng mới tại Triển lãm Seisu lần thứ 46 năm 2019, được rao bán với giá 33 triệu yên. Đây là một trong 16 tác phẩm được trao giải của anh nhưng là tác phẩm duy nhất được rao bán.

  triển lãm mèo

  Trong chùa cũng thường xuyên tổ chức các buổi triển lãm các chủ đề liên quan đến mèo. 

  Những bức tranh trên trần nhà cũng rất đáng để quan tâm. Gia đình Kaya đã thu thập các tác phẩm nghệ thuật có chủ đề về mèo từ 44 họa sĩ thông qua mạng xã hội. Họ sử dụng chúng để tạo mẫu cho các bức tranh tường trên trần của sảnh chính. Từ truyền thống đến trừu tượng, mỗi tác phẩm nghệ thuật áp dụng nhiều kỹ thuật khác nhau, thể hiện khả năng sáng tạo xuất sắc của nghệ sĩ.

  Bảo tàng nằm ở tầng hầm cũng thường xuyên tổ chức các cuộc triển lãm nghệ thuật. Có thời điểm diễn ra “Triển lãm Kiệt tác Mèo Thế giới”, trong đó có bản tái tạo các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng thế giới với chủ đề là mèo, như “Monyalisa” (Mona Lisa) và “Nyanku no Scream” (The Scream). Ngay cả tên của các nghệ sĩ cũng được đặt theo tên danh họa nổi tiếng, chẳng hạn như “Leonyardo Nya Vinci”.

  thức ăn phục vụ cho du khách

  Ngoài ra, tại đây còn bán thức ăn, nước uống phục vụ cho những du khách đói bụng. Ảnh: thesmartlocal

  Đừng rời đi mà chưa ghé qua cửa hàng quà tặng, nơi trưng bày đồ thủ công của khoảng 150 nghệ sĩ trên khắp đất nước. Junko cho biết: “Một số mặt hàng bày bán được chúng tôi thu thập khi tham dự các sự kiện về mèo và một số đến từ các nghệ sĩ đã liên hệ với chúng tôi”.

  Bên cạnh cửa hàng quà tặng nói trên, chùa mèo Nhật Bản Nyannyan-ji còn có quán cà phê theo chủ đề mèo, chẳng hạn như set Neko manma (gồm cơm được phủ cá ngừ bào và nước tương) và món tráng miệng Pudding nyanra (pudding ăn kèm với kem).

  kilala.vn

  Nyannyan-ji

  - Địa chỉ: 520 Yasekonoecho, Sakyo-ku, 601-1253 Kyoto.

  - Giờ mở cửa: 11h00 – 17h00 (vào thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ mở cửa đến 18h00), nghỉ thứ ba hàng tuần

  - Vào cửa: Miễn phí

  18/10/2023

  Bài: Natsume

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!