Vườn đá quý Shingen no Sato

  Nếu vẻ đẹp của ngọc thạch, ngọc lục bảo, thạch anh, đến sắc màu kỳ ảo của mã não (agate), chalcedony. thường được trưng bày ở nơi trang trọng, thì ở vườn Shingen no Sato, đá quý vương khắp nơi, từ thác nước, sân vườn, hang đá, thậm chí còn được dùng để lát lối đi. hình thành nên khu vườn kỳ lạ, độc đáo nhất trong số các khu vườn nổi tiếng xứ Phù Tang.

  Vùng bồn địa Yamanashi – cách Tokyo chưa đầy 2 giờ xe chạy – thủ phủ của cây đào cùng những loại cây ăn trái nổi tiếng của Nhật, cũng đồng thời sở hữu một báu vật khác từ thiên nhiên là các mỏ đá quý và là nơi xuất phát nghề chế tác đá quý hàng đầu tại Nhật.

  Từ thời kỳ Jomon cổ đại (300 năm trước CN), cư dân bản địa vùng Yamanashi đã biết cách khai thác và chế tác đá quý, đá bán quý làm trang sức, và kỹ thuật ấy vẫn được tiếp nối qua các thời kỳ. Đến nay, Yamanashi đã trở thành nơi sản xuất, chế tác đá quý hàng đầu tại Nhật, đứng thứ hai thế giới sau Idar Oberstein – trung tâm chế tác đá quý bên dòng Nahe, với các mỏ mã não (agate), hồng bích ngọc thạch (jasper) nổi tiếng ở Đức.

  vườn đá quý Shingen no Sato

  Những viên sỏi khoe sắc bên dòng thác đều là những đá bán quý giá trị (Ảnh: Thiên An)

  Những kỹ thuật chế tác đá quý, từ mài cắt, gọt dũa đến điêu khắc cùng các chủng loại đá không chỉ riêng của Nhật mà cả các nước trên thế giới, hội tụ về một không gian là vườn Shingen no Sato. Thoạt nhìn từ bên ngoài, Shingen no Sato cũng mang những nét tương đồng với các khu vườn Nhật khác, có thác nước, suối quanh co, cây cối được sắp xếp vun trồng thành những vùng tiểu cảnh, kết hợp nghệ thuật bonsai truyền thống kiểu Nhật tạo nên một không gian êm ả, thanh bình suốt cả bốn mùa. Nhưng khi chú tâm vào chi tiết, du khách không khỏi giật mình kinh ngạc khi nhận ra tất cả những viên đá lớn nhỏ trong khu vườn tạo nên một bộ sưu tập khổng lồ các loại đá quý và bán quý.

  vườn đá quý Shingen no Sato

  Nét thanh bình quen thuộc trong không gian vườn Nhật ở Shingen no Sato (Ảnh: Thiên An)

  Bước qua cổng chính của Shingen no Sato, phiến đá chalcedony – một biểu tượng của chòm sao Nhân Mã trong cung hoàng đạo – rực tươi vân máu quyện với sắc trắng của các tinh thể agate như tấm bình phong lớn án ngữ. Trong thế giới đá thiên nhiên, chalcedony được mệnh danh là đá của tình yêu, bởi những kết tinh đặc biệt của tinh thể silica, moganit,. khiến đá luôn mát lạnh, được cho là thể hiện tính nữ nên có khả năng thu hút trái tim của đàn ông. Vẻ đẹp của chalcedony còn mang nhiều huyền thoại hấp dẫn khác được người đời truyền tụng, nhưng riêng phiến đá ở vườn Shingen no Sato, chỉ kích cỡ và màu sắc đặc biệt của nó cũng đủ để quyến rũ bất cứ ai lần đầu đặt chân đến khu vườn kỳ thú này.

  vườn Shingen no Sato

  Phiến đá Tình yêu, tấm "bình phong" độc đáo trong khu vườn Shingen no Sato (Ảnh: Thiên An)

  Với bộ sưu tập hơn 500 loại đá quý thiên nhiên khác nhau của Nhật và thế giới, Shingen no Sato chia thành ba phân khu trưng bày, đầu tiên là căn hầm độc đạo, nơi sắp đặt các phiến gỗ hoá thạch từ thông rừng Nhật Bản, trải qua triệu năm để hóa thành các trụ đá chalcedony vẫn còn hằn in đường vân gỗ. Ánh sáng mờ ảo của căn hầm tôn lên nét đẹp các tác phẩm đá quý đã được mài dũa, đánh bóng, tạo nên vẻ thu hút tối đa cho từng mảng trưng bày. Những kỹ thuật điêu khắc, tạo hình kích cỡ lớn trên đá cũng được thể hiện thông qua hình tượng linh thú như cọp, rồng, các vị Thần – Phật. 

  trụ đá chalcedony

  Trụ đá chalcedony hằn in đường vân gỗ hóa thạch - một hiện vật quý ở vườn đá Shingen no Sato (Ảnh: Thiên An)

  vườn đá quý Shingen no Sato

  Cổng Điểu cư (Torii) trong hang động ở khu vườn Shingen no Sato (Ảnh: Thiên An)

  Đi hết đường hầm, cửa ra sẽ dẫn bạn vào khu vườn kỳ lạ, với lối đi được lát bởi hàng triệu viên đá quý, từ thạch anh, mắt mèo (chrysoberyl), ngọc lam (turquoise) đến ngọc bích (nephrite). khiến cho từng bước chân cứ rụt rè, khe khẽ, vừa muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ lạ, biến ảo đầy màu sắc của đá, vừa sợ làm hỏng đi nét hoa mỹ ấy, và cũng không khỏi ngạc nhiên khi thấy chủ nhân khu vườn dám chịu chơi để tạo nên một không gian đặc biệt đến thế. Ở khu vườn này, mùa nào trong năm cũng đều là mùa đẹp, bởi ngoài hoa lá tươi xanh, màu sắc, đường vân của những tảng đá làm chốn dừng chân, những bậc cấp, lối đi quanh co, những góc trang trí nơi sân vườn đều toát lên vẻ đẹp vĩnh cửu của đá được hun đúc tự ngàn năm.

  vườn đá quý Shingen no Sato

  "Bức tranh" đá đầy màu sắc này chỉ là một góc nhỏ lát lối đi quanh sân vườn (Ảnh: Thiên An)

  Phân khu chế tác ở Shingen no Sato là nơi trưng bày các tác phẩm thủ công mỹ nghệ, thể hiện tài nghệ chế tác đá của nghệ nhân Yamanashi qua các sản phẩm đồ trang trí, trang sức, và tiêu biểu hơn cả là lối tạo hình các nhân vật như Geisha, Samurai, với trang phục được kết thành từ những viên đá quý đầy màu sắc. Nếu có dịp đến Yamanashi, hãy dành thời gian khám phá khu vườn Shingen no Sato, nơi bạn có thể hòa mình vào vẻ đẹp sâu thẳm của những viên đá quý ở ngay dưới chân mình.

  vườn đá quý Shingen no Sato

  Các nhân vật truyền thống Nhật Bản với trang phục đều là sự kết thành của các viên đá quý (Ảnh: Thiên An)

  vườn đá quý Shingen no Sato

  Các nhân vật truyền thống Nhật Bản với trang phục đều là sự kết thành của các viên đá quý (Ảnh: Thiên An)

  Thiên An/ kilala.vn

  02/06/2016

  Bài và ảnh: Thiên An

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!